Sunday, 06/10/2019 - 10:18:03

Nông dân sống nhờ mùa lũ muộn
Anh Khôi giăng lưới, kiếm khoảng 15 kg một ngày. (Hoàng Nam/ VnExpress)

LONG AN (VnExpress) - Lũ về trễ, nông dân vùng Đồng Tháp Mười dùng nhiều cách khai thác cá tôm, rau quả dại, kiếm sống qua mùa nước nổi.

Ba giờ sáng, anh Lê Văn Hậu, 35 tuổi, quê Đồng Tháp, cùng vợ và hai con nhỏ bật bóng đèn được câu từ bình điện trên chiếc ghe nhỏ nổi lửa nấu cơm, rồi chống ghe đi thăm lú (một dùng cụ bắt cá bằng lưới với nhiều cửa có thể bắt nhiều loại cá. Anh Hậu là dân đặt lú chuyên nghiệp đã 8 năm, do không có ruộng đất ở quê, mùa khô vợ chồng đi làm thuê, còn mùa lũ họ đóng cửa nhà chạy ghe gần 100 cây số đến Mộc Hóa, Long An đặt cá.

Một tháng trước, nghe tin nước lũ có thể không về, anh Hậu bàn với vợ bỏ nghề, hai vợ chồng gửi con cho ông bà trông, vào xí nghiệp làm việc.
"Hiện mực nước trên ruộng chỗ sâu nhất gần 1.5 mét, còn 1-2 tấc là bằng năm ngoái. Cá tôm ít nhưng có còn hơn không," anh Hậu nói. Khi anh kéo các túi lú lên ghe, vợ ngồi bên cạnh dùng thau hứng, mỗi cái chỉ có vài con cá chạch, cá linh, rô non, cua.
 

Những con cua bắt bằng lú của vợ chồng anh Hậu bán được chừng 40,000 đồng ($1.70 một kí). (Hoàng Nam/ VnExpress)

"Mình lựa ra từng loại để bán, cá chạch 100 nghìn đồng, cua 40 nghìn đồng, cá tạp bán cho dân nuôi cá lóc 5 nghìn mỗi kí," vợ anh Hậu nói và cho biết, năm nay trung bình mỗi ngày vợ chồng bắt được khoảng 10 kg cua, cá, bằng phân nửa so với năm trước, thu nhập khoảng $15.
Chạy xe dọc các tuyến đường vùng Đồng Tháp Mười, dưới ruộng nước đã "nhảy" khỏi bờ. Đâu đâu cũng thấy cảnh người dân tất bật mưu sinh với đủ kiểu đánh bắt tôm cá như thả lưới, cắm câu, đặt dớn, lợp... Với người dân, công việc tuy vất vả, thường bắt đầu từ giữa khuya đến trưa hôm sau, nhưng đổi lại, họ có thêm tiền trang trải cuộc sống. Nếu lũ "đẹp" thì sau mỗi mùa nước, một người kiếm được hơn $100.
Tại các chợ ở huyện đầu nguồn Tân Hưng, Vĩnh Hưng, hiện lượng cá đồng mùa lũ giảm khoảng phân nửa so với mọi năm. Lượng cá ít nên giá tăng khoảng 30%.
Bốn giờ khuya, anh Trần Kim Khôi, 44 tuổi, dùng đèn pin đội đầu chống xuồng đi thăm lưới cá tại cánh đồng lũ huyện Mộc Hóa. Không có đất đai, hai con lớn học lớp 9, đứa nhỏ vừa vào mẫu giáo, mỗi mùa lũ anh Khôi tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên từ con nước nuôi cá lóc bè.
Với 2,000 mét lưới, chiều hôm trước giăng, khuya hôm sau cuốn về gỡ cá, một ngày anh kiếm khoảng 15 kg cá các loại. "Cá tươi loại lớn mình lựa ra, bán ngày kiếm 50 đến 100 nghìn đồng ($2 đến $4), còn lại xay nhuyễn làm mồi cho cá lóc, tiết kiệm chi phí mua thức ăn," anh nói.
Tháng 10, dọc kênh 79 (Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng) có hàng trăm lồng nuôi cá lóc của người dân. Họ cho biết, đây là nghề chỉ sống được khi có lũ về, mang theo tôm cá.
Bưng thau cá vừa xoay nhuyễn quăng vào lồng cho cá ăn, ông Trần Ngọc Trầm, 53 tuổi, cho biết, vụ này, ông có gần 6,000 con cá lóc loại 3 tháng, nếu thức ăn đầy đủ, khoảng hai tháng nửa sẽ xuất bán. "Mỗi ngày, phải tốn khoảng 100 kg cá mồi, nên tôi phải giăng thêm 4,000 mét lưới để kiếm cá thêm," ông nói. Thường thì một vụ nuôi kéo dài 6 tháng, trừ chi phí ông Trầm thu lời khoảng $2,500.

Lũ không chỉ mang về tôm cá, sáng sớm, cánh đồng ngập nước rộng hơn hai ha tại Tân Lập (Mộc Hóa) đã có gần 20 người khom lưng nhổ hẹ. Ông Trương Công Lộc, 63 tuổi, cho biết, làm việc ba tháng nước nổi, ông cùng vợ và đứa cháu lội ruộng nhổ hẹ thuê cho chủ ruộng. Một người nhổ 30 - 50 kg một ngày, kiếm 250,000 đồng (hơn $10).
Ngoài hẹ nước, cà na, bông súng, điên điển, mùa lũ cũng được nhiều người dân tìm hái, sau đó bày bán dọc quốc lộ, kiếm thêm lợi tức những ngày nước nổi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising