Wednesday, 04/07/2018 - 07:23:02

Nông dân ở Mỹ đang tự sát ở mức gây kinh ngạc


Ông John Duffy đang đổ đậu nành vào máy chuyển vào kho dự trữ  Ruff Bros. Grain tại thị xã Blackstone, Illinois ngày 13 tháng 6, 2018. Để trả đũa biện pháp tăng thuế của chính phủ Trump, Trung Quốc đang cứu xét việc giảm nhập cảng đậu nành từ Hoa Kỳ, như của ông Duffy. (Scott Olson/Getty Images)

“Hãy nghĩ về việc cố gắng sinh sống vào thời buổi này dựa vào mức lợi tức của cách đây 15 năm,” nông gia Chris Hurt nói với đài CBS, mô tả tình cảnh khó khăn mà ngày nay nông dân Mỹ đang gặp phải.
Nền kinh tế bất bình đẳng xảy ra trong mười năm qua, kết hợp với tình trạng thiếu chăm sóc y tế ở miền nông thôn, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nhà nông cung cấp thực phẩm cho người Mỹ. Những dữ kiện mới nhất cho thấy tầm ảnh hưởng tai hại đó.

Các nông dân chết vì tự tử đã nằm ở mức cao hơn bất cứ nhóm nghề nghiệp nào khác, theo Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết.

Tỷ lệ tự sát trong lãnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, và lâm nghiệp là 84.5 trên 100,000 người - cao gấp hơn 5 lần so với tỷ lệ đó trong các nhóm dân số. Điều đó diễn ra trong khi toàn quốc có gia tăng trong tỷ lệ tự sát trong 30 năm qua.

Các dữ kiện trong cuộc nghiên cứu của CDC phản ảnh những khám phá khác mới đây. Tỷ lệ tự tử đã tăng lên nhanh nhất, và đạt mức cao nhất, trong các khu vực nông thôn.

CDC ghi nhận như vậy trong một cuộc nghiên cứu khác được công bố trước đó trong tháng này. Các quốc gia khác cũng chứng kiến vấn đề này, trong số đó có Ấn Độ, nơi 60,000 vụ nông dân tự tử được liên kết với tình trạng khí hậu biến đổi.

Tại Hoa Kỳ, một số người lâu năm bênh vực ngành nông nghiệp nói rằng cuộc khủng hoảng hiện nay phản ảnh một cuộc khủng hoảng xảy ra trong thập niên 1980, khi nhiều nông dân Mỹ gặp vất vả về tài chánh, các vụ tự sát của nông dân đã gia tăng trong cùng thời gian.

Bà Jennifer Fahy, giám đốc truyền thông của Farm Aid, một nhóm được thành lập năm 1985 để bênh vực giới nông dân, nói, “Cuộc khủng hoảng nông nghiệp đã quá tệ, đến nỗi có một đợt bùng phát khủng khiếp về nạn tự tử và bị bệnh trầm cảm.” Bà nói rằng tình trạng hiện nay “thực sự còn tệ hơn nữa” so với t rong thập niên 1980.

Tài chánh là lý do chính. Từ năm 2013, thu nhập nông trại đã giảm bớt dần dân, theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho hay. Năm nay mức lợi tức của nông trại trung bình được dự đoán sẽ thấp hơn 35% so với trong năm 2013.

Giới nông dân cũng đang lệ thuộc những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của họ, từ những biến cố thời tiết khắc nghiệt đe dọa cây trồng, cho tới giá cả hàng hóa cung cấp cho hàng nông sản ít hơn, so với mức phí tổn để sản xuất những thứ hàng đó.

Trong lúc các quốc gia đối tác thương mại của Mỹ đánh thuế vào hàng nông sản của nông gia Mỹ, những mức giá đó sắp tiếp tục bị làm cho suy yếu. Trong khi đó, việc tăng lãi suất dần dần của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang đe dọa việc tài trợ cho nhiều trang trại nhỏ hơn.

Những khoản tài trợ không đáng tin cậy là một lý do chính yếu, khiến cho ba phần tư nông dân phải dựa vào lợi tức ngoài nông nghiệp, thường là một việc làm thứ nhì, chưa kể việc cần có bảo hiểm sức khỏe.
Bà Knudson nói, các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tâm thần có thể là rất quan trọng, đặc biệt ở các vùng nông thôn, nơi mà dịch vụ chăm sóc y tế có thể khan hiếm. Bà nói rằng dự luật nông trại, được Hạ Viện thông qua trong tuần qua, đe dọa phá bỏ điều đó, vì dự luật này cho phép các hãng bảo hiểm y tế bán những chương trình loại trừ bảo hiểm sức khỏe tâm thần. Dự luật nông nghiệp tại Thượng Viện có điều khoản tài trợ $20 triệu cho một chương trình, để kết nối giới nông dân với các dịch vụ sức khỏe hành vi ứng xử.

Hiện nay những chương trình như vậy thậm chí còn quan trọng hơn nữa, theo bà Fahy cho biết. Lý do là vì nhiều chương trình được công quỹ tài trợ, được tạo ra sau cuộc khủng hoảng nông trại năm 1980, đã bị thiếu hụt trong những năm qua. Bà nhắc tới tiểu bang Minnesota, nơi một đường dây nóng về tự sát đã bị cắt đầu tháng Sáu, sau một cuộc tranh cãi về ngân sách giữa cơ quan lập pháp và thống đốc.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising