Tuesday, 05/06/2018 - 08:17:05

Nữ bác sĩ thú y chết vì không chích ngừa bệnh dại


Vết chó cắn trên tay nữ bác sĩ.

HÀ NỘI - Sau bốn ngày bị chó cắn, nữ bác sĩ tên C. vẫn không chích ngừa bệnh dại. Vào nhà thương được một ngày, nữ bác sĩ đã có những triệu chứng của bệnh dại, và rồi từ trần.

Ngày thứ Ba, bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai cho biết đây là ca tử vong thứ hai do bị chó dại cắn trong vòng ba tuần.
Bệnh nhân là cô Phan Thị C., 24 tuổi, ngụ Phú Xuyên. Cô là bác sĩ thú y đang làm việc tại một phòng khám thú y tư nhân tại Phú Thọ.

Bác sĩ Đỗ Duy Cường nói với báo Tin Tức 24h, "Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Truyền Nhiễm lúc 8 giờ tối Chủ Nhật trong tình trạng điển hình của bệnh dại như tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng hốt hoảng, vật vã, sợ gió, sợ nước, có tiếng thít thanh quản khi uống nước, rối loạn thần kinh thực vật, nhịp tim nhanh 140 lần/ phút.

“Bệnh tiến triển rất nhanh, sang ngày thứ Hai, bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn. Sau khi được cấp cứu, nhịp tim của bệnh nhân đã đập trở lại nhưng tình trạng nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà và tử vong lúc 10 giờ sáng thứ Hai, ngày 4/6. Theo người nhà kể, hai người khác cũng bị con chó này cắn nhưng đã đi tiêm phòng và thoát chết."

Trước đó, như bệnh nhân cho biết khi còn tỉnh táo trên giường bệnh, cách đây hơn một tháng, trong lúc đang làm việc, tiêm phòng cho chó, cô C. bị con chó bị bệnh cắn vào tay phải. Ngay sau đó, bác sĩ C. đã tự sơ cứu, rửa vết thương, sát trùng và băng lại.

Thế nhưng bốn ngày sau khi con chó chết, bệnh nhân vẫn không chích ngừa bệnh dại.
Đến đầu tháng Sáu, nữ bác sĩ thú y bị đau nhức ở chỗ cắn và vùng vai phải, tê bì chân tay, sau đó lan ra toàn thân, kèm cảm giác khó thở, sợ gió, sợ nước.

Chuyên gia cho biết một khi bệnh dại khi đã có triệu chứng (dại lên cơn) thì cái chết hầu như chắc chắn 100%.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp