advertisements
Monday, 03/01/2022 - 06:42:03

Nông dân sợ bị lỗ nặng vì dưa hấu rớt giá


Giá dưa hấu đã bị giảm từ $0.30 xuống $0.10 một kg, khiến các nông dân lo lắng sẽ bị lỗ vốn khoảng $1,700 t rên mỗi mẫu hecta trồng dưa. (Dân Trí)


Gia Lai là một trong những tỉnh có vùng trồng dưa lớn ở cao nguyên miền Trung với hàng ngàn mẫu hecta. Riêng hai huyện Krông Pa và Ia Pa đã có hơn 1,000 hécta dưa hấu.

Trước đây người dân từ các tỉnh lân cận như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên đã đổ xô lên các huyện Chư Prông, Ayun Pa, Krông Pa để thuê đất trồng dưa hấu. Mỗi năm họ thường trồng dưa hai vụ và thị trường chính là xuất cảng ra nước ngoài.

Thế nhưng trong những tuần gần đây, nông sản bị ùn đọng ở cửa khẩu phía Bắc vào Trung Quốc, khiến cho dưa hấu ở Gia Lai nằm phơi ngoài đồng.

Ông Nguyễn Văn Tân, 47 tuổi, người An Nhơn, Bình Định nói với báo Dân Trí, rằng gia đình ông đang lo lắng vì dưa đến vụ mà không có lái buôn đến mua.

Cũng như nhiều người cùng quê khác, ông Tân đã vượt 200 cây số để lên vùng Ia Lâu thuê khoảng 30 sào đất trồng dưa hấu. Những ngày đầu, ông dựng căn lều bên cánh đồng và thuê thêm năm nhân công cùng chăm sóc vườn dưa. Năm nay phân bón tăng giá, ông Tân đã đầu tư hơn $8,700 Mỹ kim để tưới nước, phun thuốc, bón phân.

Ông Tân nói, "Hơn 10 năm làm nghề, tôi chưa từng gặp cảnh như bây giờ. Dưa đã đến ngày thu hoạch. Nếu khoảng hơn 10 ngày nữa tới thương lái không đến mua thì cả ruộng dưa cũng bị hư hết. Bao nhiêu vốn dồn vào đây, vụ dưa mà như thế này chắc mất Tết.”

Ông đã hỏi khắp các mối quen thì đều nhận chung một câu trả lời: "Để chờ xem hàng ở Bắc có xuất cảng đi được không rồi mới thu tiếp được."

Theo lời bà Văn Thị Toán, 39 tuổi, quê xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, người cũng vay hơn $8,700, khăn gói lên xã Ia Mơr để thuê 2.5 hecta đất trồng dưa thì hàng năm, cứ đến cuối tháng 12, thương lái lại rộn ràng đi thu mua dưa hấu. Nhưng năm nay thương lái thưa dần, thỉnh thoảng mới có vài ba tay lái buôn xuất hiện thương lượng giá dưa với nông dân.

Nếu năm nay, giá bán ra chỉ khoảng $0.10/kg thì nhà bà Toán cũng như các hộ dân khác sẽ lỗ khoảng $1,700 một hécta.

Xã Ia Mơr, huyện Chư Prông hiện có khoảng 100 hecta dưa hấu, mới thu hoạch được 50 hecta. Với giá bán như hiện nay thì dân làng sẽ bị lỗ vốn nặng, chưa kể sẽ còn bị lái buôn ép giá.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements