Wednesday, 09/10/2019 - 07:38:55

Nobel Hóa Học 2019 được trao cho ba bác học sáng chế pin


Hình kết hợp hôm thứ Tư, ngày 9 tháng 10, 2019 cho thấy từ trái qua phải trong cùng ngày là giáo sư vật lý John Goodenough, 97 tuổi, công dân Mỹ tại cuộc họp báo ở London, giáo sư Anh Stanley Whittingham tại miền nam nước Đức, hóa học gia Nhật Akira Yoshino tại Tokyo. Ông Goodenough là người lớn tuổi nhất từng thắng giải Nobel. (Daniel Leal-Olivas,Christof Stache,Kazuhiro Nogi/AFP via Getty Images)THỤY ĐIỂN – Vào thứ Tư, giải thưởng Nobel Hóa Học 2019 đã được trao cho ba khoa học gia đã chế tạo pin lithium-ion, giúp xây dựng "một thế giới có thể sạc lại năng lượng" như ngày hôm nay.
Giải thưởng được trao cho ông John B. Goodenough, 97 tuổi, công dân Mỹ chào đời tại Đức và đang làm việc tại Đại Học Texas; ông Stanley Whittingham, 78 tuổi, sinh tại Anh và đang làm việc tại Đại Học Binghamton, New York; và ông Akira Yoshino, 71 tuổi, sinh tại Nhật Bản đang làm việc cho công ty Asahi Kasei và Đại Học Meijo ở Nagoya, Nhật Bản.

Tại buổi họp báo công bố giải thưởng, khoa học gia Lý-Hóa Sara Snogerup Linse, chủ tịch Ủy Ban Nobel về Hóa Học, khẳng định pin lithium-ion với trọng lượng nhẹ mà ba khoa học gia chế tạo đã giúp đưa thế giới "tiếp cận với một cuộc cách mạng công nghệ mới.”
Những nghiên cứu của các nhà khoa học này từ thập niên 1970 đã giúp tạo ra được pin lithium và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị công nghệ tân tiến, từ điện thoại di động đến máy laptop, xe điện và có thể tích trữ ổn định các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời và điện gió.
Cuộc nghiên cứu bắt đầu với dự án vào thập niên 1970 của ông Stanley Whittingham, hướng đến tương lai công nghệ không còn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Ông tận dụng và kiểm soát được tiềm năng “nhả” electron của lithium để phát triển pin lithium đầu tiên trên thế giới.

Ông Goodenough tìm ra cách tăng điện thế cho pin lithium, và ông Yoshino thành công trong việc loại bỏ lithium ra khỏi pin, chỉ sử dụng ion lithium, giúp pin an toàn hơn.
Giải Nobel Hóa Học 2019 được xem là một giải thưởng "đại chúng" mà nhiều người đã mong chờ suốt nhiều năm qua. Pin lithium-ion được sử dụng vào gần như mọi mặt trong cuộc sống hiện nay, và là một phần không thể thiếu trong thời đại của kỹ thuật digital.
Với sự lựa chọn của Ủy Ban Nobel Hóa Học năm nay, ông John Goodenough đã trở thành "kỷ lục gia" mới của giải thưởng khi nhận giải ở tuổi 97. Nhà khoa học gốc Đức, đang sống tại Texas, cho biết ông vẫn chưa từ bỏ niềm đam mê về nghiên cứu công nghệ pin. Ông cũng hy vọng có thể được thấy nghiên cứu sinh tiến sĩ cuối cùng của ông tốt nghiệp.

Trong khi đó, khi trả lời báo chí qua điện thoại, ông Yoshino cho biết trí tò mò là động lực lớn nhất giúp ông nghiên cứu và phát minh pin lithium-ion, chứ không phải mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn từ phát minh này.
Trong gần 119 năm qua, đã có tổng cộng 110 giải Nobel Hóa học được trao cho 181 nhà khoa học trên thế giới. Giải Nobel Hóa Học không được trao vào các năm 1916, 1917, 1919, 1924, 1933, 1940, 1941 và 1942. Nhà khoa học trẻ tuổi nhất từng nhận giải thưởng danh giá này là Frederic Joliot-Curie, một bác sĩ người Pháp, vào năm 1935 ở tuổi 35. Ông nhận giải cùng với vợ là Irene Joliot-Curie (con gái của Marie Curie) sau khi hai người phát hiện ra hoạt động phóng xạ nhân tạo.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising