Thursday, 21/02/2019 - 09:36:37

North Carolina sẽ bầu lại dân biểu quốc hội cho địa hạt 9

RALEIGH – Hội đồng bầu cử của tiểu bang North Caroilina ngày thứ Năm đã bỏ phiếu đồng thuận để tổ chức lại cuộc bầu cử dân biểu cho địa hạt 9, sau cuộc điều tra về gian lận phiếu bầu. Ông Mark Harris, người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ 2018, nói: “Tôi tin rằng cần tổ chức cuộc bầu cử mới.” Ông Harris nói ông đưa ra kết luận này sau khi nghe các lời khai trong buổi điều trần suốt 4 ngày qua. Thời điểm, cách thức bầu cử lại, và chi tiết các ứng cử viên, sẽ được quyết định bởi Hội đồng bầu cử trong một cuộc họp sau này.
Hiện chưa rõ ông Mark Harris và ứng cử viên Dân Chủ Dan McCready có tranh cử lại hay không, nhưng nếu có, họ sẽ phải bắt đầu trở lại từ một cuộc bầu cử sơ bộ, theo một đạo luật được quốc hội liên bang phê chuẩn cuối năm ngoái. Vào năm 2017, ban tranh cử của ông Harris đã thuê một nhà vận động chính trị là ông Leslie McRae Dowless, bất chấp các khuyến cáo rằng ông này có nhiều hoạt động mờ ám trong các cuộc bầu cử.
Ông Harris chiến thắng trong cuộc bầu cử 2018 với số chênh lệch phiếu bầu là 905 phiếu. Tuy nhiên, nhiều người đã thông báo về việc gian lận, nói rằng nhân viên của ban tranh cử của ông Harris đã đến tận nhà người dân để thu các phiếu bầu cử sớm, vốn là điều trái phép. Hội đồng bầu cử North Carolina sau đó đã không xác nhận chiến thắng của ông Harris.

LA sẽ tái chế nước thải 100% vào năm 2035
LOS ANGELES – Thành phố Los Angeles đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng, về việc tái chế 100% nước thải vào năm 2035, bằng cách chi nhiều tỷ Mỹ kim để cải thiện nhà máy xử lý nước lớn nhất thành phố. Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Thị Truởng Eric Garcetti công bố kế hoạch giảm sự phụ thuộc của thành phố vào lượng nước nhập cảng, bằng cách tối đa hóa năng lực tái chế nước tại nhà máy Hyperion ở Playa del Rey, cơ sở lớn nhất trong 4 nhà máy xử lý nước của LA, và 1 trong các nhà máy lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Nhà máy Hyperion nhận 81% nước thải của LA và tái chế 27% lượng nước này. Ba nhà máy khác là L.A. Glendale, Tillman, và Terminal Island, đã tái chế 100% nước thải mà các cơ sở này nhận vào. Hiện tại, chỉ 2% nước dùng của LA đến từ nước tái chế đi ra khỏi các nhà máy. Tuy nhiên, thành phố sẽ chi $2 tỷ để cải thiện hoạt động của Hyperion trong vòng 16 năm tới, để nâng tỷ lệ tái chế của nhà máy lên 100%. Việc này sẽ nâng tỷ lệ nước cung cấp cho LA đến từ nước tái chế từ 2% lên 35%. Ông Garcetti hy vọng 50% lượng nước dùng tại LA sẽ đến từ các nguồn địa phương vào năm 2035.
Vào tuần trước, Thị Trưởng Garcetti cũng thông báo trong vòng 10 năm tới, LA sẽ giảm dần việc sử dụng khí gas tự nhiên tại 3 nhà máy điện ven biển – một kế hoạch giúp thành phố giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Phát hiện Mặt Trăng mới rất nhỏ bay quanh sao Hải Vương
Các nhà thiên văn học tại California vừa khám phá một Mặt Trăng rất nhỏ của sao Hải Vương, được đặt tên là Hippocamp (theo tên của một sinh vật biển thần thoại) đường kính 34 cây số, có quỹ đạo kín xoay quanh sao Hải Vương mỗi ngày 1 lần.
Khi phi thuyền thăm dò Voyager 2 được gởi vào không gian hồi năm 1989, nó đã phát hiện ra 6 Mặt Trăng nhỏ thuộc quỹ đạo của sao Hải Vương nhưng lại bỏ lỡ Hippocamp vì độ mờ và góc máy ảnh. Sau 30 năm, một nhóm các nhà nghiên cứu cấp cao tại viện SETI (Tìm kiếm Trí thông minh ngoài Trái Đất) ở Mountain View, Calfiornia, do ông Mark Showalter dẫn đầu, đã xác định được Hippocamp qua các hình ảnh chụp bởi Kính viễn vọng không gian Hubble. Nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Nature ngày thứ Tư.
Tiến Sĩ Showalter và các đồng nghiệp phát hiện Hippocamp sau khi sử dụng một kỹ thuật xử lý hình ảnh mới, giúp tăng cường độ nhạy của máy ảnh của Hubble. Các nhà khoa học tin rằng Mặt Trăng mới được hình thành sau khi một sao chổi va chạm với Proteus - Mặt Trăng có kích thước lớn nhất thuộc quỹ đạo của sao Hải Vương và có kích thước gấp 4,000 lần Hippocamp.
Việc khám phá ra Hippocamp nhỏ bé giúp làm tăng thêm sự hiểu biết của nhân loại về lịch sử hệ thống sao Hải Vương. Khám phá này đưa tổng số vệ tinh quay quanh sao Hải Vương lên 14 vệ tinh. Ngoài 7 Mặt Trăng nhỏ có quỹ đạo đều đặn, 7 vệ tinh khác của sao Hải Vương nằm ở khoảng cách xa hơn và có quỹ đạo không đều.

Hoa Kỳ không nhận lại nữ công dân gia nhập ISIS
Tổng Thống Donald Trump ngày thứ Tư xác nhận đã yêu cầu Ngoại Trưởng Mike Pompeo không cho phép Hoda Muthana, 24 tuổi, thành viên của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, trở về Hoa Kỳ. Trong một thông báo ngắn gọn, Ngoại Trưởng Pompeo cũng khẳng định cô này không phải là công dân Hoa Kỳ và sẽ không được cho hồi hương. Ông Pompeo nói cô Muthana không có cơ sở pháp lý nào chứng minh cô là công dân Mỹ.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi cô Hoda Muthana nói rằng cô ta hết sức hối hận và muốn được trở về Hoa Kỳ cùng con trai 18 tháng tuổi, con của cô ta với người chồng là phiến quân ISIS. Luật sư của Muthana đã công bố một giấy khai sinh cho thấy cô sinh ra tại New Jersey năm 1994 và theo luật pháp Hoa Kỳ, những đứa trẻ được sinh ra trên lãnh thổ Mỹ sẽ được tự động cấp quyền công dân.
Tuy nhiên, cha của Muthana là một nhà ngoại giao Yemen làm việc tại Hoa Kỳ, và theo luật, con của các nhà ngoại giao nước ngoài sẽ không được cấp quyền công dân. Luật sư của Muthana nói, cô được sinh ra tại Hoa Kỳ vào 1 tháng sau khi cha cô đã chấm dứt công việc ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc. Quyền công dân của Muthana vẫn còn đang được tranh cãi.
Muthana, lớn lên tiểu bang Alabama, đã tới Syria để gia nhập tổ chức ISIS bằng hộ chiếu Hoa Kỳ từ năm 2014. Cô này sau đó đăng trên trang Twitter cá nhân bức ảnh cô ta cùng 3 phụ nữ khác đốt các hộ chiếu phương Tây của họ. Suốt thời gian sau đó, cô này liên tục đăng những lời kêu gọi cực đoan, phản đối người Mỹ trên trang cá nhân. Nhưng gần đây, khi ISIS bị đánh bại, trước nạn đói và bom đạn chiến tranh, Muthana bắt đầu năn nỉ xin được trở về nhà.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements