advertisements
Wednesday, 06/10/2021 - 07:49:38

Nobel Hóa Học 2021 dành cho nghiên cứu về xúc tác hữu cơ


Ông David MacMillan tại trường Princeton và ông Benjamin tại viện Max Planck sau khi được tin họ thắng giải Nobel Hóa Học năm nay. (Getty Images)
  

 

STOCKHOLM - Ủy Ban Nobel trao giải Nobel Hóa Học 2021 cho khoa học gia người Đức Benjamin List và khoa học gia Hoa Kỳ David MacMillan ngày thứ Tư. Hai khoa học gia được tuyên dương vì đã thành lập một công cụ chính xác để xây dựng phân tử - chất xúc tác hữu cơ (organocatalysis). Nghiên cứu này đã mở đường cho những loại thuốc phân tử nhỏ hoàn toàn mới.

Trước đó, các nghiên cứu gia tin rằng chỉ có hai loại chất xúc tác: Kim loại và enzyme. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu riêng biệt, hai khoa học gia List và MacMillan vào năm 2000 đã phát triển ra loại chất xúc tác thứ ba: Xúc tác hữu cơ không đối xứng (asymmetric organocatalysis). Loại công cụ này được dựa trên những phân tử hữu cơ cỡ nhỏ.

“Khái niệm chất xúc tác này vừa đơn giản vừa tài tình. Thực tế là nhiều người tự hỏi rằng tại sao chúng ta không nghĩ ra điều này sớm hơn,” ông Johan Aqvist, chủ tịch Ủy Ban Nobel Hóa Học, nhận xét.

Chất xúc tác hữu cơ bất đối xứng đã đưa việc xây dựng phân tử tới một tầm cao hoàn toàn mới. Công cụ này không chỉ khiến ngành hóa học thân thiện với môi trường hơn, mà còn giúp việc sản xuất phân tử bất đối xứng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Ông List, giám đốc Viện Nghiên Cứu Max Planck tại Mulheim, Đức, cho biết ông đang uống cà phê với vợ thì nhận được điện thoại từ Ủy Ban Nobel.

“Trên màn hình điện thoại là số máy Thụy Điển. Tôi nhìn vợ, cô ấy nhìn tôi, rồi tôi chạy ra ngoài quán cà phê. Cảm giác thật tuyệt vời. Thật đặc biệt,” ông List nói.

 

 


Ông Benjamin List cảm ơn các sinh viên và giáo sư đã chúc mừng ông tại Max Planck ở Mulheim, Đức ngày 6 tháng 10, 2021. (Sascha Schuermann/ Getty Images)

 

Ủy Ban Nobel cũng đã liên lạc với nhà khoa học David MacMillan. Ông MacMillan sinh năm 1968 tại Bellshill, Anh, hiện là giáo sư tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ.

 


Giáo Sư David MacMillan đang đến dự cuộc họp báo tại trường in Princeton University, New Jersey ngày 6 tháng 10, 2021. (Bryan R. Smith/ AFP via Getty Images)

 

Vào năm ngoái, giải Nobel Hóa Học được trao cho hai khoa học gia Emmanuelle Charpentier và Jennifer Doudna vì phát triển phương pháp chỉnh sửa gene với độ chính xác cao, giúp "viết lại mã sự sống.”

Mỗi năm, Ủy Ban Nobel trao các giải thưởng trong sáu lãnh vực gồm y sinh học, vật lý, hóa học, văn học, khoa học kinh tế và hòa bình. Người giành giải Nobel sẽ được trao bằng chứng nhận, huy chương giải Nobel, và giải thưởng tiền mặt trị giá khoảng $1.1 triệu Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements