Sunday, 15/10/2017 - 09:47:57

Nữ Nghị Sĩ Feinstein sẽ tái tranh cử ở California


Bà Dianne Feinstein đang nói về dự luật giới hạn súng tự động sau vụ bắn tại Las Vegas mới đây. (Getty Images)


SAN FRANCISCO – Dù đã trên tám-mươi, bà Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ) vẫn còn khỏe mạnh và sẵn sàng tái ứng cử trong kỳ bầu cử năm 2018. Lời loan báo đã đến sau nhiều tháng mà người ta suy đoán về tương lai chính trị của bà, cùng lúc có thêm nhiều lời chỉ trích từ các nhà hoạt động cấp tiến ở California, tiểu bang có đông người ủng hộ đảng Dân Chủ.

Vào ngày thứ Hai, trong một trương mục vận động tranh cử trên Twitter, bà Feinstein, 84 tuổi, tuyên bố, “Tôi sắp ra tái tranh cử vào Thượng Viện. Còn thêm nhiều việc phải làm: chấm dứt nạn bạo động súng đạn, chống tình trạng khí hậu biến đổi, việc tiếp cận với chăm sóc y tế. Tôi hết sức dấn thân!”
Một lời loan báo đồng thời đã xuất hiện trên trang Facebook cuộc vận động tranh cử của bà..

Theo ông Bill Carrick, cố vấn vận động tranh cử lâu năm của bà, nói rằng Nghị Sĩ Feinstein đã luôn luôn thông báo ra ứng cử trong mùa thu. Ông nói rằng với một loạt gây quỹ tại tiểu bang của bà trong tuần này, bà “cảm thấy như thể, hãy tiến tới và tranh cử, trong khi bà còn khỏe mạnh và còn thế lực để làm nhiều việc.”

Bà Feinstein, một nhân vật Dân Chủ thuộc khuynh hướng trung lập, sẽ tìm cách được bầu thêm một nhiệm kỳ lần thứ năm vào Thượng Viện, bất chấp sự bất mãn từ phía cánh tả, vì bà không ủng hộ hệ thống chăm sóc y tế do chính phủ tài trợ, và bà đã ủng hộ một số người từng được Tổng Thống Donald Trump đề cử sớm nhất.

Tuy có những lời suy đoán rằng bà có thể gặp phải sự thách đố từ phía cánh tả của đảng, nhưng chưa có một đối thủ nổi bật nào xuất hiện.

Việc tái tranh cử của bà Feinstein nhận được sự tán thành rất sớm từ bà Kamala Harris, một nữ nghị sĩ liên bang kém tuổi hơn và là người được mến chuộng nhiều hơn nơi các nhà hoạt động tự do cấp tiến. Trong một bài đăng trên Facebook, bà Harris nói, “Tôi mạnh mẽ ủng hộ cuộc vận động tái tranh cử của bà Dianne, và cảm ơn bà một một lần nữa sẵn sàng phục vụ tiểu bang chúng ta.”

Bà Feinstein lần đầu tiên đắc cử trong một cuộc bầu cử đặc biệt năm 1992. Bà đã nhận được sự ủng hộ qua các thống kê tương đối thuận lợi ở California, dù mức ấy có giảm bớt một chút từ khi ông Trump nhậm chức. Theo một cuộc thăm dò mới đây do Viện Chính Sách Công Cộng California, 50 phần trăm cử tri ở California nói rằng bà Feinstein không nên tìm cách tái ứng cử. Tuy nhiên, cuộc thăm dò dư luận không trắc nghiệm bà Feinstein dựa trên bất cứ đối thủ nào của bà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp