Monday, 17/12/2018 - 08:32:06

Nông dân trồng rau bị trắng tay sau trận mưa kỷ lục

Cánh đồng trồng rau bị nước lụt tàn phá. (Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG - Những đợt mưa lớn kéo dài trong tuần qua với lượng mưa cao tới 1 mét, không chỉ gây ngập chưa từng có tại thành phố Đà Nẵng, còn khiến nhiều diện tích trồng rau, hoa các loại của bà con nông dân chung quanh thành phố bị hư hại rất lớn.

Bà Nguyễn Thị Trí ở vùng rau sạch xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, đã nhổ bỏ những cây rau bị dập sau trận mưa vừa qua để gieo lại rau khác. Vừa làm bà vừa nói với báo Thanh Niên hôm Chủ Nhật vừa qua, “Tôi trồng hơn nửa sào rau các loại, hằng ngày cắt bỏ rau cho các sạp rau ở chợ, mỗi ngày kiếm gần 200,000 đồng ($8.50), giờ hư hại hoàn toàn, phải nhổ bỏ. Trời còn mưa, nước còn nên giờ tôi cũng chưa thể cuốc lại đất để trồng rau mới.”


Mưa lớn nhiều ngày khiến rau trồng của nông dân bị hư hại. (Thanh Niên)

Tại xã Hòa Tiến, bị hiệt hại nặng nhất là 5 sào rau của vợ chồng Nguyễn Văn Dũng. Rau gần như hư hại hoàn toàn. Ông Dũng cho biết, “Mưa lớn mấy ngày qua, gây dập, ngập khiến hết thảy 2,500 mét vuông trồng rau các loại của gia đình tôi hư hại, thiệt hại hơn 40 triệu đồng ($1,700).”

Không chỉ ông Dũng nhiều hộ trồng rau của bà con nông dân tại đây cũng bị hư hại. Vùng rau sạch thôn Yến Nê 2 có 16 hộ trồng rau sạch với diện tích hơn 1.7 hecta, trung bình quân 1 sào/vụ bà con nông dân thu nhập 8 triệu đồng. “Chỉ sau vài ngày mưa, ngập vùng rau bị hư hại toàn bộ với ước tính thiệt hại 320 triệu đồng ($340). Giờ trồng lại các loại rau cũng sợ không kịp cho vụ Tết,” ông Dũng cho biết thêm.

Còn tại vùng rau La Hường, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, bà Nguyễn Thị Xảo cuốc bỏ những vựa rau bị dập để trồng lại. , xót xa nói, “Gia đình tôi thu nhập từ mấy sào rau này, mỗi ngày cũng bán các loại rau hơn 200,000 đồng ($8.50). Mưa mấy ngày mà mất toàn bộ mấy tháng công sức trồng, chăm sóc. Tôi trồng gần 1,000 mét vuông rau các loại, giờ hư hại hoàn toàn, gần như mất trắng, rau đắt không có mà bán.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp