Monday, 07/11/2016 - 10:38:14

Nổi loạn tại trại cai nghiện, cả ngàn người đòi ra ngoài

XUÂN LỘC - Một lần nữa, tình hình lại căng thẳng tại trại cai nghiện ở xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Trong hai ngày Chủ Nhật và thứ Hai vừa qua, hàng trăm, mà có thể lên tới cả ngàn tù nhân cai nghiện đã đập phá ở bên trong, leo lên tường, yêu cầu được rời trại vì tình trạng sống trong trại quá tồi tệ.


Trại giam đã chứa số học viên cao gần gấp đôi số lượng cho phép. Nhằm hóa giải tình hình căng thẳng, đích thân bộ trưởng Bộ Lao Động cộng sản đã đến nói chuyện với các tù nhân, hứa hẹn cho phép vài trăm người được về sớm với gia đình để giải tỏa tình trạng quá chật chội bên trong trại.

Công an đang canh gác đám đông học viên trong trung tâm cai nghiện Đồng Nai ngày thứ Hai. Mới hai tuần trước đó, gần 600 học viên cai nghiện đã trốn ra khỏi giam quá chật chội này. (STR/ Getty Images)Chính bộ trưởng Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội Đào Ngọc Dung cũng đã nhìn nhận sự khó khăn của tù nhân khi nói, “Cơ sở cai nghiện quá tải vậy ai mà chịu nổi” vào ngày thứ Hai, một ngày sau khi xảy ra cuộc nổi loạn khiến công an phải đưa một lực lượng hùng hậu bao quanh trại giam.

Công an huyện Xuân Lộc xác nhận có khoảng hơn 1,000 người nghiện tham gia trong ngày Chủ Nhật và thứ Hai.

Qua camera an ninh, công an cũng tìm kiếm những học viên bị xem là quá khích, kích động người khác gây rối, để trừng phạt những học viên đó.

Trong lúc đối phó đám đông học viên cai nghiện, công an đã dùng bình xịt hơi cay, lựu đạn khói để trấn áp đám đông khi nổi loạn bắt đầu vào khoảng 10 giờ sáng Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016.

Hàng trăm học viên đang được điều trị cai nghiện tại trung tâm Đồng Nai đã tập trung ra giữa sân lớn, đứng hò hét, đập phá, yêu cầu được cho về nhà. Nhiều người còn leo lên mái nhà, cột điện yêu cầu trung tâm cho được gặp vợ con.

Thấy tình hình căng thẳng, nói không ai nghe, thuyết phục không hiệu quả, ban quản lý đã gọi lực lượng công an đến trung tâm để bảo vệ, trấn áp người cai nghiện.

 


Các học viên leo lên tường, trong khi hàng trăm học viên khác đang đối đầu với công an trên mặt đất tại trung tâm cai nghiện Đồng Nai vào ngày thứ Hai. Công an đã bắn đạn cay để lùa đám đông trở lại vào bên trong trại trước khi một bộ trưởng đến nói chuyện với những người cai nghiện. (STR/ Getty Images)


Lợi dùng tình hình bất ổn, gần 200 học viên đã trốn thoát. Vào sáng thứ Hai, nhà chức trách cho biết khoảng 60 người đã bị bắt trở lại. Họ còn đang truy tìm các học viên bỏ trốn còn lại. Ngoài ra, công an đã xác định được ba người bị xem là cầm đầu trong vụ nổi loạn mới nhất tại trung tâm này.

Chiều thứ Hai, bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến quan sát cơ sở cai nghiện. Ông đã vào một số khu trại nam, nữ xem xét chỗ ăn ở của học viên, những nơi vừa bị đập phá. Tại khu nam, ông hỏi các học viên vì sao họ nghiện và họ có nguyện vọng gì không?

Sau một thoáng chần chừ vì e ngại, một nam học viên nói, "Mong Bộ trưởng quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất để chúng tôi chữa bệnh tốt hơn, sớm trở về hòa nhập cộng đồng."

Sau khi thăm hỏi các học viên, ông Dung cho rằng cơ sở vật chất nơi đây đã xuống cấp, quá tải rất lớn.
"Cơ sở có công suất 800 học viên nhưng nay đã lên đến 1,500, như vậy thì sức nào chịu nổi. Làm sao mà không bức xúc, trốn trại được," ông Dung nhìn nhận.

Bộ trưởng này nói rằngy trên toàn Việt Nam đang có 220,000 người có tên trong hồ sơ quản lý sử dụng ma túy, với 132 cơ sở cai nghiện. Tuy nhiên, một số điểm nóng như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng lại không xảy ra việc trốn trại. Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu có một lần rồi thôi, còn Đồng Nai lại xảy ra mấy lần liên tục.

Quan chức cao cấp này cho rằng hiện nay Đồng Nai đưa người nghiện vào cơ sở chưa phù hợp, lực lượng cán bộ còn mỏng, chuyên môn còn chừng mực. "Trước mắt chúng ta cần phân loại, rà soát các học viên. Có sử dụng ma túy nhưng chưa đến mức nghiện thì cho ra; nghiện nhưng có địa chỉ cư ngụ, gia đình bảo lãnh nên trả về địa phương quản lý," ông này đề nghị.

Phụ họa theo, ông Hồ Văn Hà, chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc nói ràng người dân ở đây rất hoang mang trước sự việc có nhiều vụ trốn trại.

"Ngoài việc quá tải, chúng ta cần xem xét có hay không chuyện các học viên sử dụng ma túy, chất kích thích trước khi gây rối, đập phá. Một người bình thường không thể trèo cột điện, leo tường, chạy quanh mái nhà được như vậy," ông Hà trình bày với báo VnExpress.

Theo Hồ Văn Lộc, phó giám đốc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội Đồng Nai, cơ sở cai nghiện được thành lập vào tháng 10, 2015. Hiện trung tâm có 1,481 học viên, trong đó 30% có tiền án tiền sự, 80% sử dụng ma túy đá. Trong khi trung tâm chỉ có hơn 110 nhân viên, 44 nhân viên bảo vệ.

Trước đó, ngày 23 tháng 10, gần 600 học viên ở đây cũng đập phá, tràn ra quốc lộ chặn xe hơi, xe máy để xin tiền. Trong vụ nổ loạn hôm Chủ Nhật vừa qua, công an phải nổ đạn cay trấn áp.

Sau khi nghe tỉnh Đồng Nai báo cáo về tình trạng học viên liên tục bỏ trốn, bộ trưởng Dung đề nghị Đồng Nai nhanh chóng giải quyết một số vấn đề để ổn định tình hình tại trung tâm.

Ông yêu cầu các ngành rà soát đưa hơn 200 học viên có nơi cư trú, có bảo lãnh của gia đình về nhà tạm thời. Đối với học viên có sử dụng ma túy nhưng chưa nghiện cũng xem xét cho về.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp