Wednesday, 16/12/2020 - 07:11:01

Nữ nhân viên y tế bị phản ứng sau chích ngừa Covid


Bên ngoài một tiệm tạp hóa đóng cửa vì đại dịch tại Juneau, Alaska hồi tháng Tám 2020. (Getty Images)

 

ALASKA - Một nữ nhân viên y tế đã bị phản ứng (hay sốc phản vệ) sau khi được chích ngừa vaccine Covid-19 của hãng Pfizer vào hôm thứ Ba.

Triệu chứng dị ứng xuất hiện trong 10 phút sau chích ngừa. Người phụ nữ này được chích ngừa tại bệnh viện Bartlett ở Juneau, Alaska. Bà không hề bị dị ứng thuốc hoặc thuốc ngừa trước đây.

Các phản ứng của nữ nhân viên y tế này cũng tương tự như hai người bị phản ứng ở Anh sau khi chích vaccine của Pfizer vào tuần trước. Nữ nhân viên y tế tuổi trung niên bị nổi mẩn đỏ khắp mặt và cơ thể, khó thở, nhịp tim tăng cao.

Người phụ nữ này sau đó được chích epinephrine để trị dị ứng theo phương pháp tiêu chuẩn. Các triệu chứng thuyên giảm, nhưng sau đó tái phát. Bà tiếp tục được dùng steroid và truyền epinephrine.

Khi bác sĩ thử ngừng truyền thuốc, bà lại bị dị ứng và được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt ICU để theo dõi suốt đêm. Bà được ngưng dùng thuốc vào sáng thứ Năm. Đến chiều cùng ngày, sức khỏe của bà đã trở lại bình thường, và bà cho biết vẫn tin tưởng vào thuốc ngừa.

Thuốc ngừa của hãng Pfizer được chứng minh là an toàn và hiệu quả 95% trong thử nghiệm lâm sàng trên 44,000 người. Tuy nhiên ca sốc phản vệ ở Alaska có thể làm tăng lo ngại về tác dụng phụ của vaccine.

Các chuyên gia nhận xét triệu chứng của người phụ nữ này có thể đe dọa đến tính mạng, và khuyên rằng nhà chức trách cần tăng thêm hướng dẫn khi chích ngừa, và phải bảo đảm theo dõi cẩn thận những phản ứng không mong muốn ở người dùng.

Bác Sĩ Paul A. Offit, chuyên gia về thuốc ngừa, thành viên ban cố vấn của Cơ quan Thuốc và Thực phẩm FDA, cho biết cơ quan này đã ban hành các biện pháp phòng ngừa thích hợp, như yêu cầu người dân ngồi yên thêm 15 phút sau khi chích ngừa.

"Tôi không nghĩ điều này có nghĩa là chúng ta nên dừng phân phối vaccine,” ông Offit nói. “Nhưng chúng ta cần tìm ra thành phần nào của thuốc ngừa đã gây dị ứng.”

Tiến Sĩ Jay Butler, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC, cho rằng trường hợp nêu trên cho thấy hệ thống giám sát ở Alaska hoạt động hiệu quả. Cơ quan này khuyến cáo rằng việc chích ngừa nên được thực hiện ở những nơi có sẵn thiết bị oxy và thuốc epinephrine.

Tuần trước, sau khi 2 người bị dị ứng vì chích ngừa vaccine của Pfizer, cơ quan y tế Anh đã khuyên những người dễ bị dị ứng không nên chích ngừa Covid. Khuyến cáo này dự kiến sẽ được thảo luận vào thứ Năm, trong cuộc họp của FDA về việc phê chuẩn khẩn cấp vaccine của hãng Moderna. Thuốc ngừa của cả Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ mRNA, tuy nhiên chưa rõ tình trạng dị ứng có xảy ra với loại thuốc của Moderna hay không.

Như vậy, trên thế giới đã có 3 người bị phản ứng sau chích ngừa vaccine của Pfizer. Đến nay, chỉ có 4 nước phê chuẩn loại vaccine này là Anh, Bahrain, Canada và Hoa Kỳ, và chuẩn bị chích ngừa hàng loạt cho người dân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
tony đã nói: tai sao phai dung tu Soc Phan Ve cua VC?
advertisements
advertisements