advertisements
Thursday, 22/07/2021 - 08:07:57

Nông dân phải đổ bỏ sữa bò vì dịch


Ông Danh Song đổ sữa bò tươi ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng thứ Năm, ngày 22 tháng 7, 2021. (VnExpress)


SÓC TRĂNG - Hệ thống vận chuyển tại Việt Nam đang bị tê liệt phần lớn, vì các tỉnh phải thi hành biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn đại dịch Covid-19, khiến sức tiêu thụ bị giảm mạnh, đưa đến sự việc nhiều nông dân, cơ sở thương mại ở Sóc Trăng, Cần Thơ phải đổ bỏ sữa bò.

Tại ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, ông Danh Song, 46 tuổi, nói với báo VnExpress rằng gia đình ông nuôi 10 con bò sữa. Trong số này có bốn con đang cho sữa, trung bình mỗi ngày khoảng lít kg sữa tươi.

Trước đây sữa được hợp tác xã Evergrowth ở huyện Trần Đề cho xe tải vào thu mua với giá 12,000 đồng ($0.52) mỗi lít. Nhưng từ ngày 19/7 (thi hành lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ Thị 16) tới nay, xe không vào để mua sữa, nông dân không bán được sữa.

Trong khi đó, hợp tác xã cho biết xe tải của họ không qua được các trạm kiểm địch, nên không thể vào lấy sữa bò tươi.

Ông Song cho biết thêm, "Người dân muốn chở sữa tới hợp tác xã bán cũng không được vì khác địa bàn, các chốt kiểm soát dịch không cho qua. Vì thế sữa tươi vắt mỗi ngày tồn đọng, bán không ai mua, cho hàng xóm cũng ngán ngẩm không nhận. Gia đình tôi phải đổ bỏ khoảng 40 lít sữa bò tươi."

Như vậy, nguồn lợi tức bị mất, trong khi mỗi ngày ông Song cần khoảng 230,000 đồng ($10) để mua thức ăn, cỏ cho đàn bò của gia đình.

Những người nuôi bò sữa sống gần quốc lộ 1 vẫn có thể bán sữa được vì có xe vận chuyển. Tuy nhiên, các gia đình ở sâu bên trong nông thôn, xe vận chuyển của người dân và đơn vị thu mua không thể qua được các trạm kiểm dịch nên đành đổ bỏ.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra với nhiều nông dân ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên. Huyện Mỹ Xuyên có khoảng 50 hộ dân nuôi bò sữa không bán được, phải đổ bỏ khoảng 1,400 lít mỗi ngày, trị giá khoảng 20 triệu đồng gần ($870).

Trong khi đó, tại Cần Thơ, trang trại nuôi bò sữa của Công Ty Food Farm ở Nông Trường Sông Hậu cũng lâm cảnh khó khăn, sản phẩm tồn đọng khoảng 50%.

Ông Võ Kim Cương, giám đốc điều hành Food Farm, cho biết trang trại đang có đàn bò sữa trên 500 con, cho trung bình hơn 1,500 lít sữa tươi thanh trùng mỗi ngày.

Sài Gòn là thị trường tiêu thụ chính của công ty với giá 50,000 đồng ($2.15) mỗi lít. Tuy nhiên, vì tình hình Covid-19, quá trình vận chuyển khó khăn, thường xuyên bị gián đoạn do tài xế bị cách ly. Thêm vào đó, sức tiêu thụ giảm 50%, nên tồn đọng nhiều.

Ngày 8/7, công ty cầu cứu Sở Công Thương Cần Thơ, nhờ được bán sữa cho cán bộ, công nhân viên chức với giá 35,000 đồng ($1.30) mỗi lít nhưng chưa được hồi âm.

Ông Cương nói với VnExpress, “Sữa thanh trùng có hạn dùng trong 10 ngày nên không tiêu thụ được thì phải huỷ. Tính từ đầu tháng 7 đến nay, công ty chúng tôi phải bỏ hàng chục nghìn lít sữa."

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements