Saturday, 21/09/2013 - 08:04:28

Nổ súng trong khu thương mại tại Kenya, 39 người thiệt mạng

Một phụ nữ bị thương và đang được đưa đến nơi an toàn sau khi thoát ra ngoài một thương xá hạng sang tại thủ đô Nairobi, Kenya hôm thứ Bảy. Một nhóm người bịt mặt thuộc nhóm hồi cực đoan al-Shabab từ Somalia đã bắn giết hàng chục người và bắt nhiều con tin. Trong hơn những người bị thương có bốn công dân Hoa Kỳ. Một nhân viên ngoại giao Canada đã thiệt mạng. (Hình: Simon Maina/Getty Images)

 

NAIROBI – Tổng thống Kenya cho biết, 39 người đã thiệt mạng và 293 người bị thương, trong vụ tấn công khủng bố xảy ra tại một khu thương mại ở thủ đô Nairobi. Tổng Thống Uhuru Kenyatta nói rằng, ông đã mất “một thành viên gia đình rất thân cận” trong vụ tấn công hèn nhát được thực hiện bởi “những kẻ đáng khinh.”

Ông Kenyatta cũng cho biết, hàng trăm người đã được hộ tống rời khỏi khu thương xá một cách an toàn. Ông nói rằng, lực lượng an ninh đã được điều đến chống trả những kẻ tấn công, và ưu tiên hàng đầu của nhà chức trách là bảo vệ sinh mạng của những người vẫn đang bị bắt làm con tin.

Nhóm phiến quân al-Shabab tại Somali, có liên hệ với al-Qaida, đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Trước đó, vào trưa thứ Bảy, một nhóm phiến quân Hồi giáo quá khích đã ném lựu đạn và nổ súng trong một khu thương xá hàng đầu tại Narobi. Những người đi mua hàng đã lẩn trốn trong những lối đi, cầu mong sao cho những kẻ tấn công không tìm ra họ.

 

Một quân nhân bước gần xác của một người bị bắn chết bên ngoài thương xá. (Getty Images)

Một số nhân chứng kể rằng, những tay súng đã hỏi những nạn nhân rằng, họ có phải là người Hồi giáo hay không, nếu câu trả lời là “phải”, những người này được thả cho đi, còn những người không phải là người Hồi giáo đều bị bắn. Nhóm al-Shabab nói rằng, vụ tấn công này là nhằm trả thù cho việc Kenya đã đưa quân vào Somalia vào năm 2011, và nhóm này đe dọa sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc tấn công nữa.

Trong số những người thiệt mạng có cả người nước ngoài. Có thông tin cho rằng, trong số những người bị thương có công dân Hoa Kỳ, nhưng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về tình hình thương vong.

Đến chiều tối Thứ Bảy, một số con tin vẫn đang bị cầm giữ bên trong tòa nhà, và nhà chức trách vẫn chưa xác định được số lượng con tin. Hai lực lượng đặc nhiệm của quân đội đã tiến vào bên trong tòa nhà, khi vụ giằng co giữa cảnh sát và phiến quân kéo dài tới giờ thứ 9. Các lực lượng quân sự đã bao vây xung quanh tòa nhà, và trực thăng quần đảo trên bầu trời.

Các nhân chứng kể rằng, 5 tay súng – bao gồm ít nhất 1 phụ nữ – đã xông vào một tiệm cà phê ngoài trời trong khu thương mại Westgate Mall, một địa điểm thu hút du khách với nhiều cửa hàng của Nike, Adidas, và Bose. Chủ nhân khu thương mại này người Israel.

Vụ tấn công nhanh chóng gia tăng cường độ vào buổi trưa, với hàng loạt súng và lựu đạn. Những người mua hàng – du khách nước ngoài và giới nhà giàu tại Kenya – đã tháo chạy khắp mọi hướng để mong được thoát thân. Một số người bị thương được đặt trên các xe mua hàng để đẩy ra ngoài.

Nhóm al-Shabab đã tuyên bố trên trang Twitter của mình rằng, họ đã cảnh báo Kenya rất nhiều lần về việc nước này sẽ “chịu hậu quả nặng nề”, nếu không chịu rút quân ra khỏi Somalia.

Một bệnh viện tại Nairobi đã bị quá tải vì người bị thương quá đông, và họ đã phải chuyển bệnh nhân đến một cơ sở khác. Nhiều người Kenya đã đến bệnh viện để hiến máu cứu người bị nạn.

Tổng Thư Ký LHQ, ông Ban Ki-moon, đã nói chuyện với Tổng Thống Kenyatta để bày tỏ sự quan tâm. Thủ Tướng Anh David Cameron cũng đã gọi điện cho ông Kenyatta để đề nghị giúp đỡ.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp