Wednesday, 13/06/2018 - 07:58:54

Nông dân bán mía phải nhận đường trừ nợ hơn $4.36 triệu

Ông Huỳnh Văn Hiền bên ruộng mía bỏ chết khô vì thu hoạch lỗ công. (VNE)

LONG AN - Trong mấy tháng qua, người dân trồng mía ở miền Tây khốn đốn khi giá giá mía giảm thấp. Nhiều cánh đồng mía bị bỏ chết khô. Ngoài ra, nhà máy chậm trả tiền khiến nông dân không thể tái sản xuất, nhiều người phải nhận đường để trừ nợ.

Đứng chờ công nhân đưa hơn 30 tấn đường vào kho vừa mới thuê, anh Trần Minh Trí, một thương lái tại xã Lương Hòa, Bến Lức cho biết anh nhận số đường này để trừ nợ, vì nhà máy đường Nivl không thể trả tiền.
"Mua mía đã 20 năm, những năm trước họ có thiếu tiền gối đầu của người dân nhưng vẫn trả dần bằng tiền mặt. Năm nay, họ bảo hết tiền nên chúng tôi phải lấy đường trừ nợ," anh Trí nói với báo VNE.

Hiện nhà máy còn nợ anh khoảng $350,000, nếu tính ra đường, anh phải nhận hàng trăm tấn.
Ông Nguyễn Huệ, người trồng hơn 10 ha mía cho biết nhà máy giao lại cho ông hơn 300 tấn đường để trừ nợ. Do lượng đường lớn, không thể nhận một lần, nên ông và các nông dân khác phải thuê kho, người giữ và cả người "canh" nhà máy, để họ không tẩu tán đường ra ngoài, tốn thêm tiền mỗi tháng.


Nông dân Long An lấy đường từ nhà máy để trừ nợ. (VNE)

Với lượng đường khổng lồ nhận được, họ phải đem bán lẻ cho quán ăn, tiệm tạp hóa với giá bèo bọt, không tới $0.50 một kg.

Tại Sóc Trăng, nhiều gia đình trồng mía ở huyện Cù Lao Dung cũng đang trong cảnh khốn đốn, vì hơn ba tháng qua họ bị Nhà Máy Đường Sóc Trăng nợ hàng trăm ngàn tiền thu mua mía nguyên liệu.

Hiện giá mía thu mua tại ruộng chỉ còn khoảng $0.02 một kg. Riêng các nơi khó vận chuyển, giá còn được thương lái hạ xuống thấp hơn. Với mức giá này, sau khi trừ đi tất cả chi phí, người trồng mía lỗ vốn nặng.
Cánh đồng mía 2 mẫu hecta của ông Huỳnh Văn Hiền ở xã Lương Hòa thời điểm này đã hết vụ, nhưng chủ ruộng không thu hoạch, mà bỏ chết khô.

"Nhà máy mua 650,000 đồng ($28) một tấn, nhưng chi phí nhân công và vận chuyển đã mất phân nửa. Mấy tháng nay, do nhà máy nợ dai dẳng, nông dân không có tiền trả nhân công nên đành bỏ ruộng, vì thu hoạch thì cầm chắc lỗ vốn," ông Hiền cho biết.

Nữ Phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Long An cho hay, năm nay, toàn tỉnh có hơn 8,000 hecta mía, đa số tại huyện Bến Lức. Hiện nhà máy đường Nivl đã nợ nông dân trên $4.36 triệu Mỹ kim.
Bà phó giám đốc sở này cho biết, "Ngành nông nghiệp đang đề nghị tỉnh quy hoạch lại vùng nguyên liệu mía, chuyển đổi một số diện tích mía sang các loại cây trồng khác như chanh, thanh long, mãng cầu, ổi, khóm."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp