Sunday, 24/06/2018 - 04:46:39

Nông dân diệt cây cỏ trên núi, nay đá tử thần lăn xuống hại người


Tảng đá lớn bằng xe hơi lăn xuống đường đi của dân xóm Chanh. (Dân Việt)

HÒA BÌNH - Sống dưới chân núi Động, dân làng người Mường xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình luôn nơm nớp lo sợ. Năm nào "thần núi" cũng đẩy những hòn đá lớn bằng nửa gian nhà hay bằng một chiếc xe lăn xuống chân núi.

Dãy núi đá Động chạy dài theo địa phận xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng từng là nơi thanh niên tập săn bắn. Giờ đây dãy núi Động lại nỗi kinh hoàng của người dân.

Những tảng đá lớn tựa như cái bẫy đá khổng lồ treo trên lưng chừng núi. Vào những ngày mưa to lớn, chân núi bị sói lở, hàng chục tảng đá lăn rầm rầm xuống chân núi lao về phía nhà dân.
Nhà ông Bùi Văn Phái ở gần núi đá. Từ khi xảy ra hiện tượng đá lăn khiến ông ăn không ngon, ngủ không yên.

Ông nói với báo Dân Việt, “Đá lăn chẳng kể giờ giấc.”
Phía sau nhà ông Chanh có khoảng 10 hòn đá có thể tích trên dưới 1 mét khối có thể lăn xuống dưới bất cứ lúc nào. Nhiều hòn đá có thể dùng sức người lay được, nhưng không ai dám động đến vì sợ nó lăn xuống thì hậu quả khôn lường. Xóm Chanh có khoảng 13 hộ nằm ngay dưới chân đồi trong vùng nguy hiểm có thể bị đá lăn. Hầu hết đá ở đây là đá mồ côi, không có chân. Đất đồi dốc trọc và dốc đứng nên mỗi khi mưa to thì đá trôi lăn xuống khu vực nhà các hộ dân. Hiện tượng đá lăn trong những năm gần đây càng nhiều hơn trước.

Trước đây xóm Chanh đã giao dãy núi đá này cho một số gia đình canh tác trồng bắp. Nhưng do các gia đình dùng thuốc diệt cỏ diệt sạch cây nhỏ lẫn cây to. Núi trơ trọi, đá lở mạnh hơn. Xóm đã phải thu hồi lại, không cho người dân trồng cấy. Sau trận mưa lũ lịch sử cuối năm 2017, khu vực này đã có đá lăn ầm ầm. Cả xóm sống trong lo âu. Hiện trên núi còn vết trượt đất dài, rộng chừng 30 mét như một cái máng khổng lồ. Điểm trượt chỗ sâu nhất chừng 2 mét.  

Mỗi khi trời mưa lớn, những gia đình sống gần chân núi lại rục rịch di chuyển đến nhà khác ở nhờ. “Năm nào nhà tôi cũng hứng vài hòn đá tảng rơi vào bếp, vào chuồng lợn. Tuy chưa ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng cũng gây nguy hiểm vì tai họa có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Năm ngoái cũng có một hòn đá chừng gần 1 mét khối từ trên đỉnh đồi xuống mắc phải cây xoan chỉ cách nhà chừng 10 thước. Nếu không có cây xoan chắn lại thì hậu quả khó lường,” ông Phái nói.

Giờ đây, 13 gia đình sống gần núi Động luôn sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ. Đá không lăn theo mùa nữa mà bất cứ lúc nào những tảng đá lớn có thể ập xuống chân núi.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp