advertisements
Thursday, 17/03/2022 - 08:25:39

Nông dân phản đối công ty lâm trường đòi nợ dù không “đầu tư một hột phân”


Lực lượng công an đối đầu đám đông biểu tình phản đối công ty Buôn Ja Wầm. (RFA)


ĐẮC LẮC - Trong mấy ngày qua, hàng trăm người dân gồm cả người Kinh và người sắc tộc ở xã Ea Kiết, huyện Cư MGar, tỉnh Đắc Lắc đã tập trung để đòi quyền sử dụng đất đai. Họ đã phản đối việc tòa án huyện Cư MGar tiến hành thẩm định tài sản theo đơn kiện của công ty lâm nghiệp Buôn Ja Wầm.

Trước đó, vào năm 2018, công ty này đã nạp đơn kiện 13 hộ dân ở đây vì không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng thuê khoán tài sản. Nay tòa bắt đầu cứu xét đơn kiện.

Theo tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA), công ty này được chính quyền địa phương giao cho 6,940 ha rừng và đất rừng trên địa bàn hai xã Ea Kiết và Ea Kuêh vào năm 1993. Đến năm 1996 thì đơn vị này ký hợp đồng giao khoán lại cho những hộ dân địa phương với diện tích 400 hecta đất để canh tác, và trao đổi bằng việc thu nhận sản phầm hàng năm.

Tuy nhiên thì từ năm 2016, nhiều hộ dân ở đây đã chấm dứt việc nộp sản phẩm dẫn đến việc công ty này kiện ra tòa yêu cầu người dân trả nợ và trả đất.

Hôm thứ Năm, phóng viên của đài RFA đã phỏng vấn một số người dân ở xã Ea Kiết để tìm hiểu quan điểm của họ về sự việc.

Một người dân ở thôn 11 xã Ea Kiết trao đổi với đài Á Châu Tự do với điều kiện giấu tên vì lý do an toàn, về căn nguyên của việc người dân chấm dứt nộp khoán:

“Bà con hiện nay đang đứng lên để đấu tranh đòi quyền lợi là bởi vì bà con nhận thấy cái công ty này là làm ăn gian dối với người dân. Bởi vì, như chúng ta đã hiểu rằng là khi mà đã liên kết với nhau làm ăn thì anh phải bỏ vốn ra đầu tư cho người dân, khi ấy người dân mới có thu nhập hàng năm để nộp thuế, nộp sản lượng cho bên công ty.

“Nhưng ngược lại bên công ty không đầu tư một hột phân hay là một giọt nước nào cả, hoặc là kỹ thuật gì. Mà hàng năm là thu sản lượng của người dân. Rồi nếu như hộ người dân nào mà hàng năm chưa kịp nộp sản lượng cho công ty kịp thời, thì công ty cho người đến nhà áp đảo, đe dọa. Sau đó nếu như không nạp kịp thời là có xảy ra những trường hợp đánh đập người dân đến mức độ thương tích 20, 30 phần trăm nhưng mà cuối cùng là chính quyền cũng không xử lý được việc gì cả.

“Vì là người dân nhận thấy đằng sau công ty này có một nhóm lợi ích nào đó cho nên mới bao che công ty này, còn nếu như mà sai sờ sờ như vậy rồi nhưng mà rồi cuối cùng người dân cũng thấp cổ bé họng không biết kêu ai, người dân đành phải chịu những cảnh nô lệ.”

Công ty Buôn Ja Wầm chưa trả lời đài RFA về ý kiến trên. Trong một bài viết trên báo mạng Doanh Nghiệp Hội Nhập hồi năm 2018, ông Phan Quốc Tấn, phó tổng giám đốc công ty lâm nghiệp Buôn Ja Wầm, cho rằng người dân dừng nộp sản phẩm vì bị “đối tượng xấu xúi giục, kích động.”

Khi được hỏi nếu tòa án xử phía công ty thắng kiện và thu hồi lại đất của các hộ bị kiện, thì chuyện gì sẽ xảy ra, một người dân trong nhóm này cho biết là sẽ không biết phải mưu sinh thế nào vì gia đình trông cậy hoàn toàn vào việc canh tác trên mảnh đất này.

Người dân ở đây cũng cho biết họ mong muốn đối thoại với công ty để tìm ra giải pháp có lợi cho cả đôi bên, nhưng phía công ty không đáp lại.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements