Saturday, 29/07/2017 - 09:36:12

Nữ cảnh sát viên tạo niềm tin mới ở Ấn Độ, nơi hầu hết nữ nạn nhân thường im lặng
Lực lượng cảnh sát Ấn Độ chỉ có 7% là phụ nữ. (AFP)


JAIPUR - Các đơn vị nữ cảnh sát đang tạo thế lực mới tại một quốc gia từ lâu do phái nam thống lãnh, ít ra là ở miền tây bắc bảo thủ của Ấn Độ. Các nữ cảnh sát xuống đường phố để đối phó những vụ tội phạm tình dục, giúp lấy niềm tin từ các nữ nạn nhân trong một nền văn hóa mà từ lâu phụ nữ thường giữ im lặng về việc bị hãm hiếp.


Một nữ cảnh sát viên làm việc tại Jaipur (AFP)

Trong một bài phóng sự mới đây, hãng thông tấn AFP viết về một toán nữ cảnh sát viên đang công tác ở Jaipur. Đơn vị là tiên phong trong xã hội Ấn Độ. Họ đi tuần tra tại các trạm xe bus, các trường đại học, và các công viên, nơi mà phụ nữ dễ bị quấy rối tình dục.

Phụ nữ có thể gặp phải một vụ loạt tấn công trên đường phố Ấn Độ, chịu đựng mọi thứ, những lời trêu chọc dâm ô và những người lạ mặt bám theo họ, thường được coi là việc chọc phá vô hại, cho tới những vụ tấn công vào cơ thể và bị hiếp dâm.

Bà Kamal Shekhawat, người đứng đầu đơn vụ chuyên viên ở Jaipur, được thành lập vào cuối tháng Năm, nói với AFP, “Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đi là chúng tôi không dung thứ cho những tội ác đối với phụ nữ.”

Ấn Độ có một kỷ lục khủng khiếp về tội phạm tình dục, với gần 40,000 vụ cưỡng hiếp được báo cáo hàng năm. Nhưng con số thực được cho là cao hơn nhiều, vì nhiều nạn nhân không dám lên tiếng vì khiếu nại của họ ít khi được giải quyết.

Nam giới chiếm phần lớn trong lực lượng cảnh sát Ấn Độ. Phụ nữ chỉ chiếm 7 phần trăm trong tổng số cảnh sát viên. Các nhà hoạt động than phiền rằng các nạn nhân thường bị phán đoán bởi vẻ bề ngoài của họ, bị hỏi những câu thăm dò, hoặc thậm chí bị đổ lỗi gây ra vụ tội phạm.

Sự xấu hổ bị gắn liền với chuyện hãm hiếp, trong xã hội phụ hệ ăn sâu ở Ấn Độ, và nỗi sợ hãi bị trả thù, có nghĩa là nhiều tội phạm tình dục không được báo cáo, và những người phạm tội không bị trừng phạt.
Bà Shekhawat hy vọng rằng sự hiện diện thấy rõ của các nữ cảnh sát viên tuần tra sẽ giúp cho thêm nhiều phụ nữ ở Jaipur báo cáo về những kẻ ngược đãi họ, nhờ biết rằng họ sẽ tìm thấy đôi tai đồng cảm.
Bà nói, "Các nữ cảnh sát viên tỏ ra thông cảm nhiều hơn, và các nạn nhân cũng cảm thấy tin tưởng hơn và có thể giao tiếp cởi mở trước mặt họ.”

Tại một công viên ở Jaipur, cảnh sát trưởng Saroj Chodhuary bước xuống từ từ chiếc xe máy tay ga của bà, và tới gần một nhóm phụ nữ mặc áo sari để tự giới thiệu.

Mặt sắc phục bằng vải ka ki và đội mũ trắng, khi cô đi qua xung quanh các toán cảnh sát, bà nói với AFP, “Các bạn chỉ cần gọi điện thoại, hoặc thậm chí gửi tin nhắn trên WhatsApp, và chúng tôi sẽ có mặt ngay ở đó. Căn cước danh tánh của các bạn sẽ không được tiết lộ. Vì vậy bạn có thể thoải mái nộp đơn khiếu nại, nếu có ai đó chọc ghẹo hoặc gây phiền hà cho các bạn bằng bất cứ cách nào, cứ hãy cho chúng tôi biết.”

Các phụ nữ dường như có ấn tượng mạnh bởi uy thế của bà, và cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng chỉ cần một cú điện thoại là họ được giúp đỡ.

Bà Chodhuary và các đồng nghiệp đã được huấn luyện về võ thuật, và bỏ ra nhiều tháng để học luật pháp.

Radha Jhabua, một người mẹ 24 tuổi, nói rằng cô muốn khiếu nại về một người hàng xóm bám theo cô. Nhưng chồng cô sợ rằng điều đó sẽ làm cho gia đình bị mang tiếng xấu.

Cô nói với hãng tin AFP, “Anh ấy bảo tôi giữ im lặng, và chờ cho ông ta thay đổi tính nết. Tôi vui mừng vì lúc này chúng tôi có thể gửi một tin nhắn Whatsapp đến các chị em này, và họ sẽ lo chuyện còn lại.”
Seema Sahu, một người mẹ 38 tuổi, nói rằng bà thường tránh đi ra ngoài vào ban đêm với mấy cô con gái.

Bà nói, “Tôi rất vui, vì những nữ cảnh sát viên này sẽ có mặt trên đường phố. Sự hiện diện của họ mang lại cho chúng tôi lòng tự tin.

Ấn Độ gặp phải sự dò xét của quốc tế về những mức độ bạo hành đối với phụ nữ, sau khi xảy ra vụ cưỡng hiếp tập thể làm chết của một cô sinh viên y khoa ở New Delhi, trong tháng 12 năm 2012.
Những luật để trừng phạt những người phạm tội tình dục đã được củng cố sau vụ đó, nhưng những cuộc tấn công vẫn còn lan tràn. Tính nội thủ đô New Delhi, đã có 2,199 trường hợp bị hãm hiếp trong năm 2015, trung bình sáu vụ mỗi ngày.

Cảnh sát Ấn Độ đã nhận được lệnh phải tuyển một thêm nhiều nữ cảnh sát viên, để cho phụ nữ chiếm tới một phần ba trong lực lượng này.

Nhưng cho đến nay, số lượng của họ vẫn còn thấp.
Đơn vị Jaipur chỉ là đơn vị thứ nhì ở tiểu bang Rajasthan. Đơn vị đầu tiên được thành lập ở Udaipur trong tháng Mười năm ngoái.

Cảnh sát ở tiểu bang Uttar Pradesh láng giềng đã bị chỉ trích, vì cách thức tiếp cận gây tranh cãi của họ, trong việc chống lại những vụ tội phạm liên quan đến tình dục, trong một quốc gia mang tiếng là vô luật pháp.

Ở đó các cảnh sát viên, trong số đó có các phụ nữ, đi tuần tra trong nhóm được gọi là “đội chống Romeo”, đã bị tố cáo sách nhiễu những cặp chưa kết hơn và khác đạo, trong nỗ lực nhằm thực thi công lực đối với một bộ luật phản ảnh các giá trị Ấn Độ Giáo.

Shekhawat nói rằng không có những phương pháp như vậy sẽ được chấp nhận dưới sự theo dõi của bà.
Bà nói, “Chúng tôi đã thấy một tác động rất tốt và những kết quả tích cực, ở bất cứ nơi nào toán chúng tôi đi tuần tra. Điều đó đang có một hiệu ứng phòng ngừa. Nó đang làm phục hồi niềm tin của công chúng vào cảnh sát, Đây là điều cần thiết để duy trì luật pháp và trật tự."
Các ông cũng để ý.

Ông Ram Lal Gujar, cư ngụ tại Jaipur, nói, “Đây là một bước tiến rất tốt. Khi một ông bị những người phụ nữ này vây lại, những người khác sẽ cảm thấy ảnh hưởng. Họ sẽ phải sửa tính đổi nết lại.”

Từ khóa tìm kiếm:
ấn độ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp