Friday, 01/11/2013 - 08:26:55

Nổ súng tại phi trường LAX, 1 nhân viên an ninh thiệt mạngHàng trăm hành khách phải đợi nhiều giờ và bị kẹt trong trạm Terminal 1 tại phi trường quốc tế Los Angeles trong lúc nhà chức trách phong tỏa những con đường chung quanh sân bay. Một thanh niên đã nổ súng bắn chết một nhân viên an ninh, gây thương tích cho bảy người khác. Vì sự xáo trộn tại LAX, hàng ngàn chuyến bay trong nội địa cũng như quốc tế đã bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ. (Hình: Frederic J. Brown/Getty Images)

Nổ súng tại phi trường LAX, 1 nhân viên an ninh thiệt mạng

LOS ANGELES, California – Một người đàn ông cầm súng trường và mang theo các thông điệp chống chính phủ đã nổ súng tại phi trường quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Sáu, giết chết 1 nhân viên an ninh, trước khi bị cảnh sát bắn bị thương và bị bắt giữ. Sự việc xảy ra trong chưa tới 10 phút, nhưng đã gây hỗn loạn tại phi trường đông đúc đứng hàng thứ 6 trên thế giới, và làm gián đoạn hàng ngàn chuyến bay trên khắp Hoa Kỳ.

Kẻ nổ súng được xác định là Paul Anthony Ciancia, 23 tuổi, người gốc New Jersey nhưng đang sinh sống tại Los Angeles.

Nhà chức trách vẫn từ chối cho biết động cơ gây án của hung thủ, nhưng một viên chức an ninh cho biết rằng, một thông điệp đã được tìm thấy trên người tay súng, thể hiện “sự thất vọng đối với chính quyền,” và nói rằng anh ta không có ý định làm hại “người vô tội.” Hung thủ Ciancia cũng từng gởi một tin nhắn điện thoại cho người anh trai vào cuối tuần trước, nói rằng anh ta đã sẵn sàng để chết.

Các bằng chứng cho thấy tay súng đã cố tình nhắm vào các nhân viên kiểm tra an ninh (Transportation Security Administration – TSA), là những người không có vũ khí. Kẻ này đã đến gần một số người tại phi trường, chĩa súng vào họ và hỏi rằng họ “có phải là TSA hay không,” và sau đó bỏ đi khi câu trả lời là “không”. Một nhân chứng cho biết, tay súng đã liên tục chửi rủa TSA khi đi bộ trong phi trường.

Chủ tịch công đoàn đại diện cho 45,000 nhân viên TSA kiểm tra an ninh đã gọi vụ nổ súng là “một hành động hung ác.” Tay súng này trước đây không phải là nhân viên TSA, và hiện chưa rõ kẻ này có mâu thuẫn riêng gì với cơ quan này hay không.

Cơ quan TSA được thành lập sau vụ khủng bố 911, trong nỗ lực tăng cường an ninh trong việc di chuyển của người Mỹ. Những nhân viên kiểm tra tại sân bay không có quyền bắt người, và cũng không mang vũ khí.

Một người bạn học cũ của Ciancia cho biết hôm thứ Sáu rằng, nghi can là một người cô độc và đã từng bị bắt nạt khi còn học trung học.


Kẻ nổ súng Paul Ciancia

Về nhân viên bị hung thủ bắn thiệt mạng, cho đến chiều thứ Sáu nhà chức không cung cấp tên của ông ta. Họ cho biết ông là một nhân viên kiểm tra hành khách và được 40 tuổi. Ông cũng là nhân viên đầu tiên của cơ quan an ninh TSA bị thiệt mạng trong lúc thi hành nhiệm vụ.

Tất cả bảy người khác bị thương đều là người lớn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp