Sunday, 03/06/2018 - 10:02:10

Nông gia California từng ủng hộ Trump, nay chưa biết tính sao trong cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc


Một nông gia đang lái xe máy cày kéo cây hạnh nhân trong trại cây này gần thị xã Mendota, California. Trong lúc chính phủ Hoa Kỳ và Trung Cộng đang thương lượng về các tiêu chuẩn đánh thuế nhập cảng, nhiều nông gia rất lo lắng sản phẩm của họ, như hạt hạnh nhân và hạt pistachio, sẽ bị cạnh tranh, khó bán tại thị trường Trung Quốc. (Justin Sullivan/Getty Images)

STOCKTON - Cuộc bầu cử sơ bộ ngày 5 tháng Sáu ở California sẽ là đợt thử thách lớn đầu tiên, cho một nỗ lực hăng hái của phe Dân Chủ nhằm đánh lại các chính sách hành động của Tổng Thống Trump.

Mục tiêu của họ là giành lấy mấy địa hạt bầu cử quốc hội do phe Cộng Hòa nắm giữ trong tiểu bang này. Đây là một phần trong mục tiêu rộng lớn hơn của họ là nắm quyền kiểm soát Hạ Viện Hoa Kỳ trong tháng 11.

Trong vùng chuyên về nông nghiệp San Joaquin Valley, nơi mà một số thành viên Cộng Hòa của Quốc Hội sẽ tái đắc cử một cách dễ dàng, tâm trạng của cử tri không mấy hăng tiết như phía Dân Chủ.

Tình trạng căng thẳng trở lại mới đây, liên quan đến mậu dịch với Trung Quốc, đã gây lo lắng trước những cơn thủy triều chính trị có thể thay đổi nhanh chóng. Tính cách không thể đoán trước được nơi chính sách của chính phủ Trump đối với Bắc Kinh đã bắt đầu gây lo lắng cho giới nông dân trên toàn tiểu bang. Trong số này nhiều người đã bầu cho ông Trump, và trồng những thứ sản phẩm chính yếu, như hạt hạnh nhân (almond) và hạt hồ trăn (pistachio), những sản phẩm mà Trung Cộng có thể đánh thuế.

Trong năm 2016, California đã xuất cảng sang Trung Quốc các mặt hàng nông sản trị giá $2 tỷ Mỹ kim. Nước này là thị trường ngoại quốc nhập hàng nông sản lớn thứ ba của tiểu bang.

Bà Sara Neagu-Reed, thuộc liên đoàn nông nghiệp California Farm Bureau California, nói, “Chắc chắn mọi người đang bực bội và bất an vì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra.”

Trung Quốc có thể thanh tra hàng hóa của Mỹ thường xuyên và kỹ lưỡng hơn, gây trở ngại cho nông sản California.

Bà Neagu-Reed nói rằng tổ chức của bà đã nghe tin từ những nông gia đã xuất cảng các sản phẩm của họ, nhưng rồi phát giác rằng những sản phẩm đó đều bị ứng đọng bởi những cuộc thanh tra. Và nếu bị tồn đọng lâu thêm, các sản phẩm nông nghiệp từ California sẽ bị hư mục tại Trung Hoa Lục Địa.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp