Thursday, 24/01/2019 - 08:26:38

Nữ giám sát viên gốc Hàn từ Quận Cam được chọn vào ban cố vấn Trump về các vấn đề người Mỹ gốc Á Châu


Bà Michelle Steel tại tòa soạn báo Viễn Đông tháng 1, 2017. (Thanh Phong/Viễn Đông)

WESTMINSTER - Một viên chức thuộc đảng Cộng Hòa tại Quận Cam đã được bổ nhiệm vào ban cố vấn Tổng Thống Donald Trump về những vấn đề liên quan đến người Mỹ gốc Á Châu mà trong đó có cả cộng đồng người Việt.


Theo tin của nhật báo Orange County Register, Giám Sát Viên Michelle Steel của Quận Cam, một di dân từ Nam Hàn, sẽ cố vấn cho Tổng Thống Trump về các vấn đề người Mỹ gốc Á Châu.

Việc bổ nhiệm này xảy ra sau khi có sự lên tiếng phản đối chính sách di trú của chính phủ Trump từ các cộng đồng Việt Nam, Nam Hàn, và Trung Hoa tại Nam California.

Bà Michelle Steel đã được bổ nhiệm làm đồng chủ tịch Ủy Ban Cố Vấn Của Tổng Thống Về Người Mỹ Gốc Á Châu Và Đảo Thái Bình Dương (Advisory Commission on Asian Americans and Pacific Islanders). Ủy ban này từng cố vấn các Tổng Thống Hoa Kỳ trước đây trong những vấn đề liên quan đến người Mỹ gốc Á Châu.
Trong số 14 thành viên ủy ban, có 10 người đã từ chức khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức cách đây hai năm, để phản đối chính sách di trú của ông. Hiện nay bà Michelle Steel là một trong số 12 thành viên đương nhiệm của ủy ban.


Bà Michelle Steel cùng ông Tyler Diệp (bên phải) tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông tháng Giêng, 2017. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mặc dù phần lớn ủng hộ chính sách của ông Trump, nhưng bà Michelle Steel chống đối tổng thống trong các chính sách nhắm vào di dân gốc Á Châu. Trong năm 2018, bà phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm trục xuất hàng ngàn người Việt tị nạn từng chạy thoát sang Mỹ trước năm 1995.

Bà Michelle Steel đã phản đối chính sách của ông Trump khi nói rằng “việc trục xuất những người Việt tị nạn nào từng phạm tội” không thể nào gộp chung vào thành phần “những di dân bất hợp pháp phạm tội hình sự.”

Bà Michelle Steel từng nói, “Có một số người xấu. Việc trục xuất họ không phải là giải pháp.”
Bà nói tiếp về việc chính phủ Trump đã gây lo lắng cho cộng đồng gốc Á Châu, “Không có thời điểm nào tốt để cô lập và gây sợ hãi cho một tỷ lệ cử tri nền tảng chính trị đáng tin cậy, mà tệ nhất lại là trong lúc này.”
Trong tổng số cử tri thuộc địa hạt của bà Steel, có 4 phần trăm là người Mỹ gốc Việt.

Việc bổ nhiệm bà Michelle Steel cũng gây bất đồng ý kiến trong những viên chức Cộng Hòa tại Quận Cam.
Trong những người ủng hộ bà có Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp (Cộng Hòa, Westminster), người từ Việt Nam sang Mỹ tỵ nạn cùng với cha mẹ vào năm 1991. Ông nói với báo Register, “Bà Michelle Steel là một tiếng nói sớm nhất từ phía Cộng Hòa, giữ lập trường này để bảo vệ quyền lợi cho những người Mỹ gốc Việt. Tôi không thể góp ý gì thêm với Giám Sát Viên Steel, vì bà đã am hiểu về những vấn đề ưu tiên hàng đầu của người Mỹ gốc Việt.”

Trong khi đó bà Reshma Shamasunder, một viên chức tại văn phòng Los Angeles của tổ chức dân quyền người Mỹ gốc Á Châu Asian Americans Advancing Justice, nói, “Điều đáng khích lệ là bà có lập trường chống đối việc trục xuất [những người Việt tỵ nạn]. Tuy nhiên lòng tin tưởng của tôi sụt giảm, khi tôi nghe rằng bà tích cực phản đối các luật về chốn dung thân [cho các di dân].”

Bà Shamasunder nói thêm,”Chúng tôi hy vọng bà ấy sẽ lắng nghe những lời phản đối của công chúng, và nhìn thấy con đường sai lầm mà chính phủ đang bước đi. Nếu họ không làm như thế, điều đó gây ra sợ hãi cho các cộng đồng gốc Á Châu.”

Bà Tammy Kim, người đồng sáng lập Trung Tâm Người Mỹ Gốc Đại Hàn ở Irvine, nói, “Việc bổ nhiệm bà Steel không nhất thiết phải là một sự phản ảnh của cộng đồng.”

Bà Kim nói tiếp, “Đó là một cơ hội rất tốt, nhưng tôi không biết bà ấy có thực sự nắm lấy được hay không. Tôi không đặt nhiều hy vọng.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements