Friday, 12/06/2020 - 11:20:03

Nữ phi công đầu tiên lái F-35 trong công tác chiến đấu


Đai Úy Emily Thompson tại căn cứ Al Dhafra Air, Các Tiểu Vương Ả Rập. (Sgt. Kat Justen/ U.S. Air Force)

 

Không Quân Hoa Kỳ mới đây cho biết lực lượng này vừa có nữ phi công đầu tiên điều khiển chiến đấu cơ F-35. Đại Úy Emily Thompson, biệt danh “Banzai,” đã trở thành người phụ nữ đầu tiên lái F-35A Lightning II tham gia các nhiệm vụ chiến đấu.

Vào ngày 9 tháng 6, Không Quân thông báo cô Thompson đã được điều động, nhưng không cho biết thời gian và địa điểm. Thông báo cũng tiết lộ rằng cô Thompson đã được hỗ trợ bởi một đội bảo trì toàn phụ nữ vào trước chuyến bay lịch sử của cô.

“Đây là chuyến viễn chinh đầu tiên của tôi, và tôi cũng rất vinh dự khi là người phụ nữ đầu tiên lái F-35A tham gia chiến đấu,” cô Thompson nói.

Ban đầu, cô Thompson muốn trở thành kỹ sư bảo trì máy bay. Tuy nhiên, sau khi có cơ hội được bay trên một máy bay quân sự, cô đổi ý. Thompson đã được huấn luyện với chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcons trong khóa học lái máy bay, sau đó lái các mẫu F-16 trong 1 năm rưỡi, trước khi chuyển sang mẫu F-35A.

Thompson công nhận Không Quân đã có nhiều nữ phi công điều khiển các loại máy bay khác, nhưng cô là người đầu tiên lái chiến đấu cơ tàng hình F-35.

“Đây là điều có ý nghĩa rất lớn đối với tôi,” cô nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements