Tuesday, 08/01/2019 - 08:29:21

Nữ luật sư Nga từng gặp các phụ tá của Trump bị truy tố trong vụ án rửa tiền

NEW YORK - Vị nữ luật sư người Nga, từng tham dự cuộc họp năm 2016 tại Trump Tower với các thành viên trong ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, đã bị công tố viên liên bang tại New York truy tố tội cản trở công lý trong một vụ án rửa tiền, theo cáo trạng được công bố hôm thứ Ba. Sự việc cũng cho thấy sự liên hệ chặt chẽ của nữ luật sư này với chính phủ Moscow.
Bà Natalya Veselnitskaya, người từng gặp mặt con trai trưởng và một số phụ tá của ông Trump, đã bị truy tố bởi Phòng công tố Manhattan, nơi đang điều tra vụ rửa tiền liên quan đến một hãng đầu tư có trụ sở đặt tại Cyprus cùng những chủ nhân người Nga của hãng này.
Trong quá trình điều tra, bà Veselnitskaya, thành viên nhóm luật sư biện hộ của hãng đầu tư, đã nộp một bản báo cáo gian dối cho tòa liên bang New York, liệt kê kết quả điều tra của chính phủ Nga đối với hãng đầu tư này. Trên thực tế, bà Veselnitskaya đã bí mật hợp tác với một công tố viên cao cấp của Nga để soạn thảo bản báo cáo điều tra, trong khi lẽ ra báo cáo này phải được thực hiện một cách độc lập.
Bà Veselnitskaya không có mặt tại Hoa Kỳ và ít có khả năng bà sẽ bị bắt, trừ khi bà rời nước Nga. Vào năm 2016, ông Trump Jr. đã đồng ý gặp bà Veselnitskaya, sau khi được thông báo rằng các công tố viên Nga muốn giao cho ban tranh cử của ông Trump các thông tin bất lợi cho bà Clinton.
Tuy nhiên, ông Trump Jr. sau đó cho biết, trong cuộc gặp, bà Veselnitskaya chỉ tập trung vào việc vận động hủy bỏ đạo luật Magnitsky, một đạo luật được phê chuẩn năm 2012 nhằm trừng phạt Nga vì vi phạm nhân quyền.

New York sẽ cung cấp bảo hiểm y tế cho mọi người dân
Thị Trưởng New York Bill de Blasio hôm thứ Ba thông báo chính quyền của ông sẽ tung ra một kế hoạch lớn và toàn diện nhất từ trước tới nay, để bảo đảm cung cấp bảo hiểm y tế cho mọi người dân thành phố.
Kế hoạch mới sẽ phục vụ cho 600,000 người New York đang không có bảo hiểm, bằng cách mở rộng chương trình bảo hiểm y tế công cộng MetroPlus hiện nay của New York, và bảo đảm rằng bất kỳ ai không đủ tiêu chuẩn để được bảo hiểm, bao gồm cả các di dân lậu, sẽ được tiếp cận dịch vụ y tế thông qua một chương trình mới là NYC Care.
Mọi dịch vụ sẽ được cung cấp với giá rẻ. Chương trình này cũng cung cấp các đường dây điện thoại, để giúp mọi người New York, bất kể bảo hiểm y tế của họ là gì, được lấy hẹn với các bác sĩ gia đình, bác sĩ tim mạch, nhi khoa, phụ khoa, và các chuyên gia y tế khác.
Thị Trưởng de Blasio nói, bảo hiểm y tế là một quyền của người dân, không phải là một dịch vụ ưu tiên chỉ dành riêng cho những người có khả năng chi trả. Ông de Blasio thêm rằng, với chương trình mới, thành phố New York đang đi trước quốc gia bằng cách bảo đảm rằng mọi người New York đều được tiếp cận với dịch vụ y tế, bất chấp tình trạng di trú và khả năng chi trả của họ. Nhờ đạo luật Affordable Care Act, 8 triệu người New York hiện đã có bảo hiểm y tế, và tỷ lệ người không có bảo hiểm giảm xuống còn chỉ bằng phân nửa so với năm 2013. Thị Trưởng de Blasio cho biết, chương trình NYC Care không gây ra bất kỳ khoản tăng thuế nào đối với người dân, và sẽ giúp chi trả cho cả việc đi khám bệnh tại các văn phòng bác sĩ bên ngoài bệnh viện.

Cư dân Iowa tìm lại được nhẫn cưới đánh mất 45 năm trước
PETERSBURG – Ông Ray Schmuecker, 93 tuổi, cư dân Petersburg, Iowa, bị mất chiếc nhẫn cưới khảm kim cương vào mùa thu năm 1973 hoặc mùa đông 1974, và hoàn toàn không nhớ được chiếc nhẫn tuột ra khỏi ngón tay ông vào lúc nào. Vợ ông khi đó đã đến thị trấn và mua lại một chiếc nhẫn khảm kim cương khác giống y hệt chiếc nhẫn bị mất. Vào mùa hè vừa qua, ông Schmuecker đăng quảng cáo rao bán sắt vụn chiếc xe Oldsmobile 1972 của ông. Trong khi đó, cách đó 30 dặm, ông Will Frye đang tìm mua động cơ mới cho chiếc Oldsmobile 1969 của ông. Ông Frye đã đến Petersburg và mua chiếc Oldsmobile 1972 của ông Schmuecker để lấy phần động cơ.
“Frye đang tìm động cơ cho chiếc xe của ông ấy,” ông Schmuecker giải thích. “Xe của tôi có động cơ tương tự, vì vậy, ông ấy mua chiếc xe. Khi tháo dỡ máy xe, ông ấy tìm thấy chiếc nhẫn nằm phía trên động cơ.” Khoảng 3 tuần trước, ông Frye đã gọi cho ông Schmuecker để thông báo về món đồ mà ông tìm được. “Ông ấy nói Có chiếc nhẫn nằm trên động cơ, và nó trông giống một chiếc nhẫn cưới,” ông Schmuecker nhớ lại. “Tôi hỏi Có phải nó được khảm kim cương không? Ông ấy nói Có, và tôi trả lời ngay rằng Đó chính là nhẫn cưới của tôi.”
Cô Ann Cabana, con gái ông Schmuecker, đã đến gặp ông Frye ở Dubuque để nhận lại chiếc nhẫn. Ông Schmuecker cho biết, ông không chỉ tìm lại được nhẫn cưới, mà còn có thể sẽ được sớm gặp lại động cơ của chiếc xe cũ. “Chúng tôi có một đường đua xe gần thị trấn, ông Frye có thể sẽ tham gia cuộc đua ở đó và tôi sẽ có cơ hội gặp lại một phần của chiếc Oldsmobile của tôi.”

Bé gái chiến thắng cuộc thi vẽ biểu tượng của Google
VIRGINIA – Những người vào xem trang Google trong ngày thứ Ba đã nhìn thấy dãy chữ Google quen thuộc được đổi thành một “doodle” – hình vẽ biểu tượng gồm một dãy các con khủng long nhiều màu sắc, có thể cử động nếu người dùng bấm vào từng hình.
Tác giả của bức hình này là em Sarah Gomez-Lane, 6 tuổi, sống tại Falls Church, Virginia, cũng là người chiến thắng cuộc thi vẽ Doodle cho Google trong năm nay. Tranh vẽ của em được chọn ra từ các bài dự thi của 183,000 trẻ em trên toàn Hoa Kỳ. Chủ đề của cuộc thi năm nay là vẽ về “niềm cảm hứng của bạn.” Sarah đã chọn vẽ khủng long vì mơ ước của em là được trở thành một nhà cổ sinh vật học.
Sarah kể rằng, em tìm được cảm hứng vẽ vào một ngày giông bão. “Khi đó cháu không có bài tập, cũng không phải đến trường vì mọi nơi bị cúp điện. Do đó, điều duy nhất cháu có thể làm lúc đó là vẽ hình Doodle cho Google,” Sarah nói. Là người chiến thắng cuộc thi, Sarah sẽ được trao một học bổng trị giá $30,000 Mỹ kim.

Công viên quốc gia Joshua Tree đóng cửa để dọn dẹp
JOSHUA TREE – Công viên quốc gia Joshua Tree sẽ đóng cửa tạm thời bắt đầu vào thứ Năm, để dọn dẹp và sửa chữa trong lúc tình trạng chính phủ đóng cửa một phần vẫn tiếp tục kéo dài. Việc đóng cửa “sẽ cho phép các nhân viên giải quyết vấn đề vệ sinh, an toàn, và bảo vệ tài nguyên, vốn đã xuất hiện trong thời gian thiếu quản lý,” thông cáo của nhà chức trách nói. Ngoài ra, việc đóng cửa cũng bắt nguồn từ “một số tai nạn xảy ra trên các con đường mới do những người lái xe tự ý tạo ra, và các vụ phá hoại cây cối trong công viên.” Nhân viên canh gác sẽ tiếp tục tuần tra trong công viên và ngăn chận các xe hơi xâm nhập trái phép, cho tới khi công việc dọn dẹp và bảo vệ tài nguyên được hoàn tất.

Hoa Kỳ chật vật tìm nơi giam tù binh ISIS khi rút quân khỏi Syria
Quân đội Hoa Kỳ tại Syria hiện chưa tìm ra cách giải quyết đối với 790 tù nhân là phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo ISIS, sau quyết định rút quân của Tổng Thống Donald Trump. Các tù binh ISIS này bị giam tại nhà tù do dân quân người Kurd quản lý ở Syria, tuy nhiên, lực lượng này có thể sẽ thả tù binh để tập trung chiến đấu, nếu bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sau khi Hoa Kỳ rút quân.
Chính quyền Trump đang vội vã tìm giải pháp, trong đó có việc chuyển những phiến quân nguy hiểm nhất tới nhà tù ở Vịnh Guantanamo. Việc giải quyết số tù binh ISIS trở nên phức tạp hơn khi thời hạn rút quân của Hoa Kỳ liên tục thay đổi.
Ngoài ra, quân đội cũng không thể đưa những tù binh này về Hoa Kỳ, do các phiến quân ISIS không phải do lính Mỹ trực tiếp bắt giữ trên chiến trường, nên quá trình truy tố sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí bế tắc. Các viên chức ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ kêu gọi các nước tiếp nhận lại những tù binh ISIS là công dân nước họ, để giam giữ và truy tố chúng, tuy nhiên, gần như mọi quốc gia được yêu cầu đều từ chối. Ngoài số tù binh này, Hoa Kỳ còn phải giải quyết hơn 2,000 thành viên gia đình của họ đang sống trong các trại tị nạn ở Syria. Phần lớn những người này là phụ nữ có quốc tịch nước ngoài, tới Syria để kết hôn với chiến binh ISIS và sinh con. Một số quốc gia như Pháp và Bỉ đã lên tiếng về khả năng tiếp nhận các "cô dâu ISIS" này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp