Saturday, 22/07/2017 - 10:38:59

Nữ lực sĩ gốc Việt lấy lại được chiếc xe đạp trị giá $8,000 để tranh giải vô địch


Kas Dương trong một cuộc đua năm 2015 tại Canada. (Pedal Magazine)


CALGARY – Cảnh sát tại Canada đã tìm lại được một chiếc xe đạp đặc biệt từng bị lấy mất trong tuần qua. Chủ nhân là một phụ nữ gốc Việt Nam.

Chiếc xe đạp này đắt tiền, thuộc loại xe para-cycle dành cho những người khuyết tật. Nó đã bị lấy mất từ một garage ở khu gia cư Abbeydale, đông bắc thành phố Calgary. Và giờ đây, niềm ước mơ của một lực sĩ ưu tú mong muốn tranh tài tại giải vô địch Canada trong tháng Tám đã lên đường trở lại.

Cô Kas Dương đang chuẩn bị cho giải vô địch đua xe Canadian Para-cycling Championships. Cô từng báo cảnh sát và buồn bã khi nghĩ rằng mình sẽ phải từ bỏ cuộc thi ấy.

Kas Dương kể với báo địa phương về lúc khám phá mất xe hôm đầu tuần, “Tôi sắp ra ngoài để đi đạp xe, nên tôi vào trong để thay đồ, chuẩn bị sẵn mọi thứ. Tôi ra ngoài và chiếc xe biến mất.”

Chiếc xe đạp này, được đặt làm theo ý khách hàng, tốn kém hơn $10,000 Gia kim ($8,000 Mỹ kim). Các thiết bị điều khiển chiếc xe đã được làm để được vận hành bằng cách chỉ dùng bàn trái tay.

Vụ trộm xảy ra vào một thời điểm từ đêm Chủ Nhật đến chiều thứ Hai, 17 tháng 7. Chiếc xe đạp ấy không thể được thay thế kịp thời để tham dự cuộc thi trong tháng Tám, vì phần lớn các bộ phận của chiếc xe đều đến từ Âu Châu

Kas Dương nói, “Vì vậy đó không phải điều gì đó mà tôi chỉ cần tới tiệm xe đạp và mau lấy một chiếc là xong. Đó thực sự là cả một tiến trình để đưa xe từ xa đến Canada.”

Kas Dương nói rằng chiếc xe đạp ấy sẽ vô dụng cho bất cứ ai khác, vì tất cả thiết bị điều khiển được thiết kế một cách đặc biệt, để có thể thích nghị với khả năng cơ động bị hạn chế của cô.
Chiếc xe đạp ấy không được bảo hiểm.

Rất may, sau mấy ngày từ lúc tin này được loan báo, cảnh sát tìm thấy chiếc xe vào ngày thứ Tư, 19 tháng 7. Với xe đạp, Kas Dương trở lại cuộc tập luyện và chú tâm vào việc tranh tài tại Paralympics (Thế Vận Hội dành cho những người khuyết tật).

Cô nói khi thấy cảnh sát mang lại xe vào lúc 7 giờ sáng, “Tôi hết sức sửng sốt, đó đúng là xe đạp của tôi. Không có chữ nào để có thể diễn tả được niềm vui. Như vậy niềm ước mơ đoạt giải vô địch của tôi đã trở lại.”

Cô nói, “Tôi thực sự không quan tâm ai đã lấy mất chiếc xe, hoặc tại sao họ lấy đi, hay là động lực nào khiến họ lấy cắp. Tôi chỉ muốn có lại chiếc xe, để tôi có thể bắt đầu đạp xe và tập luyện lại.”
Theo Hiệp Hội Xe Đạp Alberta cho biết, những chiếc xe đạp đua hạng sang bị đánh cắp không phải là chuyện bất bình thường, nhưng hiếm khi những chiếc xe đạp para-cycle được chuyên môn hóa bị lấy mất.

Từ khóa tìm kiếm:
para-cycle, kas duong
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp