advertisements
Monday, 18/11/2019 - 07:22:32

Nổ súng tại tiệc nhậu ở Fresno khiến 4 người chết; cảnh sát nghi băng đảng Á Châu


Những người hàng xóm tụ tập bên ngoài ngôi nhà xảy ra vụ nổ súng vào đêm Chủ Nhật, 17 tháng 11, gần đường East Lamona Avenue và Caesar Avenue tại Fresno. (Getty Images)


FRESNO – Bốn người đàn ông đã bị bắn thiệt mạng và sáu người khác đã bị thương trong một vụ nổ súng vào đêm Chủ Nhật vừa qua. Những người này đã tụ tập ở sân sau của một ngôi nhà ở Fresno, California để xem một trận banh football. Trong lúc còn đang điều tra hôm thứ Hai, cảnh sát nói rằng họ nghi ngờ vụ bắn này có liên quan đến băng đảng Á Châu. Fresno là thành phố có nhiều người gốc Việt và Lào.
Cảnh sát cho biết có tới gần 40 người gồm những người trong gia đình và bạn bè đã dự một tiệc nhậu xe football (trận đêm Chủ Nhật là giữa Los Angeles Rams và Chicago Bears). Ngôi nhà nằm trong khu phố lao động về hướng đông năm của thành phố.

Trong một cuộc họp báo, Phó Cảnh Sát Trưởng Michael Reid nói rằng một hoặc vài người đã lén vào sân sau để bắn vào đám người dự tiệc. Hung thủ đã không vào nhà mà đi thẳng vào sân sau, cảnh sát cho biết.
Ông Michael Reid nói, “Đây có lẽ là một vụ bắn có chủ ý. Chúng tôi chỉ chưa hiểu tại sao. Có người đã chọn ngôi nhà đó và đến bắn nhiều phát ở sân sau. Có lẽ có người là mục tiêu.”
Phó Cảnh Sát Trưởng nói thêm, “Rất may là hầu hết phụ nữ và trẻ em đều ở trong nhà.”
Trong bốn người bị thiệt mạng thì ba người đã chết tại chỗ. Người thứ tư qua đời trong bệnh viện trong lúc được giải phẫu cấp cứu. Tất cả bốn người này đều là đàn ông gốc Á Châu, từ 25 đến 40 tuổi. Người lớn tuổi nhất là nạn nhân qua đời trong nhà thương.
Trong khi đó, một phó cảnh sát trưởng khác là ông Andrew Hall thì cho biết thêm vào trưa thứ Hai, rằng hai người đàn ông đã bước vào sân sau qua một cách cửa không được khóa. Và hai người này đã bắn ngay lập tức vào đám đông khoảng 16 người.
Ông Hall nói, “Bữa tiệc này được mô tả là rất bình lặng, không ồn ào, không phải là một tiệc nhậu bị ồn ào quá mức kiểm soát. Đây là một tiệc gia đình bình thường.”
Ông Hall cũng tin rằng đây là một vụ bắn có chủ ý, không phải vô tình. Họ chỉ chưa rõ mục tiêu và mục đích của hung thủ.

Tuy vậy, họ đã xem xét việc có hai người khách dự tiệc từng có dính líu đến một vụ lộn xộn khác xảy ra hồi đầu tuần.
Khu phố lao động này gồm đa số là người Hispanic và người Đông Nam Á mà đặc biệt là người Hmong. Cảnh sát cho biết hai nạn nhân thiệt mạng là người có tiếng tăm trong cộng đồng người Hmong ở Fresno.
Cảnh sát nói rằng trong mấy năm gần đây thì bạo động băng đảng Á Châu đã giảm xuống đáng kể.
Giờ đây, vì vụ bắn này, nhà chức trách đang quan tâm đến mùa lễ mừng năm mới của người Hmong diễn ra trong tháng 12. Họ nói rằng dịp lễ năm mới Hmong thu hút hàng chục ngàn người gốc Á Châu đến nơi đây.
Đây là vụ bạo động chết người vì súng mới nhất tại California. Trong tuần qua một nam sinh 16 tuổi đã xách súng đến trường Saugus High ở phía bắc Los Angeles và bắn chết hai học sinh, gây thương tích cho ba em khác, và rồi tự sát bằng một phát đạn bắn vào đầu, mang theo lý do tại sao em muốn giết người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements