Tuesday, 01/10/2019 - 06:50:03

Nông dân đốt rơm rạ, khói phủ trắng Hà Nội


Một nông dân đang đốt rơm tại xã Kiến Hưng sáng thứ Ba, 1 tháng 10, 2019. (Zing)


Ngoài yếu tố cả trăm ngàn chiếc xe phun khói suốt từ sáng đến tối, Hà Nội còn bị bao phủ bởi khói rơm rạ từ các cánh đồng ở chung quanh thành phố.
Trong những ngày qua, theo tin của báo Zing, thời điểm hiện nay đang bước vào mùa gặt trên các cánh đồng huyện ngoại thành Thanh Trì, Phúc Thọ, Quốc Oai, Đông Anh, nên người dân bất chấp lời khuyên của chính quyền, đã đốt rơm rạ tại ruộng, gây nên cảnh khói trắng dày đặc.
Bà Nguyễn Thị Lan ở huyện Phúc Thọ nói với Zing hôm thứ Ba, "Trước kia lúa sau khi lúa gặt xong, rơm được người dân phơi khô để mang về đun nấu. Nhưng giờ không còn đun bếp này nữa nên rơm chỉ mang về lót ổ cho động vật, rơm đẹp để bán. Gốc rạ thì đốt tại cánh đồng để lấy tro làm phân cho vụ sau."
Theo báo cáo của Phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Phúc Thọ, vụ mùa năm 2019, toàn huyện trồng khoảng 3,000 hecta lúa.

Sáng thứ Ba, tại cánh đồng của xã Kiến Hưng, người dân đốt những bó rơm cuối cùng khi vụ gặt đã qua 10 ngày. Rơm sau thu hoạch chỉ một phần được bán cho các cơ sở trồng nấm, chăn nuôi và một số hộ dùng để che phủ cho cây đậu tương vụ đông, phần còn lại được đốt ngay trên cánh đồng.
Lúa sau khi gặt xong, phần thân vẫn còn tươi bị đốt cháy gây ra lượng khói lớn bay vào không khí. Tại huyện Đông Anh, mỗi năm phát sinh khoảng 30,000 tấn rơm rạ, trong đó có khoảng 4.,00 tấn bị đốt ngoài đồng. Sau khi đốt xong rơm được thu gom rải đều trên mặt ruộng, nhưng để lại hậu quả là khắp nơi không khí đậm đặc khói.

Trên tỉnh lộ 417, đoạn từ xã Võng Xuyên về thị trấn Gạch (huyện Phúc Thọ), khói mịt mù bao phủ, tầm nhìn của người đi đường bị hạn chế. Cùng với đó là hiện tượng từ khó thở đến ngộp thở.
Từ năm 2017, Hà Nội đã thi hành kế hoạch hạn chế, tiến tới chấm dứt đốt rơm rạ vào năm 2020.
Một phần khói từ những vụ đốt rơm rạ này bay vào nội thành, gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng. Những tòa nhà cao tầng của khu đô thị Linh Đàm mờ ảo trong làn khói, bụi. Đường phố chiều tối thứ Ba ngày 1/10 vẫn chìm ngập trong khói trắng.
Báo cáo kết quả quan trắc 18 ngày cuối tháng 9 của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cho rằng việc đốt rơm rạ ở ngoại thành Hà Nội cũng là nguyên nhân khiến không khí ô nhiễm. Trong tháng 9/2019 nồng độ bụi siêu mịn PM2.5 tăng mạnh so với các tháng trước đó và cao hơn cùng kỳ những năm từ 2015-2019.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising