Thursday, 01/12/2016 - 11:12:34

Nơi bạn làm việc sẽ giúp quyết định nơi mua nhà

Tình trạng đông xe như thế này trên xa lộ ở California sẽ khiến cho bạn phải nghĩ tới chuyện tìm mua một ngôi nhà gần nơi làm việc. (Justin Sullivan/ Getty Images)

 

Nếu bạn đang có ý định mua nhà và mới bước vào thị trường địa ốc lần đầu tiên, bạn sẽ nghe một lời khuyên cổ điển về ba yếu tố quan trọng nhất để chọn một ngôi nhà: địa điểm, địa điểm, địa điểm. Thật vậy địa điểm là một mối quan tâm rất quan trọng cho bất cứ ai muốn mua nhà, lần đầu hay lần thứ mười.

Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng địa điểm là quan trọng nhất vì khu vực ở xung quanh. Thế nên họ nghĩ nếu khu vực lân cận là xinh đẹp, với các công viên, trường học tốt, cửa hàng bán lẻ gần đó, và phần nào gần với đường xa lộ, thì đó là một địa điểm tốt. Nhưng điều cũng làm cho nó trở thành một địa điểm tốt là nhà ở gần nơi làm việc của bạn như thế nào.

Ngày nay nhiều người đang làm việc từ nhà (telecommuting), cho phép họ ngồi ở nhà mà làm việc và tiết kiệm được xăng, thời gian lái xe. Nếu đúng là như vậy, một chuyến lái xe một chiều đến văn phòng, lâu 45 phút hoặc hơn một giờ, có thể không phải quá đáng sợ, vì bạn sẽ không phải làm điều đó mỗi ngày. Nhưng việc di chuyển lâu tới chỗ làm việc vẫn có thể trở thành một yếu tố quan trọng, khi nói đến việc xin vay tiền mua nhà (mortgage).

Một số ngân hàng cho vay có thể tính luôn thời gian bao lâu để đi tới chỗ làm, xem đó là một phần của tỷ lệ tổng thể giữa nợ và lợi tức (DTI), sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chuyện bạn có thể vay được bao nhiêu tiền.

Cho dù ngân hàng có cứu xét hay không thời gian mà bạn phải bỏ ra để đi tới chỗ làm, thì những người mua cũng nên chú ý đến điều ấy. Với giá xăng tăng lên và số xe cộ giao thông ngày tăng thêm, một chuyếnn đi lâu tới sở làm có thể gây tốn kém khá nhiều cho túi tiền của bạn.

Một cuộc nghiên cứu của Trung Tâm Chính Sách Gia Cư và Trung Tâm Công Nghệ Khu Lân Cư cho biết rằng chi phí vận chuyển cho các gia đình trong những khu vực đô thị lớn nhất đã tăng 44 phần trăm, từ năm 2000 đến năm 2010. Và khoảng 600,000 người làm việc toàn thời gian có một thời gian và quãng cách đi lại rất lớn là ít nhất 90 phút và 50 dặm để đến văn phòng, theo các dữ kiện Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ cho biết.

Đôi khi sự quyến rũ của khu vực nông thôn với giá nhà thường ít tốn kém hơn là quá mạnh mẽ, đến nỗi những người mua quên xem xét họ sẽ chạy trên đường bao lâu trước khi họ về nhà vào ban đêm. Họ cũng không tính luôn các khoản chi phí đổ xăng tăng thêm rất nhanh, và có thể lên tới hàng trăm Mỹ kim chi phí mỗi tháng.

Nếu bạn mua một ngôi nhà với cách xa chỗ làm, hãy nói chuyện với công ty của bạn về những khoản trợ cấp đi lại có thể có, sắp xếp đi chung xe, hoặc tìm cách làm việc từ xa thường xuyên hơn, để giảm bớt chuyến đi và chuyến về. Craigslist.com và eRideShare.com giúp kết nối người ta với những người sinh sống và làm việc ở gần đó. Thậm chí một số thành phố có chương trình tài trợ cho các dịch vụ nối kết miễn phí trên mạng cho việc đi xe chung. Bạn cũng có thể xin điều chỉnh giờ giấc làm việc, để bạn có thể vào và ra những lúc bạn sẽ không gặp những giờ cao điểm. Bằng cách này, bạn sẽ không đốt xăng trong khi ngồi trong luồng giao thông chật cứng và di chuyển chậm.

Những thành phố nào có hệ thống giao thông công cộng tốt đều đang thu hút những người mua, và cung cấp những cách lựa chọn giúp tránh tốn thêm số dặm đường không được mong muốn trên xe của bạn. Điều đó có lý. Đôi khi khoảng thời gian đi tới chỗ đi làm, nếu họ không phải lái xe, là một lúc giải lao được hoan nghênh, đem lại cho thời gian người làm việc để đọc tiếp một cuốn sách hay, xem môt bộ phim, hoặc làm công việc phụ. Thêm vào đó, một số thành phố có phà đường thủy, khiến cho chuyến đi tới chỗ làm trở nên đẹp đẽ và thú vị.

Nếu bạn đang mua một ngôi nhà và xem xét việc di chuyển lâu giờ tới chỗ làm việc, hãy dành một chút thời gian để cân nhắc những ưu điểm và khuyết điểm. Ngoài ra, hãy nghiên cứu một chút. Bạn có thể truy cập commutesolutions.org, để dùng nhu liệu tính toán trên mạng của trang web này, nhằm xác định phí tổn thực sự của của chuyến bạn lái xe đi làm. Có một bản đồ đường sá đó cho thấy những mức chi phí được dự kiến sẽ giúp bạn chuẩn bị ngân sách chính xác cho việc di chuyển như thế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp