Friday, 21/01/2022 - 10:09:10

Nữ phi công 19 tuổi tạo kỷ lục bay vòng quanh thế giới


Zara Rutherford, 19 tuổi, mang cờ Bỉ và Anh sau khi đáp chiếc Shark xuống phi trường Wevelgem kết thúc cuộc bay kéo dài 5 tháng vòng quanh trái đất ngày 20 tháng 1, 2022 tại Kortrijk, Bỉ. (Olivier Matthys/ Getty Images)

 

Zara Rutherford, 19 tuổi, vừa hoàn thành hành trình qua 5 lục địa, trở thành nữ phi công trẻ nhất bay vòng quanh thế giới một mình.

Cô Rutherford, mang 2 quốc tịch Anh và Bỉ, hôm thứ Năm đã hạ cánh xuống phi trường Kortrijk-Wevelgem, Bỉ, sau khi kết thúc chuyến bay vòng quay thế giới dài hơn 52,000 cây số, qua 41 quốc gia và lập 2 kỷ lục Guinness thế giới.

"Tôi đã làm được,” cô Rutherford nói với các phóng viên khi được mọi người chào đón ở phi trường.

Không chỉ phá kỷ lục của nữ phi công Hoa Kỳ Shaesta Waiz, 30 tuổi, từng một mình bay vòng quanh thế giới năm 2017, cô Rutherford còn giữ danh hiệu người phụ nữ đầu tiên bay vòng quanh thế giới bằng máy bay siêu nhẹ.

Cô gái 19 tuổi cũng là người Bỉ đầu tiên bay vòng quanh thế giới một mình. Rutherford khởi hành vào ngày 18 tháng 8, 2021 trên chiếc máy bay Shark Ultralight được đặt riêng. Đây một trong những chiếc máy bay siêu nhỏ, nhẹ và nhanh nhất trên thị trường hiện nay.

Cô tin rằng hành trình bay vòng quay thế giới sẽ mất khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, mọi chuyện đã không như dự tính của Rutherford. Cô bị kẹt ở Alaska và Nga hai tháng vì các vấn đề về visa và thời tiết.

"Phần khó nhất là khi bay qua Siberia, thời tiết rất lạnh, nhiệt độ trên mặt đất là -35 độ C. Nếu khi đó động cơ chết máy, có lẽ tôi phải chờ nhiều giờ đồng hồ để được giải cứu và cũng không rõ có thể trụ được bao lâu,” cô Rutherford nói về khó khăn trong hành trình bay vòng quanh thế giới một mình.

Nữ phi công 19 tuổi cũng từng phải hạ cánh khẩn cấp xuống Redding, California vì tầm nhìn kém do cháy rừng ở Seattle và bị từ chối không cho bay qua Trung Quốc. Khi bay tới các nước như Singapore, Ai Cập, Hy Lạp, Nga và Nam Hàn, cô Rutherford cũng gặp trở ngại vì những lệnh hạn chế do Covid-19. Chặng bay cuối cùng của cô bị hoãn vì thời tiết xấu, khiến lịch trình tiếp tục chậm thêm 1 tuần.

Rutherford sinh ra trong gia đình có cả cha và mẹ đều làm phi công. Cô sẽ bắt đầu học đại học vào năm nay và tiếp tục nuôi ước mơ trở thành phi hành gia. Nữ phi công hy vọng hành trình của cô sẽ khuyến khích nữ giới tham gia vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, đồng thời khơi dậy niềm yêu thích của phái nữ với ngành hàng không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements