advertisements
Tuesday, 15/10/2019 - 07:10:21

Nữ lãnh đạo Hong Kong quyết không nhượng bộ người biểu tình


Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam khẳng định sẽ không nhượng bộ người biểu tình, trong bối cảnh bạo lực gia tăng. "Tôi đã nhiều lần nói rằng bạo lực không mang lại giải pháp, mà chỉ gây ra nhiều bạo lực hơn,” bà Lam nói trong cuộc họp báo ở Hong Kong hôm thứ Ba.
“Việc nhượng bộ chỉ vì bạo lực đang gia tăng sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn. Mặt khác, chúng ta nên xem xét mọi biện pháp nhằm chấm dứt bạo lực.”

Tình hình Hong Kong bất ổn suốt 4 tháng qua, bắt nguồn từ cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, vốn cho phép đưa nghi can sang Trung Quốc đại lục. Dù chính quyền đã thu hồi dự luật, nhưng người biểu tình vẫn đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có việc bà Lam từ chức và mở cuộc điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức với người biểu tình.

Căng thẳng gia tăng từ khi bà Lam ra lệnh cấm người biểu tình đeo khẩu trang từ hôm 4 tháng 10, nhằm "răn đe những kẻ nổi loạn và hỗ trợ cảnh sát thi hành pháp luật.” Cảnh sát Hong Kong hôm thứ Hai cho biết bạo lực "đã chạm tới ngưỡng nguy hiểm tính mạng," sau khi người biểu tình kích nổ bom tự chế, đâm dao nhằm vào cảnh sát, và ném 20 trái bom xăng vào lực lượng cảnh sát chống bạo động.
Trong khi đó, người biểu tình cáo buộc cảnh sát dùng bạo lực quá mức khiến hàng ngàn người bị thương, thậm chí có người trúng đạn thật. Các cuộc biểu tình khiến kinh tế Hong Kong đình trệ và đối mặt với nguy cơ suy thoái đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ qua. Trong buổi họp báo, bà Lam cho biết chính quyền sẽ tập trung vào những sáng kiến về nhà ở và đất đai, nhằm tìm cách khôi phục triển vọng tương lai của thành phố.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements