Tuesday, 06/10/2020 - 09:39:39

Nobel Vật Lý 2020 thuộc về nghiên cứu về hố đen trong vũ trụ


Từ trái là ông Roger Penrose, bà Andrea Ghez, và ông Reinhard Genzel. (David Levenson/Getty, Christopher Dibble, ESO/M. Zamani)

 

OSLO - Giải Nobel Vật Lý năm nay được trao cho nỗ lực nghiên cứu về hiện tượng hố đen trong vũ trụ. Tác giả của nghiên cứu này là ba khoa học gia ông Roger Penrose, ông Reinhard Genzel, và bà Andrea Ghez.

Ủy Ban Nobel cho biết ông Roger Penrose đã phát minh ra "các phương pháp toán học tài tình để khám phá lý thuyết tương đối mở rộng của Albert Einstein.” Ông đã cho thấy rằng lý thuyết này giải thích sự hình thành các hố đen trong vũ trụ.

Trong khi đó, hai nhà khoa học Reinhard Genzel và Andrea Ghez khám phá ra rằng "một vật thể vô hình và cực nặng chi phối quỹ đạo của các ngôi sao ở trung tâm thiên hà.” Và "một hố đen siêu lớn" là lời giải thích cho vật thể này.

Tổng tiền thưởng cho giải Nobel Vật Lý 2020 là hơn $1.1 triệu Mỹ kim. Một nửa số tiền này sẽ thuộc về ông Penrose, nửa còn lại được chia đều cho ông Genzel và bà Ghez.

Trả lời phóng viên tại lễ công bố giải Nobel Vật Lý vào thứ Ba, bà Andrea Ghez nói, "Tôi rất xúc động khi nhận giải và trở thành nhà khoa học nữ thứ tư nhận giải Nobel Vật Lý. Tôi hy vọng mình có thể làm gương cho những phụ nữ trẻ khác trong lãnh vực này. Vật Lý là rất vui và nếu đam mê khoa học, ta có thể làm được rất nhiều điều.”

Nữ giáo sư Hoa Kỳ cho biết khi lần đầu phát hiện dấu hiệu tồn tại của một hố đen ở trung tâm Dải Ngân Hà, bà đã rất nghi ngờ, “nhưng đồng thời tôi cũng cảm thấy phấn khởi. Đó là cảm xúc khá phức tạp.”

Bà giáo sư Andrea Ghez sinh năm 1965 tại thành phố New York. Bà đang làm việc tại Đại học UC Los Angeles, Nam California

Trước Giáo Sư Ghez, có ba nữ khoa học gia từng nhận giải Nobel Vật Lý là bà Marie Curie (năm 1903), bà Maria Goeppert-Mayer (năm 1963), và bà Donna Strickland (năm 2018).

Từ năm 1901 đến năm 2019, giải Nobel Vật Lý đã được trao 113 lần cho 213 người, trong đó nhà vật lý Hoa Kỳ John Bardeen là người duy nhất nhận giải hai lần.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Toàn đã nói: CHẳng hiểu sao xã hội trở nên điên loạn, khi bỏ ra hàng triệu triệu dollars, cho mấy Ông Bà khùng khùng điên này, nghiê cứu cái hố đen , mà loài người thật sự chẳng ai di tới và thấy cái hố đen nó ra sao ? hay toàn là tưởng tượng, dể rồi không tạo ra nổi một hột gạo nuôi sống chính mình , Tại sao không suy nghĩ, toàn vũ trụ một mầu đen thui, đó là cái hố đen vĩ đại, hay tai sao không tư duy hít không khí , rồi tưởng nó hột gạo, hay ổ bánh mì nuôi sống cho chính mình ??? Trong khi Xã Hội ngày càng kiệt quệ, với bao bệnh tật, mà con người không thể cứu nổi, đó là cái hiện thực trước mắt, rất rẻ tiền, sao Mấy Ông Bà này không nghiên cứu ???
advertisements
advertisements