Tuesday, 11/04/2017 - 07:29:45

Nông dân nghèo rúng động vì công ty quỵt $2.2 triệu


Bên ngoài cơ sở Sáu Đào tại huyện Chư Sê ngày thứ Hai vừa qua. (VOV)


GIA LAI – Sáu Đào nay đã... đào tẩu. Tại xã Ia Glai, huyện Chư Sê, một doanh nghiệp nông sản vừa vỡ nợ, gây rúng động dư luận khi số tiền thống kê ban đầu lên tới hơn 50 tỷ đồng (gần $2.2 triệu Mỹ kim) và còn tiếp tục tăng. Hàng trăm người dân đang rất hoang mang, lo lắng vì họ đã ký gửi nông sản cho doanh nghiệp và nay có nguy cơ trắng tay.

Từ ngày thứ Hai vừa qua, theo tin của đài VOV, hàng chục người dân đứng chầu chực tại bên ngoài cổng doanh nghiệp Sáu Đào, thôn Vườn Ươm, xã Ia Glai, huyện Chư Sê.

Trong tâm trạng bực tức xen lẫn lo lắng, buồn rầu, ông Nguyễn Văn Tiến cho biết tất cả nông sản làm ra trong vụ vừa qua gồm 8 tạ cà phê nhân và 3.5 tạ hạt tiêu của gia đình ông đều ký gửi tại Sáu Đào. Số nông sản này ông dự định bán để đầu tư cho vụ sau và nuôi con ăn học. Nhưng đến nay, doanh nghiệp này vỡ nợ, gia đình ông Tiến trắng tay.

Cũng tại cổng doanh nghiệp Sáu Đào, ông Nguyễn Đức Mùi, ngọ thôn 1, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê cho biết, trước đây ông ký gửi nông sản tại một đại lý ở trung tâm huyện. Những năm gần đây, các đại lý ở trung tâm huyện vỡ nợ khá nhiều nên mùa này, để yên tâm hơn, ông ký gửi vào Sáu Đào, ở gần nhà, cũng là chỗ quen biết. Nhưng vừa mới gửi được ít bữa thì nay nghe tin doanh nghiệp vỡ nợ.

Ông Mùi cho biết, giao dịch của các đại lý, doanh nghiệp đều rất đơn giản. Người dân mang nông sản đến ký gửi và nhận lại những tờ giấy viết tay hoặc chỉ đơn giản ký vào sổ ký gửi. Sau đó, muốn bán bao nhiêu thì tới doanh nghiệp lấy tiền và ký nhận.

Những cũng vì sự đơn giản và không có ràng buộc nào cụ thể nên doanh nghiệp thoải mái sử dụng nông sản của người dân ký gửi và rủi ro cũng từ đây. Khi xảy ra vỡ nợ, người dân chỉ biết xót xa vì đã trót đặt niềm tin không đúng chỗ.

Cũng giống như bao hộ dân khác trong xã, gia đình ông Mùi cũng ký gửi nông sản vào doanh nghiệp Sáu Đào, mong đợi đến lúc được giá để bán. Nhưng đến nay, khi sự việc xảy ra, những nạn nhân như ông Mùi đành bó tay.

Theo công an xã La Glai, trước đây doanh nghiệp Sáu Đào hoạt động khá tốt và có uy tín trên địa bàn. Tuy nhiên, ba năm trở lại đây, doanh nghiệp này có một số dấu hiệu bất ổn khiến xã đã phải gửi khuyến cáo đến người dân, nhưng không mấy ai chú ý vì Sáu Đào vẫn làm việc có vẻ tốt.

Trong khi đó, Sáu Đào đã xây dựng một ấn tượng của một doanh nghiệp tầm cỡ, chân chính và “chơi đẹp.” Những ảo ảnh đó đã làm mờ mắt không chỉ người dân ở trong xã mà còn có các xã lân cận tới tận thành phố Pleiku.

Theo thống kê của công an huyện Chư Sê, tính đến chiều thứ Hai vừa qua, có hơn 120 người dân cùng hai ngân hàng đã đến trình báo các khoản tiền cũng như nông sản đã ký gửi và cho doanh nghiệp Sáu Đào vay. Tổng giá trị tài sản là gần $2.2 triệu.

Trong đó, riêng hai ngân hàng Quân Đội và Công Thương có trụ sở tại Pleiku đã cho Sáu Đào vay lên tới $610,000.

Bà Ngô Thị Đào, người thường đứng ra thực hiện các thượng vụ của công ty Sáu Đào, đã biến mất và có để lại một bức tâm thư cho chồng, con nói rằng do làm ăn thua lỗ dẫn tới phá sản. Chồng bà Đào, ông Ngô Đình Giai (người đứng tên chủ doanh nghiệp), cũng đã gửi báo cáo vỡ nợ tới chính quyền xã và cho biết, mọi việc kinh doanh đều do vợ đảm nhận nên khi vợ bỏ đi thì không biết xoay sở ra sao. Trong ngày thứ Ba thì ông Giai cũng đã biến mất.

Vì chủ doanh nghiệp vắng mặt, kho nông sản đã trống trơn, mọi tài sản dường như đã kịp tẩu tán, nên người dân rất phẫn nộ. Một số người đã có hành động phá hoại trong lúc nóng giận vì bị mất của cải, cảm thấy bị lường gạt.

Công an và ngành chức năng đang giữ an ninh trật tự, nghiêm cấm các trường hợp đập phá tài sản của doanh nghiệp. Xã cũng đã ra văn bản yêu cầu các thôn, làng gửi thông báo cho các gia đình có hàng ký gửi tại Sáu Đào thì phải cấp tốc làm đơn báo để chính quyền xã tổng kết sự mất mát của mọi người.

Đài VOV đưa ra nhận xét: “Vụ vỡ nợ của Sáu Đào tại xã nghèo Ia Glai diễn ra không khác gì những vụ vỡ nợ đại lý nông sản trước đây tại Tây Nguyên. Người dân ký gửi nông sản bằng niềm tin; còn doanh nghiệp thoải mái sử dụng nông sản của người dân mà không có sự ràng buộc nào.

“Khi xảy ra vỡ nợ, kho bãi của doanh nghiệp đã trống trơn và các tài sản còn lại, chủ yếu là quyền sử dụng đất may ra chỉ đủ để các ngân hàng phát mãi. Còn nông dân, những chủ nợ, những người một nắng hai sương, sẽ tiếp tục phải ngậm ngùi chờ đợi con nợ trong vô vọng.

“Những sai lầm, lỗ hổng trong ký gửi nông sản ở Tây Nguyên vẫn còn đó như căn bệnh ung thư quái ác, vài tuần hoặc vài tháng lại gọi tên một doanh nghiệp, kéo theo hàng trăm người khốn khổ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp