Saturday, 06/05/2017 - 08:00:14

Nông dân trồng chanh tại California không hài lòng về việc Trump ký thỏa thuận với Á Căn Đình


Chanh trồng tại Fillmore, Hạt Ventura, California. (Getty Images)


Những người trồng chanh ở California đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Trump, về việc chính phủ đã hủy bỏ một lệnh cấm đã có từ 16 năm nay. Đó là cấm nhập cảng chanh tươi từ một khu vực chủ chốt đang phát triển ở Argentina (Á Căn Đình).

Đồng thời, ngành trồng chanh cáo buộc hành động đó của chính phủ Trump là sự lừa dối của một tổng thống luôn hô hào chủ trương “Nước Mỹ Ưu Tiên,” đề cao công ăn việc làm cho người Mỹ, nhưng giờ đây là một tổng thống sẽ gây tổn thương cho giới nông dân Mỹ, ít nhất là trong lãnh vực sản xuất chanh tươi.

Ông Joel Nelsen là một chủ trang trại và là chủ tịch hiệp hội California Citrus Mutual, một nhóm thương mại quy tụ các nhà sản xuất chanh, đã nói vào ngày 2 tháng 5 vừa qua, “Chính phủ đã bất ngờ đánh mạnh vào chúng tôi.”

Ngành trồng chanh ở Mỹ nói rằng việc cho phép nhập cảng chanh của Argentine sẽ đem lại nguy cơ tăng thêm về các chứng bệnh và sâu bệnh phá hoại cây chanh, có thể gây nguy hiểm cho mùa màng trong nước. Rõ ràng, vấn đề này cũng gây bực bội cho những người trồng trọt trong nước, vì nước Nam Mỹ Châu này sản xuất khối lượng cây trồng lớn nhất thế giới, và là một đối thủ cạnh tranh toàn cầu trong việc bán hàng cho những thị trường béo bở, chẳng hạn như Á Châu.

Vào cuối ngày thứ Hai, 1 tháng 5, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) loan báo rằng họ sẽ cho phép các chuyến hàng nhập cảng, có hiệu lực vào ngày 26 tháng Năm, từ bốn tỉnh của Argentine, nằm trong khu vực tây bắc sản xuất hàng đầu của nước này. Lời loan báo ấy nối tiếp theo sau một cuộc gặp gỡ trong tuần qua, giữa Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Mauricio Macri của Argentine, tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Nelsen nói, “Phải chăng USDA đặt ra một tiền lệ cho những cuộc thương lượng thương mại trong tương lai, vì tôi hy vọng là không phải. Tổng thống Argentine đã làm những điều ông cần phải làm, đại diện cho những người trồng và lãnh vực kinh doanh của ông. Rõ ràng tổng thống của chúng tôi đã không nhìn thấy được mục tiêu đó.”

USDA đã không hồi đáp lời xin bình luận.
Trong khối lượng chanh được sản xuất ở Mỹ, có hơn 90 phần trăm được trồng ở California, phần còn lại hầu hết được trồng ở Arizona. Một số công ty chanh của Mỹ, chẳng hạn như Limoneira, lấy nguồn sản phẩm từ Chile và Mexico. Đó là một cách thức để có được sản phẩm tươi trong suốt cả năm.

Các giới chức điều hành công ty chanh đã bị làm cho bối rối, bởi hành động của chính phủ Trump dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảng, vì họ cho rằng điều đó có thể gây tổn thương cho hàng ngàn gia đình nông dân Mỹ đang trồng chanh.

California xuất cảng ra ngoại quốc khoảng từ 10 đến 15 phần trăm sản lượng chanh, hầu hết sang các thị trường hàng đầu ở Á Châu, như Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn. Trong nhiều năm qua, Argentine đã chủ đông định giá cho chanh của họ, trong một số thị trường quốc tế, để đạt được lợi thế cạnh tranh chống lại Mỹ và các nước khác.

Ông Nelsen nói, “Nếu bạn nhìn vào những điều mà tổng thống nói, thay mặt cho nông dân chăn nuôi bò sữa ở Wisconsin trong tuần qua. Ông luôn nói về nhu cầu bảo vệ cho từng lãnh vực kinh doanh trong các hiệp định thương mại, và bảo vệ công ăn việc làm. Hành động về Argentine này là một tiêu chuẩn kép.”

Để cho rõ ràng, những người trồng cây nói rằng ngay cả khi họ muốn, thì có lẽ họ không thể dùng những lý do kinh tế hoặc cạnh tranh, để làm căn cứ cho chuyện phản đối việc hủy bỏ lệnh cấm nhập cảng. Đó là vì chính lệnh cấm ấy là một quy định của chính phu, đặc biệt để bảo vệ chống lại những chứng bệnh hại chanh. Mặc dù vậy, những người trồng nhấn mạnh rằng lệnh cấm ấy vẫn là cần thiết, vì nguy cơ tiếp tục của những chứng bệnh hại chanh và các loại sâu bệnh, từ khu vực đang phát triển chính yếu của Argentine.

Trong tuần qua, tại một cuộc họp báo chung với tổng thống Argentine, ông Trump nói, “Tôi biết về mọi trái chanh. Và dù tin hay không, kinh doanh chanh là một ngành kinh doanh nghiệp rất lớn.”

Richard Pidduck, một người trồng chanh và là chủ tịch của U.S. Citrus Science Council, nói, “Rõ ràng ngành trồng chanh ở California là món đồ bị cầm, trong một thỏa thuận thương mại lớn giữa chính phủ Trump và Argentine.”

Tính nội California mà thôi, việc trồng cây chanh của tiểu bang là một ngành doanh trị giá $3.3 tỷ, và được ước tính cung cấp khoảng 22,000 việc làm.

Theo ông Pidduck nói, chính phủ Trump không coi một cách nghiêm túc mối đe dọa của bệnh hại chanh ở Argentine.

Ông Pidduck nói, “Khi loại trái cây ấy nhập vào Hoa Kỳ, nó có thể mang theo những thứ chúng tôi không muốn. Có một số dịch hại và chứng bệnh, và những vấn đề về kiểm dịch thực vật ở Argentine, mà chúng tôi không phải đối phó tại đây ở Mỹ, và đó là lý do tại sao loại trái cây ấy không được nhập vào.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp