Saturday, 03/02/2018 - 07:47:10

Nọc bò cạp, chất lỏng đắt đỏ hàng đầu thế giới


Bò cạp được chiết xuất nọc độc.

ARIZONA – Được coi là một trong các chất lỏng đắt tiền hàng đầu thế giới, nọc bò cạp có giá cao gấp cả chục ngàn lần so với máu người hay nọc rắn hổ mang. Nếu như máu người có giá trung bình khoảng $400 Mỹ kim mỗi lít, nọc rắn hổ mang có giá khoảng $41,577 Mỹ kim/lít, thì nọc độc bọ cạp có giá đến gần $10,500,000 Mỹ kim mỗi lít.


Vậy điều gì khiến nọc bò cạp đắt tiền như vậy? Theo các chuyên gia, nọc bò cạp chứa 5 triệu hợp chất chưa được nghiên cứu, được coi là hỗn hợp “cocktail sinh học” của những chất độc. Chúng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực y tế. Protein trong nọc bò cạp có tính kháng khuẩn mạnh, cũng có khả năng chống virus gây ra sốt rét. Do đó, nọc bò cạp rất có ích trong việc chế ra các dược phẩm mới.

Dược phẩm có tên Vidatow, chiết xuất từ nọc độc của bò cạp xanh, được đặt tên là “Liều thuốc tiên của Cuba,” vì chúng hứa hẹn có thể chữa lành cả bệnh ung thư, và đã được thử nghiệm trên 10,000 bệnh nhân mắc các loại bệnh ung thư. Dược phẩm này cho kết quả khá tốt về tiềm năng chống tế bào ung thư. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn sử dụng nọc bò cạp để làm thuốc giảm đau, peptide của nọc bò cạp cũng có thể ngăn các phản ứng miễn dịch, cho phép chữa trị các bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch của cơ thể.
Trên thế giới có tới gần 20,000 loài bò cạp khác nhau, trong đó, chỉ có 40 loài có đủ lượng nọc độc để có thể gây chết người. Việc lấy nọc độc bò cạp được gọi là “vắt sữa,” trung bình mỗi con bò cạp trưởng thành chỉ lấy được 0.5 miligram chất lỏng nọc độc. Quá trình lấy nọc độc vô cùng khó khăn và có thể gây nguy hiểm cho con người. Có rất nhiều cách khác nhau để lấy nọc bò cạp, như chọc vào tuyến nọc hay còn gọi là phương pháp cắt bỏ đuôi. Tuy nhiên, cách làm này không đáng tin cậy và gây hại cho bò cạp.

Một kỹ thuật khác có tên gọi là kích thích bằng điện. Cách này sẽ khiến bò cạp tiết nọc độc khi chúng bị chích điện cường độ nhẹ. Nọc độc lấy bằng cách này có phẩm chất cao hơn và số lượng cũng nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu đã chế tạo được robot để lấy nọc bò cạp, dùng công nghệ điều khiển từ xa, cho phép lấy nọc một cách an toàn và nhanh chóng. Robot cũng được thiết kế để không gây tổn thương cho bò cạp và có thể điều khiển một cách đơn giản.
Các nghiên cứu hiện nay về công dụng của nọc bò cạp vẫn còn chậm, do thiếu thốn loại nọc phẩm chất cao và số lượng nhiều. Tuy nhiên, nó có thể sẽ là cuộc cách mạng y học để chữa các bệnh nan y.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising