advertisements
Thursday, 25/11/2021 - 08:17:04

Nông dân Mỹ lo thiếu phân bón, giá thực phẩm tăng


Người dân đang mua rau trái tại chợ lộ thiên ở thành phố New York cuối tháng 9, 2021. Rau rái này được trồng từ các nông trại trong vùng. (Spencer Platt/ Getty Images)


Tình trạng khan hiếm phân bón có thể khiến các trang trại ở Bắc Mỹ tranh giành nguồn cung cho mùa canh tác mùa xuân tới.

Nông dân Bắc Mỹ cần dùng phân đạm để trồng bắp, cải dầu và lúa mì. Tuy nhiên, giá phân bón vẫn đang tăng nhanh. Giá phân u-rê toàn cầu trong tháng này lần đầu tiên đạt mức $1,000 Mỹ kim mỗi tấn, theo hãng tài chính BMO Capital Markets.

Vụ nổ ở Texas hồi tháng Hai và bão Ida tháng Tám đã làm chậm hoạt động sản xuất phân bón của Hoa Kỳ. Giá khí đốt tự nhiên, một trong các nguyên liệu đầu vào chính để sản xuất nitrogen, đã tăng vọt ở Âu Châu do nhu cầu cao và nguồn cung thấp.

Trong khi đó, Nga và Trung Cộng cũng hạn chế xuất cảng phân bón.

Ông Daren Coppock, giám đốc Hiệp Hội Các Nhà Bán Lẻ Nông Sản Hoa Kỳ, cho biết nguồn cung phân bón nitrogen đủ dùng cho trước mùa đông.

Việc bón phân trước mùa đông giúp giảm bớt khối lượng công việc trong vụ xuân của nông dân. Tuy nhiên, do giá cao, một số nông dân đang trì hoãn việc mua hàng.

Vì vậy, khi đến vụ xuân, có khả năng họ phải tranh giành nguồn cung trong thời điểm bận rộn nhất năm. Hãng Argus Media cho biết, doanh số phân bón toàn cầu đạt $53 tỷ Mỹ kim vào năm 2020. Cho đến thời điểm này năm nay, giá đã tăng ít nhất 80%.

Chi phí phân bón tăng có thể dẫn đến giá thịt và bánh mì cao hơn. Theo Tổ Chức Nông nghiệp và Lương Thực Liên Hiệp Quốc (FAO), giá lương thực thế giới đã đạt mức cao nhất trong 10 năm vào tháng 10 vừa qua, chủ yếu là do các loại cây ngũ cốc và dầu thực vật tăng giá.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements