Monday, 21/01/2019 - 08:02:39

Nữ Nghị Sĩ Kamala Harris tuyên bố tranh cử tổng thống; có người gốc Việt trong ban cố vấn


Nữ Nghị Sĩ Kamala Harris từ California đang tiếp xúc với giới truyền thông tại trường đại học Howard University ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Hai, 21 tháng 1, 2019, sau khi tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020 đại diện đảng Dân Chủ. Đảng này đang có cả chục người đã tuyên bố hoặc có ý định tranh cử tổng thống. Cha mẹ bà Kamala Harris là di dân từ Jamaica và Ấn Độ. (Eva Hambach/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Bà Kamala Harris là nghị sĩ trong nhiệm kỳ đầu tiên tại Hoa Thịnh Đốn và cựu bộ trưởng tư pháp tiểu bang California, nổi tiếng với việc khắt khe chất vấn về những người được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm. Vào ngày thứ Hai bà đã bước vào cuộc tranh cử tổng thống của đảng Dân Chủ và cam kết “kết hợp tất cả những tiếng nói của chúng ta.”


Nếu đắc cử tổng thống, bà Harris Harris sẽ là phụ nữ đầu tiên giữ chức tổng thống, và là người Mỹ gốc Phi Châu thứ nhì sau ông Barack Obama.


David Huỳnh (Linked In)

Bà Harris lớn lên ở Oakland, California, và là con gái của cha mẹ di dân từ Jamaica, Trung Mỹ Châu và Ấn Độ. Bà là một trong những đảng viên Dân Chủ nổi bật tham gia sớm nhất vào một sân đua được dự đoán là có đông người tranh tài. Bà đã đưa ra lời loan báo được trông đợi từ lâu, trên chương trình “Good Morning America” của đài ABC vào sáng thứ Hai.

Nữ nghị sĩ từ California tuyên bố, “Tôi tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Tôi rất phấn khởi về quyết định đó.”
Người phụ nữ 54 tuổi này tự mô tả mình là một người tranh đấu cho công lý, sự đứng đắng và bình đẳng, trong một video được phân phối bởi ban vận động tranh cử được công bố cùng lúc bà loan báo quyết định tranh cử. Trong video bà Harris nói, “Đó là là những giá trị mà người Mỹ chúng ta trân trọng, và hiện nay tất cả những giá trị đó đều gặp phải nguy cơ bị gạt bỏ. Tương lai của đất nước chúng ta tùy thuộc vào việc quý vị và hàng triệu người khác lên tiếng, để tranh đấu cho các giá trị Mỹ của chúng ta.”

Trên đài ABC, bà viện dẫn quá trình bà làm công tố viên trong nhiều năm, để khẳng định, “Tất cả sự nghiệp của tôi đều tập trung vào việc giữ an toàn cho người dân. Có lẽ đó là một động lực thúc đẩy tôi nhiều hơn bất cứ điều gì khác.”

Bà Harris tuyên bố tranh cử tổng thống trong ngày Hoa Kỳ mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ông Martin Luther King Jr., một lãnh tụ dân quyền bị sát hại nửa thế kỷ trước. Việc chọn thời điểm như vậy là một tín hiệu rõ ràng cho thấy rằng vị nghị sĩ California này tự coi là một lãnh tụ khác trong cuộc tranh đấu ấy. Bà Harris từng đã nói đùa rằng bà có một cái nhìn từ xe đẩy em bé về phong trào dân quyền, vì cha mẹ đã đẩy xe đưa bà và em gái Maya đi biểu tình.

Bà từ bỏ hình thức thành lập một ủy ban thăm dò, thay vì vậy bắt đầu nhảy ngay vào cuộc tranh cử tổng thống. Bà dự định mở một cuộc vận động chính thức ở Oakland vào ngày 27 tháng Giêng. Ban vận động tranh cử sẽ đặt trụ sở tại Baltimore, Maryland với một văn phòng thứ nhì ở Oakland, California.
Bà Harris tham gia vào một cuộc đua rộng mở của đảng Dân Chủ đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng. Trong giai đoạn đầu này, không có người nào dẫn trước, và bà Harris sẽ đối đầu với một số đồng nghiệp Thượng Viện.

Hai nữ Nghị Sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts và Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand của New York đều đã lập các ủy ban thăm dò. Ba Nghị Sĩ Cory Booker từ New Jersey, Sherrod Brown từ Ohio, và Amy Klobuchar từ Minnesota, cũng đang xem xét việc ra tranh cử.

Vào ngày thứ Sáu tới đây, bà Harris sẽ tới tiểu bang South Carolina để tham dự Pink Ice Gala ở Columbia, được tổ chức bởi một chi hội ở South Carolina của hội nữ sinh viên Alpha Kappa Alpha Sorority. Bà Harris đã gia nhập hội này khi còn là một sinh viên tại đại học Howard University. Hội nữ sinh viên này được thành lập cách đây hơn 100 năm, là một thành trì trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu.

Ban vận động tranh cử của bà Harris đang hình thành, và bao gồm một số nhân vật kỳ cựu của chính trị đảng Dân Chủ. Juan Rodriguez, người điều hành cuộc vận động tranh cử Thượng Viện của bà Harris trong năm 2016, sẽ quản trị việc vận động tranh cử tổng thống của bà. Maya Harris, em gái của bà, và là một cựu cố vấn hàng đầu của bà Hillary Clinton, sẽ là chủ tịch ban vận động tranh cử. Ông Marc Elias, một luật sư kỳ cựu chuyên về tài chánh vận động tranh cử, sẽ là tổng cố vấn cho ban vận động tranh cử của bà Harris, và Angelique Cannon, người làm việc cho cuộc vận động tranh của bà Clinton vào năm 2016, sẽ giữ chức giám đốc tài chánh quốc gia.

Ông David Huỳnh, từng là giám đốc hoạt động đại biểu của bà Clinton trong năm 2016, sẽ là một cố vấn cao cấp của bà trong cuộc tranh cử sắp tới. Lily Adams, một thành viên trong ban vận động tranh cử của bà Clinton và từng làm phát ngôn viên của bà Harris, sẽ là giám đốc truyền thông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Người tị nạn đã nói: Bà này không phải là đối thủ củ Trump
Nguoi Bolsa đã nói: Let vote for Mr. Trump !
Advertising