Friday, 25/11/2016 - 08:22:03

Nữ bác sĩ Mỹ kể lại ca mổ tách cặp song sinh dính liền tim

Scarlett và Savannah sau ca mổ tách.

 

FLORIDA – Chào đời với phần ngực và bụng dính liền, cặp song sinh Scarlett và Savannah có lẽ đã không thể sống sót nếu không gặp được bác sĩ Jennifer Co-Vu. "Tôi từng chứng kiến nhiều ca bệnh phức tạp, nhưng trường hợp lần này rất đặc biệt", bác sĩ Co-Vu, giám đốc chương trình tim thai tại Bệnh viện Shands, thành phố Gainesville, Florida, nói. Bà cho biết, Scarlett và Savannah dùng chung một lá gan, một cơ hoành, một liên kết ở xương ức và đặc biệt là một liên kết ở tim. Thông thường, mỗi trái tim gồm 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất. Scarlett và Savannah có tổng cộng 8 phần tim, trong đó 4 tâm nhĩ nối với nhau khiến 2 trái tim đập cùng nhịp.

Thông thường, khả năng sống sót của các cặp song sinh dính liền tim rất thấp, nên đa số bác sĩ đều từ chối phẫu thuật. Đó cũng là những gì cô Jacquelyn, mẹ của Scarlett và Savannah thường phải nghe. Thế nhưng, bác sĩ Co-Vu lại không nghĩ vậy. "Dù rủi ro, tôi tin rằng nhóm của tôi đủ khả năng, kinh nghiệm để phẫu thuật cho cặp song sinh. Hơn nữa, dù tin hay không, tôi vẫn phải cứu bệnh nhân", bà nói. Nếu không mổ, hai bé gái sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Bà Co-Vu quyết định "nắm lấy cơ hội.”

Từ khi Scarlett và Savannah còn là bào thai 21 tuần tuổi, bác sĩ Co-Vu đã tổ chức nhiều buổi gặp mặt giữa gia đình bệnh nhân và hơn 10 nhóm chuyên gia về sản khoa, nhi khoa, phẫu thuật tim, phẫu thuật thẩm mỹ, gây mê, X quang cũng như các nhân viên cấp cứu, y tá, dược sĩ.

Từ ảnh chụp CT Scan, bà tạo bản sao 3-D trái tim của cặp song sinh rồi lập kế hoạch mổ. Nhóm bác sĩ dành một ngày để thực tập mổ trên hình nhân, thương lượng cách sắp xếp thiết bị và cách ứng phó các tình huống bất ngờ.

Scarlett và Savannah chào đời vào tháng 4, 2016. Hai tháng sau, nhờ nỗ lực của nhóm bác sĩ, hai bé được mổ tách thành công. Ca mổ dự tính kéo dài 24 tiếng cuối cùng đã hoàn tất chỉ sau 6 giờ. Bác sĩ Co-Vu cho biết, khoảnh khắc hạnh phúc nhất chính là giây phút báo tin vui cho vợ chồng Jacquelyn. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của hai bé tiến triển tốt. Một bé cần tiếp tục mổ tim song không ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Scarlett và Savannah chắc chắn sẽ lớn lên như mọi đứa trẻ khác.

Bác sĩ Jennifer Co-Vu là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tim mạch nhi. Bà tốt nghiệp Đại học Y Philippines năm 2001; từng làm việc tại các bệnh viện lớn ở Boston, Wisconsin, Cleveland, Trung tâm Y tế Chicago thuộc Đại học Illinois và nhận nhiều giải thưởng về y tế. Bà là người Philippines, và kết hôn với người chồng gốc Việt.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp