Friday, 11/05/2018 - 11:28:16

Nổ súng ở Úc, bảy người trong một gia đình thiệt mạng, ông ngoại bị nghi là thủ phạmÔng Peter Miles và vợ Cynda (7 News)

CANBERRA - Một gia đình bảy người, trong số đó có bốn đứa trẻ, đã được phát hiện chết vì những vết thương do súng bắn. Vụ thảm sát xảy ra hôm thứ Sáu trong một ngôi nhà vùng nông thôn ở miền tây nam nước Úc. Đây là trong những vụ nổ súng bắn chết nhiều người tệ hại nhất trong 22 năm.

Mấy đứa trẻ đã chết với người mẹ và ông bà ngoại. Ba thế hệ này dời tới Osmington trong năm 2015 để trồng cây ăn trái. Đây là một ngôi làng có chưa tới 700 người, gần thị xã du lịch Margaret River,

Cảnh sát không bình luận về chuyện đây có thể là một vụ giết người rồi tự sát, nhưng nói rằng họ không tìm kiếm một nghi can. Sau khi được báo động bằng một cú điện thoại trước bình minh, mà sau này cảnh sát nói cú gọi là của chính ông ngoại, cảnh sát tìm thấy các thi thể và hai cây súng tại ngôi nhà, theo ủy viên cảnh sát Chris Dawson của tiểu bang Tây Úc cho biết. Cảnh sát không nói người gọi điện thoại là ai.

Thi thể của hai người lớn được tìm thấy ở bên ngoài một ngôi nhà, và những người khác được tìm thấy trong nhà. Tất cả đều cư ngụ trong ngôi nhà đó.

Trong ngày thứ Bảy, theo giờ địa phương, cảnh sát nghi ngờ thủ phạm là ông ngoại. Ông có thể đã bắn chết vợ, con gái, và bốn đứa cháu, gọi báo cảnh sát và tự sát trước khi cảnh sát đến nhà.

Hồ sơ cho thấy chủ nhà là ông Peter Miles. Cảnh sát nhận được cú gọi điện thoại vào khoảng 5 giờ sáng thứ Sáu. Khi đến nhà để điều tra, hai cảnh sát viên đầu tiên có mặt đã chứng kiến một cảnh tượng hãi hùng.
Họ thấy xác ông Peter Miles và bà vợ Cynda, cùng con gái Katrina Miles và bốn cháu ngoại của ông từ 8 đến 13 tuổi. Xác bảy nạn nhân nằm trong một căn nhà từng dùng để chứa đồ được sửa thành nhà ở.


Katrina Miles sống chung với cha mẹ và bốn con. (7 News)

Philip Alpers, một chuyên gia phân tích chính sách về súng tại trường đại học Sydney University, nói rằng thảm kịch này là vụ nổ súng bắn nhiều người tệ nhất ở nước Úc, tính từ khi một tay súng đơn độc giết chết 35 người ở tiểu bang Tasmania hồi năm 1996, khiến cho nước này phải áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát súng.

Các luật về súng của Úc được nhiều người ca ngợi là một sự thành công. Những người ủng hộ, trong số đó có cựu Tổng Thống Mỹ Barack Obama, nói rằng nước Úc không có một vụ nổ súng hàng loạt lớn, từ khi luật cấm súng ấy được thi hành.

Định nghĩa hàng loạt thường được chấp nhận của việc nổ súng bắn nhiều người - bốn người chết không bao gồm kẻ bắn súng trong một vụ nổ súng - chỉ được đáp ứng một lần tại Úc kể từ đó. Trong năm 2014, một nông dân bắn vợ và ba đứa con trước khi tự sát.

Cảnh sát đã tiết lộ một ít chi tiết về những vụ giết người mới đây, và không rõ có nhiều hơn một người bắn súng hay không.

Các nông dân được phép sở hữu súng theo luật pháp Úc, vì họ có nhu cầu hợp pháp cần dùng súng để tiêu diệt những con vật phá hoại mùa màng và những con thú ăn thịt, hoặc gia súc bị bệnh hoặc bị thương. Nhưng súng trường tự động và bán tự động và súng shotgun đều bị cấm sở hữu công khai.

Osmington là một ngôi làng gồm mấy con đường, những trang trại, phòng trọ kỳ nghỉ, và vườn nho cung cấp khu vực sản xuất rượu, được gọi là Margaret River.

Samantha Lee, chủ tịch của nhóm vận động hành lang Gun Control Australia, nói rằng các khu vực nông thôn được đại diện quá mức trong những vụ thue65t mạng vù súng, trong số đó có những vụ tự sát.
Bà Lee nói, “Các vùng khu vực và nông thôn đều đặc biệt dễ bị tổn thương bởi những loại thảm kịch này, vì việc kết hợp của sự cô lập, đôi khi sự khó khăn về tâm trí hoặc tài chánh, và việc dễ dàng tiếp cận với vũ khí.” Bà nói thêm, “Mặc dù các chi tiết của thảm kịch này vẫn chưa được đưa ra ánh sáng, nước Úc có một quá khứ bi thảm về tỷ lệ tử vong vì súng cao hơn ở các vùng nông thôn.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising