Wednesday, 20/01/2016 - 11:46:09

NOAA và NASA loan báo 2015 là năm nóng nhất trên trái đất

WASHINGTON – Năm ngoái không chỉ là năm nóng nhất của địa cầu được ghi nhận, mà còn vượt xa mức nhiệt độ cao của cả một thế kỷ. Hôm thứ Tư, cơ quan Quản Trị Khí Quyển Đại Dương Quốc Gia (NOAA) và cơ quan không gian NASA loan báo rằng cho đến nay năm 2015 là năm nóng nhất, tính trong 136 năm được ghi nhận.

Theo NOAA cho biết, nhiệt độ của năm 2015 là 58.62 độ F (14.79 độ C), vượt qua năm 2014 bằng một biên độ kỷ lục là 0.29 độ. Đó là 1.62 độ trên mức trung bình của thế kỷ 20. Với cách đo đạc khác biệt, NASA cho biết năm 2015 là 0.23 độ nóng hơn so với mức kỷ lục được lập trong năm 2014.

Bởi việc vượt mức quá xa năm 2014, NASA tính toán rằng năm 2015 là một kỷ lục với độ chắc chắn là 94 phần trăm, gần gấp đôi độ chắc chắn mà cơ quan này có được trong năm ngoái, khi loan báo rằng năm 2014 là một kỷ lục.

Mặc dù hiện nay năm 2015 là năm nóng kỷ lục, nhưng đây là lần thứ tư trong 11 năm mà trái đất đã phá vỡ những mức nhiệt độ cao.

Katharine Hayhoe, chuyên gia khoa học khí hậu của đại học Texas Tech, nói: “Năm nay đạt tới điểm chuyện phá kỷ lục trở thành tiêu chuẩn. Khi chúng ta không phá vỡ một kỷ lục, thì đó gần như là điều không bình thường”.

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân gây ra chuyện này là một sự kết hợp của El Nino và tình trạng trái đất nóng thêm do con người tạo ra.

Michael Mann, thuộc đại học Pennsylvania State University, nói rằng một đợt El Nino mạnh mẽ, giống như El Nino trong năm nay, có thể làm cho nhiệt độ của địa cầu tăng thêm khoảng một phần ba độ.
Trong một email, ông Mann nói: “Các kỷ lục sẽ xảy ra trong những năm có El Nino, vì sức làm tăng thêm nhiệt độ do những năm ấy đem lại. Tuy nhiên việc tăng nhiệt ấy đi đôi với tình trạng trái đất nóng lên”.
Và chuyện đó có lẽ cũng sẽ xảy ra trong năm nay. Các khoa học gia NASA và những người khác nói rằng có một xác suất cao là năm nay sẽ vượt qua năm 2015 để trở thành năm nóng kỷ lục vì hiện tượng El Nino.

Victor Gensini, một giáo sư khí tượng học tại đại học College of DuPage ở ngoại ô Chicago, nói: “Năm 2015 sẽ khó bị đánh bại, nhưng hầu như mỗi năm người ta đều nói điều đó, và người ta đâm ra kinh ngạc”.

Những cuộc đo đạc từ Nhật Bản và đại học University of California at Berkeley cũng cho thấy rằng năm 2015 là năm nóng nhất được ghi nhận. Những cuộc đo lường bằng vệ tinh tính toán rằng năm ngoái chỉ là năm nóng đứng hàng thứ ba, tính từ năm 1979. Các nhà khoa học nói rằng những cuộc đo lường ấy không đo đạc ở nơi chúng ta đang sống và có một biên độ sai lỗi lớn hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp