Thursday, 28/06/2018 - 09:26:34

Nổ súng trong tòa soạn báo ở Maryland, 5 người chết

Jarrod Warren Ramos, 38 tuổi

ANNAPOLIS – Một kẻ tấn công dùng súng trường đã nổ súng tại một tòa soạn báo ở tiểu bang Maryland vào trưa thứ Năm, giết chết 5 người và khiến vài người khác bị thương nặng, theo nhà chức trách cho biết. Sự việc xảy ra tại trụ sở tờ báo Capital Gazette, một tờ báo địa phương ở thành phố Annapolis. Các cảnh sát đến tòa soạn trong vòng khoảng 1 phút và khống chế nghi can, theo lời viên chức Anne Arundel County.

Đã không xảy ra vụ đấu súng nào giữa cảnh sát và nghi can. Tay súng được tìm thấy khi đang trốn dưới một chiếc bàn bên trong tòa nhà, trong khi khẩu súng nằm trên mặt đất cách hắn khá xa. Nghi can được xác định là Jarrod Warren Ramos, 38 tuổi, một người từng có tranh chấp với tờ Capital Gazette. Vào năm 2012, Ramos từng kiện tờ báo tội phỉ báng danh dự, nhưng vụ kiện bị tòa án bác bỏ.


Nổ súng tại tòa soạn nhật báo
Cảnh sát đang bao vây tòa nhà có tòa soạn của nhật báo Capital Gazette tại Annapolis, Maryland ngày thứ Năm, 28 tháng Sáu. Năm người đã bị bắn thiệt mạng. Nghi can bị bắt, từng bị thua kiện với nhật báo trước đây. (Alex Wroblewski/Getty Images)

Việc xác định danh tính nghi can ban đầu khá khó khăn. Ramos không mang theo giấy tờ và không hợp tác với các nhà điều tra. Hai nhân viên công lực cho biết, nghi can đã cắt lên các đầu ngón tay để thay đổi dấu vân tay, khiến cảnh sát không thể dùng vân tay để xác định danh tính. Tuy nhiên, một nguồn tin khác cho biết, Ramos cuối cùng bị nhận dạng bằng chương trình điện toán nhận dạng khuôn mặt.

Ông Phil Davis, một ký giả của tờ Capital Gazette, cho biết tay súng bắn xuyên qua cửa kính vào văn phòng. "Không có gì đáng sợ hơn khi nghe tin nhiều người bị bắn trong khi bạn đang nấp dưới gầm bàn rồi nghe thấy tay súng lên đạn,” ông Davis viết trên mạng Twitter. “Tôi là một ký giả chuyên về chủ đề tòa án và tội phạm,” ông Davis kể sau khi rời khỏi tòa nhà. “Tuy nhiên, tôi không thể tả hết được cảm giác khủng hoảng khi phải trốn dưới gầm bàn. Các bạn sẽ không hiểu được cảm giác đó cho đến khi các bạn thật sự rơi vào tình huống thật sự và cảm thấy hoàn toàn bất lực.”

Nhà chức trách xác nhận vụ nổ súng tại tờ báo Capital Gazette là vụ tấn công có chủ ý, nhưng chưa biết liệu nghi can Ramos có đặc biệt nhắm vào nhân viên nào hay không. Sau vụ nổ súng, khoảng 170 người đã được di tản an toàn khỏi tòa nhà và không còn ai bị đe dọa. Nhà chức trách đã thu hồi một vật “có thể là một thiết bị nổ,” theo Cảnh sát trưởng Anne Arundel County, ông William Kramph. “Các chuyên gia chất nổ đã đến kiểm tra. Chúng tôi tin rằng không còn thiết bị nổ nào khác.” Thiết bị nổ được tìm thấy là một kiện hàng, bên trong chứa dung dịch dễ cháy.
Trang web của tờ Capital Gazette cho thấy tờ báo có 55 nhân viên, của cả hai ban biên tập và kinh doanh.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising