Wednesday, 13/02/2019 - 06:55:00

NS Umberg cùng DB Daly và DB Diệp đề nghị TT Trump ngưng trục xuất người tị nạn VNNghị Sĩ Tom Umberg (bên trái), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, và Dân Biểu Tyler Diệp chuẩn bị dự Diễn Hành Tết tại Little Saigon vào ngày 9 tháng 2, 2019. (Hình cung cấp)

 

SANTA ANA – Hôm thứ Hai, ngày 11 tháng 2 vừa qua, lưỡng đảng tại Thượng viện California đã cùng đứng chung trong nỗ lực ngăn cản chính quyền Trump trong việc diễn giải lại Thỏa Thuận Hồi Hương Hoa Kỳ - Việt Nam 2008 (United States-Vietnam Repatriation Agreement). Nghị Sĩ Tom Umberg (D-Santa Ana) đã trình bày Nghị Quyết Chung (Assembly Joint Resolution 1-AJR 1) do Dân Biểu Tiểu Bang Tom Daly (D-Anaheim) và Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep (R-Westminster) đồng tác giả, để thúc giục việc duy trì thỏa thuận Hoa Kỳ-Việt Nam 2008, một nỗ lực mang tính bước ngoặt cấm trục xuất người Mỹ gốc Việt đến Mỹ tị nạn trước năm 1995.

"Hành động của Tổng Thống Trump và nhân viên của ông có thể làm tăng đáng kể số người Mỹ gốc Việt bị trục xuất trở về Việt Nam,” NS Tom Umberg nói. “Nhiều người sống sót sau sự tàn bạo của Cộng sản đang cư ngụ trong địa hạt của tôi và sự an toàn cá nhân của họ có thể gặp nguy hiểm nếu họ bị buộc phải quay trở lại Việt Nam.”

Ông Umberg nói thêm, "Vào cuối tuần vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia cuộc Diễn Hành Tết hàng năm tại Little Saigon. Lòng yêu nước không ngừng từ cộng đồng người Việt là yếu tố làm cho cả tiểu bang và quốc gia của chúng ta mạnh mẽ hơn. Khi thông qua nghị quyết này ngày hôm nay, chúng tôi đã chứng minh rằng California đoàn kết với người Mỹ gốc Việt, hàng ngàn người đã chiến đấu cùng với chúng tôi trong Cuộc Chiến Việt Nam, trước khi chạy thoát chủ nghĩa cộng sản để tìm Tự do và Dân Chủ.

"AJR 1 trân trọng kêu gọi chính phủ liên bang kiềm chế không diễn giải lại thỏa thuận nhằm tăng đáng kể số lượng người nhập cư Việt Nam bị trục xuất trở lại Việt Nam,” Dân biểu Tom Daly nói. “Những vụ trục xuất gia tăng không chỉ đi ngược lại tinh thần của thỏa thuận năm 2008, mà họ còn có thể xé tan nhiều gia đình, những người đã, trong nhiều thập niên qua, đã xem đất nước Hoa Kỳ là mái nhà của họ.”

Dân Biểu Tyler Diệp phát biểu,"Khi tôi nhận ra an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu, tôi ủng hộ Nghị Quyết này vì những người tị nạn trong Cuộc Chiến Việt Nam sẽ bị đưa vào danh sách đen và bị từ chối các quyền cơ bản của con người, nếu họ bị trả trở lại Việt Nam. Những người tị nạn Việt Nam đã trả nợ cho xã hội và tạo dựng lại cuộc sống của họ như những thành viên hữu ích của cộng đồng, xứng đáng có cơ hội thứ hai tại đất nước Hoa Kỳ. Chúng tôi trân trọng đề nghị Tổng Thống tôn trọng và đề cao Hiệp Định Hồi Hương Hoa Kỳ - Việt Nam năm 2008."

Nghị Quyết AJR 1 đã được thống nhất thông qua Thượng Viện Tiểu Bang với số phiếu tuyệt đối 37-0. Trong tháng qua, Nghị Quyết đã nhận được sự ủng hộ của 68 thành viên thuộc Hạ Viện California. Nghị Quyết đang được gửi lên Quốc Hội Hoa Kỳ và chính phủ của Tổng Thống Donald Trump để xem xét.

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cử tri tiểu Saigon đã nói: Chúc Tyler làm việc tốt để được tái đắc cũ nhiẻu nhiệm kỳ !