Saturday, 06/08/2016 - 10:32:34

Nỗi buồn của người mất vợ con trong trận mưa lũ ở Lào Cai

Trong ngày thứ Bảy, tỉnh Lào Cai công bố thiệt hại do bão số 1 và số 2 (từ ngày 30 tháng Bảy đến 5 tháng Tám) gây ra trên toàn tỉnh là 13 người chết, 5 người bị thương, thiệt hại vật chất được ước lượng trên $9 triệu Mỹ kim.

 

Nhà Vàng Văn Quynh nằm ngay cạnh con suối xảy ra lũ quét ngày thứ Năm. (VOV)


Anh Quynh thẫn thờ, không muốn làm gì hết khi mà vợ và hai con gái anh đã chết sau cơn thiên tai hôm thứ Năm vừa qua. (VOV)

Trong số 13 người thiệt mạng mà vài người chưa tìm thấy xác có vợ và hai con của anh Vàng Văn Quynh ở xã Tòng Sành, huyện Bát Xát. Gần nhà anh, chị Đinh Thị Tới cũng đã mất hết ba đứa con cùng một lúc.

Khi tiếp xúc báo chí ngày thứ Bảy, anh Quynh như người vô hồn, chỉ ngồi trông về ba di ảnh của vợ con đặt tạm trên chiếc bàn nhỏ làm bàn thờ ngoài hiên.

Vợ con anh đã bị nước lũ cuốn trôi gồm Vũ Thị Quỳnh, 27 tuổi, Vàng Thị Hồng Hạnh, 8 tuổi, và Vàng Thị Mỹ Duyên, 3 tuổi.

Về sự mất mát của anh Vàng Văn Quỳnh và người địa phương, đài VOV đã đăng một đoạn như sau:
Ai đi ngang Quốc Lộ 4D đoạn xã Tòng Sành đều xót xa trước cảnh tượng đáng sợ sau cơn lũ. Mặt đường đất đá lớn nhỏ ngổn ngang, đứt gãy nhiều đoạn như bị ai bóc bẻ, nước tràn lênh láng, phun lên từ những vết nứt giữa đường, xe cộ đi lại hết sức khó khăn, tất cả một màn tan hoang.

Tại căn nhà ven trái đường, phía đối diện với con suối nhỏ chảy qua, khói hương nghi ngút, không ngớt vang lên những tiếng khóc nấc nghẹn ngào của người thân và những người vãng lai đồng cảm. Nhà vốn có bốn người, hai cha mẹ, hai con gái đẹp như tranh vẽ, chỉ sau một trận lũ quét qua, còn lại duy nhất người cha là anh Vàng Văn Quynh nay thất thần vô hồn ngồi trông về ba di ảnh của vợ con đặt tạm trên chiếc bàn nhỏ làm bàn thờ ngoài hiên.

Anh Quynh đưa bàn tay thô vụng về gạt những giọt nước mắt kể lại:
Vào khoảng 1 giờ sáng thứ Năm 4/8, trong khi trời vẫn mưa lớn không ngớt suốt mấy ngày, cả nhà còn đang say ngủ. Bỗng nghe đâu ầm ầm như tiếng nước đổ về từ hướng con suối nhỏ trông ra trước nhà, rồi lộc cộc tiếng đá lớn bé va vào nhau, anh Quynh giật mình tỉnh giấc gọi vợ dậy, hai vợ chồng tất tả ra ngó quan sát thì thấy nước lớn từ đỉnh núi dọc theo con suối dội về cuồn cuộn, lôi theo vô số đất đá đập côm cốp vào miệng cống như muốn phá vỡ tất cả, nước về nhiều quá sắp sửa vượt mặt cống tràn cả lên đường.

Một vài chiếc xe khách đi đêm ngang qua trông thấy nước lũ phải dừng hết lại không dám tiến tiếp. Trước nguy hiểm cận kề, vợ chồng anh Quynh chẳng kịp nghĩ nhiều, dắt díu con cái còn đang nửa tỉnh nửa mê tung cửa tháo chạy về phía mấy chiếc xe khách lánh nạn. Nhưng chỉ còn cách vài mét, chân người chưa cập thì dòng lũ dữ đã quét tới cuốn phăng cả bốn. Anh Quynh may mắn mắc lại khe đá sống sót, ba mẹ con chị Quỳnh mất tích không biết dạt về đâu.

Anh xót xa nói, "Hai vợ chồng nhìn thấy đá lọc cọc ngay trước mặt, nước lũ ngập lên tới đường. Vợ em chạy vào bế đứa nhỏ thì em bảo hay là cả nhà lên gác, nếu có trôi thì cùng chết. Vợ em mới bảo thôi anh ơi, con nó còn nhỏ, giờ bế con chạy lên cái xe khách to bên đường. Rồi cả nhà chạy sang phía bên xe khách nhưng chưa kịp đến mép đường nhựa thì lũ đã ập đến rồi. Sau đó, cả nhà bị cuốn trôi luôn, trong lúc trôi cũng không bám được ai, mà em thì cũng không biết gì cả nữa, đến lúc bị mắc kẹt thì em mới biết."

Suốt hai ngày nay, khắp người bầm dập vết thương do va đập nhưng anh vẫn bò lê ra xung quanh hy vọng tìm vợ tìm con. Các lực lực lượng chức năng địa phương cả bộ đội, công an, dân quân, thanh niên tình nguyện cũng liên tục nỗ lực tìm kiếm nhưng vẫn chưa có kết quả. Gia đình hai bên nội ngoại cũng huy động tất cả mọi người vào cuộc, biết là hy vọng chỉ như tìm kim đáy biển nhưng không thể không tìm, người còn chưa thấy thì không thể ai nguôi ngoai được.

Bà Trương Thị Thanh, thân nhân gia đình anh Vàng Văn Quynh tâm sự, "Bây giờ chỉ mong sao tìm thấy ba mẹ con thì mọi người mới nguôi ngoai được. Từ hôm qua đến nay (thứ Bảy) đã hai đêm rồi vẫn không biết nó ở đâu nữa, đá đất như thế này thì biết chỗ nào mà tìm, bây giờ cũng huy động cả gia đình nội ngoại lên đi tìm, thôi cũng cứ phải tìm như mò kim đáy biển thôi."

Không sinh sống ven bờ suối, không bị lũ quét cuốn trôi phải lo tìm kiếm thân nhân như gia đình anh Vàng Văn Quynh, nhưng gia cảnh chị Đinh Thị Tới cũng không kém phần tang thương.

Cũng trong đêm mưa như trút ngày thứ Năm, khi cả nhà còn say ngủ thì nước lớn từ trên ta-luy phía sau dội xuống đánh vỡ bờ ao. Hai vợ chồng chị Tới vội vàng mang cuốc xẻng ra ao đắp bờ vì sợ trôi hết cá. Trong lúc hai vợ chồng còn lúi húi ngoài ao, ai ngờ cả quả đồi sau lưng nhà đã ngấm no nước từ những lần mưa trước bất chợt mất trợ lực đổ ập xuống, đánh sập toàn bộ bức tường của gian nhà mà phía sau đó, ba đứa con anh chị đang ngủ say. Đứa lớn chuẩn bị vào lớp 6, đứa út còn chưa tròn 1 tuổi.

Chị Tới sụt sùi, "Em vào xem các con thì nó ụp hết rồi, chẳng còn gì, tay trắng hoàn trắng, mười mấy năm trời lúc nào cũng chỉ lo làm vì con, bây giờ các con chết hết cả, giờ không biết sống bằng cách nào. Giá như hôm qua em ngủ cùng các con, em không dậy để xem nước thì chắc em được ngủ cùng các con một giấc ngủ ngàn thu chứ không phải nhìn thấy cảnh như thế này."

Ba con của chị Tới là Hồ Ngọc Anh, 11 tuổi; Hồ Mạnh Hà, 3 tuổi; và Hồ Cao Sơn, chưa đầy 1 tuổi. Xác của ba em đều đã được tìm thấy hôm thứ Bảy.

Sau khi tai họa xảy ra, tất cả nhà cửa gia đình chị Đinh Thị Tới ngổn ngang toàn bùn đất không thể ở. Bà con láng giềng chung tay giúp sức chuyển xuống bãi đất bằng gần đấy dựng lán ở tạm.

Bảy nạn nhân khác bị thiệt mạng là Giàng Thị Lá, 9 tuổi; Trần Việt Anh, 1 tuổi; Giàng Sảo Chấn, 18 tuổi; Chảo Khờ Mẩy, 63 tuổi; Chảo Láo Chiểu, 22 tuổi; Chảo Láo Tả, 18 tuổi; và một Chảo Láo Tả khác, 4 tuổi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp