Thursday, 31/03/2022 - 09:05:14

Nỗi buồn chia tay của thầy, trò VSAC


Ban hợp ca VSAC đồng ca “Hát Với Tôi” do cô Nguyễn Thị Nhuận điều khiển. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng thứ Hai, ngày 28 tháng 3, 2022 bầu trời Nam California mưa tầm tã như để chia sẻ nỗi buồn của thầy trò VSAC (Vietnamese Senior Arts Club) trong buổi sinh hoạt chia tay (Farewell Party), tổ chức tại hội trường chùa Việt Nam Quan Thế Âm, 12292 Magnolia St, Garden Grove. Đây cũng là địa điểm tổ chức các khóa học và sinh họat hàng tuần của VSAC gần 10 năm qua.

Cô Minh Hiếu, người có tấm lòng nhiệt thành và tha thiết đã dấn thân phục vụ các anh chị em trung và cao niên nhiều năm qua, nay vì lý do sức khỏe, cô phải ngưng họat động. Dù đã mời một số anh chị em có thể thay thế mình tiếp tục duy trì sinh hoạt của Hội, nhưng không ai chịu đảm nhận. Vì thế, cô Minh Hiếu mời quý Thầy, Cô và anh chị em đến với mình trong ngày chia tay “để chúng ta ôn lại những kỷ niệm thân thương, chia sẻ những tâm tình thắm thiết và nói lên những lời thương mến trong khi tạm biệt mỗi người một nơi, nhưng vẫn còn để lại những âm hưởng quý giá mãi mãi cho nhau sau này.” Với những lời lẽ đơn sơ của người “đầu tầu” khiến hầu hết các Thầy, Cô và anh chị em học viên VSAC không vắng một ai đều cảm động.


Cô Minh Hiếu nói lời chia tay Thầy và bạn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, Ban Hợp Ca VSAC đồng ca nhạc phẩm “Hát Với Tôi” do cô giáo Nguyễn Thị Nhuận điều khiển. Sau đó, Ban Điều Hành VSAC trình diện trước các Thầy, Cô và anh chị em VSAC. Ngoài Minh Hiếu là đại diện của Hội còn có Ân Đặng, Bình Nguyễn, Chính Lê, Lan Lê là những thành phần cộng tác tích cực với Minh Hiếu. Ngoài ra có Ban Tài Chánh với các chị Thu, Tina, Kim Cúc. Ban Xã Hội với các chị Ngọc, Cần, Kathy, Twist, Helen, Kỳ Dung và anh Cẩm đều là những người có tấm lòng phục vụ vô vị lợi.

VSAC chủ trương giúp các người trung niên, cao niên sống vui, sống khỏe và yêu đời nên đã mời các giáo sư chuyên môn để giúp anh chị em VSAC: thầy Lê Thúy Vinh dạy vẽ, thầy Hoàng Bá dạy Thanh nhạc,thầy Giao Bùi dạy International Dance, thầy Lợi, thầy Andrew và thầy Hải dạy Guitar, thầy Hoài Khanh dạy Keyboard, thầy Khen dạy Iphone, Ipad, cô Mai Trần dạy nhảy, và một người thầy mà Minh Hiếu ca ngợi là người rất khiêm nhường, suốt khóa chỉ bỏ một buổi dạy vì bị té ngã và cô tận tâm luôn đến đúng giờ, người đó là cô Nguyễn Thị Nhuận (Chủ Nhiệm báo Viễn Đông). Theo lời giới thiệu của Minh Hiếu, tất cả các thầy cô trên đều làm việc thiện nguyện, hết lòng tận tụy dạy học trò của mình nên đã đem lại kết quả thật mỹ mãn.


Cô Nguyễn Thị Nhuận đơn ca “Mai Tôi Đi”, thơ Nguyên Sa, nhạc Anh Bằng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Ân Đặng tường trình sinh hoạt của VSAC trong 10 năm qua và nêu chi tiết thu chi với số tiền còn lại trong quỹ là $843.47. Số tiền này dành $500 cho Thương Phế Binh do Hội bảo trợ, Số tiền còn lại Ban Điều Hành sẽ gửi giúp nạn nhân chiến tranh tại Ukraine. Trước khi VSAC từ giã chùa Việt Nam Quan Thế Âm, Ban Điều Hành đã cho sơn lại hội trường, tu bổ bàn ghế và tặng lại cho chùa một số vật dụng như một lời cảm tạ.

Trên vách tường của hội trường treo nhiều họa phẩm của các học viên, trong đó có tác phẩm của các ông Nguyễn Công Lượng, Lê Chính,ông Bình, ông Hưng, bà Quỳnh Anh, bà Lại thị Tuýt và nhiều vị khác, một số họa phẩm của các ông Nguyễn Công Lượng, Lê Chính ... không thua gì các tác phẩm của các họa sĩ chuyên nghiệp. Đó là nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của cô giáo họa sĩ Thúy Vinh.


Ông Vũ Triệu và phu nhân Lại Thị Tuýt đang trả lời phỏng vấn của Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong chương trình có phần mời các thầy, cô hát trước. Người thầy đầu tiên được mời là cô Nguyễn Thị Nhuận. Trước khi hát, cô cho biết, “Nhờ có VSAC, nhờ có chị Minh Hiếu chúng ta mới có được những lớp học, càng thêm tuổi tôi càng thấy lúc nào mình cũng cần phải học, và nhờ mình học mình không thấy mình già, tôi hy vọng hôm nay không phải là ngày cuối cùng để cho quý vị học mà mình vẫn còn học mãi. VSAC là hội tiên phong, bây giờ có rất nhiều hội khác đang mở ra những lớp học cho người cao niên, nên hôm nay không phải là chấm dứt mà vẫn tiếp tục, chúng ta sẽ học hoài. Trong khi dạy hát tôi học được rất nhiều ở các học viên, và tôi xin cám ơn tất cả những học viên đã sinh hoạt với VSAC.”

Cô Nhuận cho biết Minh Hiếu muốn cô hát bản nhạc nào thật buồn, và cô đã tìm được bài “Mai Tôi Đi,” thơ Nguyên Sa, Anh Bằng phổ nhạc, không ngờ rất phù hợp cho buổi chia tay: “Mai tôi đi chắc trời giăng mưa lũ. Mưa thì mưa nhưng... chẳng thể nào thì cũng sẽ xa nhau. Mình cũng sẽ xa nhau....” Lời của nhạc phẩm đã buồn mà người diễn tả càng làm cho lòng mọi người thêm tê tái, não nuột! Thật đúng với câu “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ.”


Thầy trò cùng nhau hát (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Người được chú ý nhất hôm nay chính là Minh Hiếu, và cô được yêu cầu nói vài lời chia tay. Minh Hiếu cho biết, cá tính của cô là thích ăn, thích chơi, thích nghịch nên khi lập ra cái VSAC nó rất thích hợp với cá tính riêng tư của cô, muốn phục vụ những người cùng lứa tuổi với mình, chưa chín nhưng cũng không còn xanh nữa. Minh Hiếu xúc động nói tiếp, “Cái duyên đã đưa đẩy chúng ta gặp nhau 10 năm trước, mới đây hay là những năm sau này, là cái duyên nhưng cũng là cái nợ, các bạn đã cùng chúng tôi xây dựng lên VSAC, trong đó có nhiều sóng gió nhưng cũng có những hạnh phúc mà nhiều người cảm thấy không chỉ là niềm vui và còn là nhu cầu cần thiết cho chúng ta, và cho rất nhiều người tha thiết với chương trình của VSAC lập ra, khiến cho mỗi khi ngồi bên các thầy, cô mình cảm thấy trẻ trung, thấy như mình còn là đứa học trò thuở nào.

Minh Hiếu chia sẻ rất nhiều điều và cuối cùng cô vừa sụt sùi vừa nói, “Xin cám ơn các thầy, cô, các bạn đã dành cho Minh Hiếu tình cảm thân thương thời gian qua, nhưng “duyên đã hết, tình cũng cạn rồi,” mình có làm gì cũng như những dòng sông trôi đi, tiếng đàn, giọng hát, bước chân nhảy, cô, thầy, bạn hữu đều chia ly. Đó là buổi tiệc chia ly ngày hôm nay đến với quý Thầy, Cô và các bạn. Hôm nay chia tay không phải là vĩnh biệt! Biết đâu một ngày nào đó “bèo dạt mây trôi”, chúng ta lại dạt vào bờ sông nào đó để chúng ta đi nốt đoạn đường sắc sắc không không.”


Các học viên ngồi kín hội trường trao đổi những mẩu chuyện buồn vui trước khi chia tay. Trên tường, hàng trăm họa phẩm của các học trò họa sĩ Lê Thúy Vinh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó là chương trình văn nghệ do các thầy, cô và học viên trình bày, đấu giá và tiệc chia tay.

Viễn Đông đã phỏng vấn cô giáo Đặng Thị Cần, nguyên Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt, họa sĩ Lê Thúy Vinh dạy vẽ, chị Lê Kim Cúc cư dân Costa Mesa, ông Vũ Triệu, bà Lại thị Tuýt và ông Lê Chính đã sinh hoạt với VSAC 10 năm qua. Họa sĩ Lê Thúy Vinh, bà Lại Thị Tuýt, cô Đặng Thị Cần và nhiều người khác đều cho biết, Minh Hiếu đã ngỏ ý mời thay thế Minh Hiếu nhưng chẳng ai nhận nên rốt cuộc phải chia tay. Ông Vũ Triệu cho Viễn Đông biết, ông không là thành viên VSAC nhưng phu nhân của ông là bà Lại Thị Tuýt, ông nói, “Từ ngày gia nhập VSAC, bà xã tôi có nhiều thay đổi làm tôi rất vui, theo lời các học viên khác nói lại, bà xã tôi rất tích cực, tham gia hầu hết các chương trình của VSAC vậy mà bây giờ phải giải tán, buồn quá!”

Còn tất cả các vị khác đều trả lời: Chúng tôi rất buồn khi VSAC phải giải tán và mọi người hy vọng một ngày không xa sẽ tìm được người có khả năng và tận tâm tiếp tục công việc mà cô Minh Hiếu để lại. Tất cả đều mến thương cô Minh Hiếu, và cầu chúc cô luôn bình an, gặp mọi điều tốt lành trong cuộc sống.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements