Friday, 21/07/2017 - 08:07:32

NS Janet Nguyễn họp báo công bố Đạo Luật Erica đã được thống đốc Cali ký ban hành

Bài THANHPHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu, 21 tháng 7, 2017 Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn đã mở cuộc họp báo bên ngoài văn phòng của bà tại số 10971 Garden Grove Blvd, Suite D, Garden Grove, CA 92843 để thông báo Đạo Luật Thượng Viện SB 610, Luật Erica do bà là tác giả đã được Thống Đốc Jerry Brown Tiểu ký ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng Một, 2018.

Đồng tổ chức cuộc họp báo, ngoài Nghị Sĩ Janet Nguyễn còn có bà Cảnh Sát Trưởng Quận Cam Sandra Hutchens và ông Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas. Tham dự họp báo có ông Todd Elgin, Cảnh Sát Trưởng Garden Grove, một nghị viên Hội Đồng TP. Santa Ana, ông Isaac Alonso và bà Margarita Alonso là bố mẹ của nạn nhân Erica Alonso, một số người ủng hộ Đạo Luật, các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ và đầy đủ nhân viên văn phòng NS Janet Nguyễn.


NS Janet Nguyễn đứng giữa và ông bà Isaac Alonso cầm hình con gái bị ngộ sát và xác bị vất chỗ khác để phi tang, trong buổi họp báo sáng thứ Sáu trước văn phòng của bà Janet Nguyễn tại Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mở đầu cuộc họp báo, NS Janet Nguyễn giới thiệu hai vị đồng tổ chức họp báo với bà là Cảnh Sát Trưởng và Chánh Biện Lý Quận Cam. Sau đó bà nói, “Hôm nay, tôi hân hạnh thông báo rằng Thống Đốc Brown đã ký ban hành Đạo Luật SB 610. Mặc dù Đạo Luật SB 610 không đề cập đến vấn đề hình phạt, chúng tôi coi đây là một thắng lợi cho gia đình Alonso, cho các nạn nhân khác và gia đình của họ và cho Tiểu Bang California. Tôi cũng rất hân hạnh thông báo rằng Đạo Luật Thượng Viện SB 610 sẽ được gọi là Luật Erica như được công nhận trong ngôn ngữ của Bộ Luật Hình Sự.”


NS Janet Nguyễn (giữa) đang công bố Đạo luật SB 610. Từ bên phải là Cảnh Sát Trưởng Todd Elgin của Garden Grove, hai ông bà Isaac Alonso (thân sinh cô Erica Alonso), Janet Nguyễn, bà Cảnh Sát Trưởng Quận Cam Sandra Hutchens, Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas, và một Nghị Viên của thành phố Santa Ana. (Hình do văn phòng Janet Nguyễn cung cấp)

NS Janet Nguyễn cũng nói rằng, “Đã hơn hai năm kể từ khi Erica qua đời, những hình ảnh của cô vẫn còn tồn tại qua đạo luật này. Luật Erica tưởng niệm cuộc sống của cô và cũng nhằm giúp các nạn nhân trong tương lai có cơ hội tìm được công lý.”

Đạo Luật Thượng Viện SB 610 được Nghị Sĩ Janet Nguyễn đệ trình Thượng Viện Tiểu Bang Cali sau khi một phụ nữ tên là Erica Alonso, 27 tuổi ,mất tích trong ngày Valentine năm 2015. Bảy-mươi ba ngày sau đó, xác cô được tìm thấy bên dòng suối cạnh xa lộ Ortega Highway và đường Hot Springs Caynon.

Theo nhân viên cảnh sát điều tra Quận Cam, cái chết của cô Erica đã được xác định là bị ngộ sát. Tuy nhiên, tại địa điểm tìm thấy tử thi của cô Erica đã cho thấy dường như tử thi bị di chuyển để che giấu việc sát hại.
Đạo Luật Thượng viện SB 610 quy định rằng tội cố tình che giấu tử thi ngộ sát có thể bị khởi tố hình sự trong vòng một năm, sau khi cơ quan thực thi pháp luật xác định nghi can là một phạm nghi phạm tội, tuy nhiên, hồ sơ ngộ sát không được quá bốn năm sau khi vi phạm.

Janet Nguyễn đã được sự hỗ trợ của các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau bao gồm Văn Phòng Cảnh Sát Quận Cam và Văn Phòng Biện Lý Quận Cam viết ra Đạo luật này.

NS Janet Nguyễn nói, “Sự gia tăng giới hạn Đạo Luật SB 610 sẽ cho phép các cơ quan lập pháp có thêm thẩm quyền điều tra và khởi tố những nghi can có trách nhiệm về việc che giấu tử thi ngộ sát. Theo Đạo Luật này tội che giấu tử thi ngộ sát sẽ được tăng từ một năm lên 4 năm tù giam. Trong tư cách một nhà lập pháp luôn bênh vực sự an toàn cho cư dân, tôi tin rằng Luật Erica sẽ làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn, và tôi cảm ơn gia đình Alonso đã chọn tôi làm tác giả đạo luật này và giờ đây đạo luật này được mang tên con gái yêu dấu của họ.”

Lên tiếng trong cuộc họp báo, bà Cảnh Sát Trưởng Quận Cam Sandra Hutchens cám ơn NS Janet Nguyễn và nói,”Sự việc gia tăng hình phạt cho tội phạm hy vọng rằng sẽ ngăn chặn tội phạm vào việc vi phạm luật pháp.”

Chánh Biện Lý Quận Cam, ông Tony Rackaukas phát biểu, “Tôi cám ơn NS Janet Nguyễn và gia đình Alonso đã làm việc không ngừng nghỉ để thông qua đạo luật này, nhằm có thể đưa công lý đến cho các nạn nhân của chúng tôi.”

Ông bà Isaac Alonso, cha mẹ của cô Erica cũng phát biểu. Hai ông bà đều lên tiếng cám ơn NS Janet Nguyễn, bà Cảnh Sát Trưởng Quận Cam và ông Chánh Biện Lý Quận Cam cùng những người ủng hộ Đạo luật SB 610 Erica. Bà Margarita Alonso, mẹ của nạn nhân khóc nức nở. Sau đó, ông Cảnh Sát Trưởng Elgin và ông Nghị Viên TP Santa Ana cũng nói mấy lời cám ơn NS Janet Nguyễn và chia buồn với gia đình nạn nhân.
Buổi họp báo kết thúc vào lúc 11 giờ trưa cùng ngày.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Đạo Luật Erica
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp