Thursday, 21/03/2019 - 03:52:14

Nông dân trồng thặng dư khoai lang, chuyển cả trăm tấn về thành phố


Hà Nội xuất hiện nhiều điểm tiêu thụ khoai lang tập trung giải cứu bà con nông dân Gia Lai. (VnExpress)


GIA LAI - Trong hai tuần qua, khi nông dân huyện Phú Thiện ở tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa thu hoạch khoai lang thì cũng là lúc xuất hiện nhiều nơi bán tháo khoai lang tại Hà Nội.

Sản lượng khoai toàn huyện Phú Thiện năm nay đạt 14,000 tấn, trong đó có tới 8,000 tấn đang bán rất chậm. Nguyên nhân của việc này là do lái buôn ngừng thu mua, cộng thêm yếu tố khoai năm nay được mùa, người dân trồng quá nhiều khoai bất kể lời khuyên của Bộ Nông Nghiệp.

Trong tuần qua, giá khoai thu mua tại ruộng có lúc rớt xuống chỉ còn $0.04/kg, cuối tuần vừa qua giá đã nhích lên $0.15 một kg. Qua quãng đường vận chuyển 1,300 km, mỗi kg khoai về đến Hà Nội được bán với giá khoảng $0.45 một kg.

Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức, hội đoàn, như Hội Thanh Niên ở Phú Thiện “tình nguyện” mang khoai từ tỉnh Gia Lai đến bán ở các thành phố.

Tin của báo điện tử VnExpress cho biết từ đầu mùa đến nay, các nhóm “tình nguyện” đã bán được khoảng 600 tấn khoai ở Sài Gòn và Hà Nội. Một số cá nhân, doanh nghiệp khác cũng bị ép mua thêm hàng trăm tấn khoai nữa.

Cho năm sau, Phòng Nông Nghiệp huyện Phú Thiện đã khuyến cáo dân làng không nên mở rộng diện tích trồng khoai để tránh tình trạng khoai bị ế.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements