Monday, 24/12/2018 - 07:43:31

Nói đi, nói lại


Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đang ngồi chờ Tổng Thống Donald Trump trong buổi họp tại Tòa Bạch Ốc ngày 23 tháng 10, 2018. Vào ngày 20tháng 12, ông Mattis trao thư từ chức cho ông Trump vì bất đồng ý kiến trong chính sách đối ngoại. (Getty Images)

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Luận về cái khôn, cái dại của người quân tử, danh ngôn Tầu có câu 'quân tử nhất ngôn', dạy mọi người nói sao, làm vậy. Dĩ nhiên triết lý đó không thể nào đúng với tất cả mọi người, trong mọi hoàn cảnh.
Sau nhiều thế hệ quan sát những thiệt thòi của người quân tử vì phải giữ lời, giới gian thương sửa câu này lại là 'quân tử nhất ngôn, quân tử dại, quân tử nói đi, nói lại, quân tử khôn.'

Nếu triết lý gian thương này đúng, thì túi khôn của loài người đang tập trung vào tay Tổng Thống Donald Trump qua giai thoại ông trừng phạt Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis- nguyên là tướng 4 sao Thủy Quân Lục Chiến- về tội phạm thượng, dám thảo luận với ông về triết lý cường quốc.

Câu chuyện 'quân tử khôn' bắt đầu vào lúc 6 rưỡi sáng thứ Tư, 19 tháng Chạp, 2018; vì mất ngủ tối hôm trước, nên tổng thống thức dậy hơi sớm hơn thường khi. Vừa ra khỏi giường, ông ngồi ngay vào computer, gõ tweet ra lệnh, “We have defeated ISIS in Syria, my only reason for being there during the Trump Presidency.” (Chúng ta đã đánh bại quân ISIS tại Syria - việc đánh bại ISIS là nguyên nhân duy nhất của chính phủ Trump để hiện diện tại đó.)

Mệnh lệnh quan trọng và tối mật đó được gửi cho toàn quân, toàn dân, của mọi quốc gia, để mọi người cùng biết là ông quyết định rút toàn bộ 2,000 quân Mỹ ra khỏi chiến trường Syria. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis, cũng được biết quyết định rút quân cùng một lúc với mọi người.

Như mọi mệnh lệnh quân sự, lệnh của tổng tư lệnh Trump cũng ngắn (16 chữ ), cũng gọn -đọc là hiểu ngay tổng thống muốn rút quân, (vì thắng rồi thì còn nằm đó làm gì nữa).
Gửi điện thư xong, nhìn đồng hồ- chưa 6 rưỡi; mới 6:29 AM - 19 Dec 2018
Quyết định đột ngột đó khiến toàn bộ cố vấn của tổng thống, và toàn bộ viên chức Ngũ Giác Đài chưng hửng. Họ không hiểu tổng thống căn cứ vào đâu để cho là quân Mỹ đã chiến thắng quân ISIS; họ cũng không quan niệm chỉ cần chiến thắng là đủ để chấm dứt chiến tranh.
Trên thực tế, Ngũ Giác Đài vẫn ghi nhận là còn khoảng trên 2,000 quân Hồi Giáo chiếm đóng và kiểm soát phần lãnh thổ Nam Syria, và 20,000 bại binh Hồi Giáo buông súng, sống trà trộn với dân địa phương
Tình trạng buông súng, ngưng hoạt động đó khiến Tổng Thống Obama đã nhận định lầm năm 2011, cho rút quân tại Iraq; hậu quả là bọn bại binh ISIS tái hoạt động, khiến quân Mỹ phải trở lại chiến trường.

Lần rút quân này quan trọng hơn, vì toàn bộ 2,000 quân Mỹ đều hồi hương, bỏ trống chiến trường cho Tổng Thống Syria ông Bashar al-Assad và quân Nga quần thảo với tàn quân ISIS và chí nguyện quân Iran.
Thành phần thất thế nhất là quân Kurd -đồng minh với Mỹ; họ sẽ phải đơn phương chống lại mọi lực lượng -Nga, Syria, Iran- cộng thêm quân Thổ (Turkey) vốn sẵn thù nghịch với Kurd.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis chưng hửng hơn mọi người, vì một quyết định quan trọng như vậy về quốc phòng, về chiến tranh, và về quân đội mà ông không biết, không được hỏi ý, thảo luận gì cả.
Tổng thống không biết (hay không cần biết) đến đạo luật An Ninh Quốc Gia- National Security Act 1947 đòi hỏi nhiều thủ tục thảo luận và sự đồng ý của nhiều viên chức hành pháp và lập pháp trước những quyết định khai chiến, hay dứt chiến như việc rút toàn bộ quân lực Mỹ ra khỏi chiến trường Syria, cộng thêm nửa quân số Mỹ tại chiến trường A Phú Hãn.

Ông Mattis ngồi viết thư xin từ chức, và đem đến Bạch Cung trao cho tổng thống hôm thứ Năm, 20/12/2018.

Chưa đầy hai tiếng đồng hồ sau, đứng ngay tại Văn Phòng Bầu Dục, tổng thống tuyên đọc quyết định cho Mattis từ chức đặc cách kể từ cuối tháng Hai (retiring “with distinction” at the end of February)
Sau quyết định của tổng thống, ông Mattis phổ biến bức thư xin từ nhiệm của ông, trong đó có đoạn ông viết, “Một trong những niềm tin cốt lõi mà tôi luôn luôn giữ vững là sức mạnh của Hoa Kỳ gắn bó chặt chẽ với sức mạnh của hệ thống liên minh và đối tác độc đáo và toàn diện của chúng ta.

"Mặc dù Mỹ là quốc gia không thể thiếu trong thế giới tự do, nhưng chúng ta không thể bảo vệ quyền lợi của mình hoặc phục vụ vai trò 'quốc gia không thể thiếu' một cách hiệu quả mà không duy trì liên minh mạnh mẽ đó và thể hiện sự tôn trọng với các quốc gia đồng minh.

"Cũng như tổng thống, tôi quan niệm lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ không nên là cảnh sát của thế giới. Thay vào đó, chúng ta phải sử dụng toàn bộ sức mạnh của Mỹ để cung cấp cho nhu cầu quốc phòng chung, bao gồm cung cấp sự lãnh đạo hiệu quả cho các liên minh của chúng ta. Các nền dân chủ của NATO 29 thành viên dân chủ, đã chứng minh rằng sức mạnh trong cam kết chiến đấu bên cạnh chúng ta sau cuộc tấn công 9-11 vào lãnh thổ Mỹ. Liên minh thất bại-ISIS của 74 quốc gia cũng là bằng chứng rõ ràng khác.”
Có thể tổng thống ngại bức thư từ chức hơi dài, nên ông ta chỉ đọc qua mà không đọc đủ kỹ để hiểu ý ông Mattis là nên chung thủy đồng minh với khối NATO, khối Bắc Âu mà tổng thống đã đòi nợ, đã chỉ trích trước khi đi Helsinki gặp người bạn mới Putin.

Nhưng sau khi bức thư từ nhiệm được chính ông Mattis phổ biến ra, mọi người cùng đọc, và nhiều người giải thích cho tổng thống hiểu là Mattis chỉ trích thái độ thả mồi, bắt bóng của ông.

Sáng Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2018, tổng thống gõ tweeter ra lệnh đuổi sở ông Mattis kể từ ngày mùng 1 tháng Giêng 2019, thay vì mùng 1 tháng Ba 2019. Ông không nói rõ quyết định 'nói đi, nói lại' đó là quà Giáng Sinh, hay quà năm mới.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Nói đi, nói lại
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp