Wednesday, 03/10/2018 - 09:27:30

Nobel Hóa Học 2018 trao cho nghiên cứu về tiến hóa enzyme

 


Ba người thắng giải Nobel Hóa Học năm nay là bà Frances H. Arnold (California), ông George P. Smith (Missouri) và ông Gregory P. Winter (Anh).

STOCKHOLM – Giải Nobel Hóa học 2018 đã được trao một nửa cho nhà khoa học nữ Frances H. Arnold (Hoa Kỳ) và nửa còn lại cho hai nhà khoa học George P. Smith (Hoa Kỳ) và Gregory P. Winter (Anh). Bà Arnold được trao giải thưởng nhờ nghiên cứu enzyme theo phương pháp tiến hóa có định hướng, trong khi ông Smith và ông Winter được trao giải vì phát minh ra phương pháp gọi là "phage dislay,” nơi vật ăn vi khuẩn có thể được dùng để tạo ra các loại protein mới.

Nữ khoa học gia Frances Arnold (giữa) đang được các sinh viên của bà đến chung vui hôm thứ Tư, ngày 3 tháng 10, 2018 tại trường Caltech ở Pasadena, Nam California, nhân dịp bà dự họp báo nói về giải Nobel Hóa Học năm nay. (Frederic J. Brown/Getty Images)


Thành viên của Ủy Ban Nobel giải thích các nhà khoa học đã "áp dụng nguyên tắc tiến hóa của Darwin vào trong ống nghiệm".” Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển, những phương pháp mà 3 nhà khoa học nêu trên phát triển giờ đây đang được nghiên cứu trên toàn cầu để thúc đẩy ngành hóa chất xanh, chế tạo các vật liệu mới, sản xuất nhiên liệu sinh học bền vững, giảm bệnh tật và cứu sống bệnh nhân.

Năm 1993, bà Arnord, làm việc tại Viện CalTech, đã tiến hành quá trình tiến hóa có định hướng đầu tiên đối với các enzyme, là các protein làm xúc tác cho các phản ứng hóa học hữu cơ. Enzyme được sản xuất thông qua quá trình tiến hóa có định hướng được sử dụng để tạo ra mọi thứ từ nhiên liệu sinh học đến thuốc men.
Năm 1985, ông Smith, làm việc tại Đại học Missouri, phát minh ra phương pháp giờ đây được gọi là "phage display.” Phương pháp này dùng các vật ăn vi khuẩn - tức các virus tấn công vi khuẩn - để tạo ra các protein mới.

Sau đó, ông Winter, làm việc tại Phòng Thí nghiệm sinh học phân tử MRC (Cambridge, Anh), đã phát triển công nghệ này và dùng nó cho quá trình tiến hóa có định hướng với các kháng thể, mục đích là tạo ra các loại thuốc mới. Phương pháp "phage display" từ đó cũng được sử dụng để tạo ra các kháng thể có thể giúp làm vô hiệu hóa độc tố, chống lại các bệnh tự miễn dịch và chữa trị ung thư di căn.

Bà Arnord là phụ nữ thứ 5 được trao giải Nobel Hóa học trong lịch sử. Bà sẽ được trao một nửa số tiền 9 triệu krona Thụy Điển (khoảng $1 triệu Mỹ kim), trong khi 2 người cùng thắng giải sẽ chia nhau nửa còn lại.
Theo website của Quỹ Nobel, giải Nobel Hóa học đã được trao 109 lần cho 177 cá nhân từ năm 1901 đến năm 2017. Trong đó, nhà khoa học Anh Frederick Sanger là người duy nhất nhận giải thưởng này hai lần, vào các năm 1958 và 1980.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising