Wednesday, 14/08/2019 - 06:55:46

Nông dân Mỹ mất một khách hàng lớn trong cuộc chiến thương mại: Trung Quốc


Một nông trại bị ngập trong nước lụt sau những cơn mưa liên tục tại La Moille, tiểu bang Illinois hồi cuối tháng Năm, 2019. Không chỉ bị thiên tai, nông dân Mỹ đang đối phó trước tình trạng bị mất thị trường tại Trung Quốc. (Getty Images)Nông dân Hoa Kỳ đã mất một trong những khách hàng lớn nhất của họ trong tuần qua sau khi Trung Quốc chính thức hủy bỏ tất cả các giao dịch mua nông sản của Hoa Kỳ, một quyết định trả đũa sau khi Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ áp thuế 10% đối với $300 tỷ đô hàng nhập cảng của Trung Quốc.
Động thái rút cọc của Trung Quốc đã mang lại một năm thê lương cho nông dân Hoa Kỳ, những người đã phải vật lộn với trận lũ lụt kỷ lục và một đợt nắng nóng khác nghiệt đã phá hủy năng suất cây trồng, và sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại đã làm giảm giá và lợi nhuận trong năm nay.
“Tình trạng thương chiến thực sự, thực sự trở nên quá tệ,” ông Bob Kuylen, một người làm nông 35 năm nay ở tiểu bang North Dakota, nói với đài CNBC.
“Trump đang hủy hoại thị trường của chúng tôi. Không ai mua sản phẩm của chúng tôi và chúng tôi không có thị trường.”

Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), xuất cảng nông nghiệp sang Trung Quốc giảm hơn một nửa năm ngoái. Trong năm 2017, Trung Quốc đã nhập cảng $19.5 tỷ đô la hàng nông sản, trở thành người mua lớn thứ hai cho nông dân Hoa Kỳ. Năm 2018, con số đó đã giảm xuống còn $9.2 tỷ đô la khi cuộc chiến thương mại leo thang.
Năm nay, nhập cảng nông sản của Trung Quốc từ Hoa Kỳ tiếp tục giảm khoảng 20% và do đó, các nhà sản xuất ngũ cốc, sữa và chăn nuôi của Hoa Kỳ đã thấy doanh thu của họ bị bốc hơi hầu như không còn gì hết. Trong 6 năm qua, thu nhập từ trang trại đã giảm 45% từ 123.4 tỷ đô năm 2013 xuống còn 63 tỷ đô la vào năm ngoái, theo USDA.
Động thái của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến nông dân trồng ngũ cốc của Hoa Kỳ. Trung Quốc là khách hàng mua đậu nành hàng đầu thế giới của Hoa Kỳ, quốc gia này đã mua khoảng 60% đậu nành xuất cảng của Hoa Kỳ vào năm ngoái. Các nhà phân tích ước tính rằng giá đậu nành đã giảm 9% kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu. Xuất cảng đậu nành sang Trung Quốc đã giảm 75% từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019, so với cùng kỳ 9 tháng năm 2017 và 2018, theo dữ liệu từ USDA.
“Cuộc thương chiến đang giết chết chúng tôi,” ông Mark Watne, một nông dân trồng lúa mì và đậu nành, đồng thời là chủ tịch của Liên minh Nông dân Bắc Dakota, nói. Watne cho biết ông đã mất 3 đô la mỗi giạ (bushel) đậu nành ông trồng trong năm nay.

Hoa Kỳ hiện đang áp mức thuế 25% đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, trong khi thuế quan của Trung Quốc đối với hàng nhập cảng của Hoa Kỳ hiện ở mức 110 tỷ đô la. Trung Quốc cũng sẽ xem xét áp thuế đối với hàng nhập cảng nông sản của Hoa Kỳ mà họ đã mua.
Vào tháng Năm, chính quyền Trump đã tung ra gói viện trợ liên bang trị giá 16 tỷ đô la cho nông dân. Tuần trước, một ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố rút khỏi ngành nông nghiệp Hoa Kỳ, ông Trump đã hứa với các nông dân rằng, các cuộc tấn công của Trung Quốc vào nông sản Hoa Kỳ sẽ không khiến ngành nông nghiệp Hoa Kỳ nói chung và nông dân Hoa Kỳ nói riêng trở nên tồi tệ và hứa sẽ viện trợ thêm vào năm 2020 nếu cần thiết.
Một số nông dân nói rằng hàng tỷ đô tiền cứu trợ và các khoản trợ cấp mà họ đã nhận được cho đến nay đã không đủ để bù đắp đủ cho khoản lỗ của họ. Nhiều người nói rằng họ sẽ kiếm được lợi nhuận trên thị trường hơn là thông qua một chương trình của chính phủ.
Ông Allen Williams, một người làm nông gần 50 năm ở Illinois, nói rằng cuộc chiến tranh thương mại không mang lại lợi ích cho ai cả, và các khoản trợ cấp của chính phủ là một chi phí bất công cho người nộp thuế. Trợ cấp đã chi trả 8% tổng doanh thu của ông trong năm nay. “Tôi rất biết ơn khi nhận được trợ cấp, nhưng điều này sẽ không biến những khoản lỗ thành lợi nhuận cho hầu hết các trang trại ngũ cốc,” ông nói.
“Và tôi không nghĩ rằng đó là một cách đúng đắn để người đóng thuế Hoa Kỳ trợ cấp cho phân khúc kinh tế này chỉ vì những gì mà tôi thấy là một sai lầm của một cuộc chiến thương mại,” ông nói thêm.
Nông dân là một cơ sở bỏ phiếu quan trọng đối với Trump, người đang tranh cử vào năm tới. Trong khi ông không có dấu hiệu lùi bước trong cuộc chiến thương mại, những người nông dân đang gặp khó khăn dường như vẫn trung thành.

79% nông dân vẫn ủng hộ ông Trump, theo khảo sát của Farm Pulse được thực hiện vào tháng trước. Và một số lượng nông dân cao kỷ lục, khoảng 78%, cho biết cuộc chiến thương mại cuối cùng sẽ có lợi cho nông nghiệp Hoa Kỳ, theo một cuộc khảo sát vào tháng 7 từ Trung tâm Nông nghiệp Thương mại Purdue. Hơn 75% nông dân nông thôn đã bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ct đã nói: nông dân Mỹ chiếm chỉ 2% dân số và kinh tế Mỹ thôi. Rất ít người vì máy móc cơ giới hóa cao.
Advertising