Thursday, 23/01/2020 - 07:30:16

Nữ hoàng Anh ký dự luật Brexit


Những người chống kế hoạch tách rời Anh ra khỏi khối Liên Âu đã biểu tình bên ngoài Quốc Hội tại thủ đô Luân Đôn đêm thứ Tư, 22 tháng 1, 2020. Qua ngày thứ Năm thì thỏa thuận tách rời đã được Quốc Hội thông qua và được Nữ Hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị ký phê chuẩn để có hiệu lực vào cuối tháng Giêng này. (Getty Images)


LONDON - Nữ Hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị đã ký phê chuẩn thỏa thuận Brexit ngày thứ Năm, sau khi thỏa thuận này được Quốc Hội thông qua. Hành động này sẽ mở đường cho nước Anh rời khỏi Liên Âu (EU) vào ngày 31 tháng 1.

Trước đó trong cùng ngày, Hạ Viện Anh đã đảo ngược sự thay đổi của Thượng Viện đối với thỏa thuận, bao gồm cả một điều khoản về việc bảo vệ trẻ em di cư hậu Brexit. Bản thỏa thuận, với tên chính thức là Thỏa thuận Rút khỏi Liên Âu (WAB), đã được thông qua tại Hạ Viện với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống.
Thượng Viện có thể tìm cách khôi phục sự thay đổi của họ, nhưng sau cùng đã lựa chọn giữ nguyên trạng, qua đó giúp cơ quan lập pháp loại bỏ những rào cản cuối cùng của thỏa thuận Brexit. Theo kế hoạch, Nghị Viện Âu Châu (EC) sẽ thông qua thỏa thuận Brexit vào ngày 29 tháng 1, và việc Anh rời khỏi EU sẽ chính thức diễn ra 2 ngày sau đó. Tiếp đó, London và EU sẽ khởi động các cuộc đàm phán thương mại. Thủ Tướng Anh Boris Johnson khẳng định London sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán này "càng sớm càng tốt" sau ngày 31 tháng 1.

Chính phủ Anh cũng đang yêu cầu được quyền thiết lập quy tắc riêng về các vấn đề nhạy cảm sau Brexit, như tiêu chuẩn môi trường và quyền của người lao động. Viên chức EU cho rằng điều này có thể mang lại cho Anh các lợi thế không công bằng, và đe dọa trả đũa bằng quan thuế, có thể gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dược phẩm và xe hơi của Anh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising