Wednesday, 31/10/2018 - 08:27:21

Nổ súng, bom thư, thế giới đầy kẻ ác độc, tôi phải làm sao đây? Hãy rải tâm từ!


Các sư Phật Giáo Nguyên Thủy đang cầu nguyện cho các nạn nhân được tưởng niệm bên ngoài giáo đường Do Thái Giáo Tree of Life vào ngày thứ Hai. Trước đó, sáng thứ Bảy, một kẻ thù ghét người Do Thái đã bước vào giáo đường và bắn thiệt mạng 11 người. (Brendan Smialowski/Getty Images)

Bài PHÚC QUỲNH

Cũng như bạn, ngoại trừ bạn sống cô lập ở trên núi cao hay ở một hải đảo, nơi không có báo, không có truyền hình, không truyền thanh, cũng không internet, không điện thoại, tôi không thể nào tránh khỏi những tin thời sự đầy nội dung hiểm ác trong thời gian gần đây. Nào là có kẻ đã gởi bom thư đến nhiều chính khách trên khắp nước Mỹ, nào là một ký giả bị thủ tiêu trong tòa lãnh sự, rồi mới đây có kẻ thù ghét người Do Thái, xách súng vào một ngôi đền để bắn chết 11 người mà hầu hết là các cụ, các bác đã lớn tuổi.
Rồi lại lúc này đang trong mùa bầu cử, người ta không nương tay với những lời xấu xa dành cho nhau, mà tôi và bạn cũng phải chịu nghe, dù muốn hay không muốn. Một người bạn đã than thở, “Thế giới bây giờ có nhiều kẻ dữ quá, một lãnh đạo quốc gia độc ác sẵn sàng giết hại thân bằng quyến thuộc của mình, nhưng rồi được tiếp đón nồng nhiệt bởi một lãnh đạo quốc gia khác, cũng hung dữ không kém. Mình phải làm gì đây hở bạn?”

Bạn hỏi làm tôi cũng “bí” một hồi lâu, nhưng rồi may thay, lần lại những bài học trong những dịp được đến chùa, tôi tìm ra một giải pháp: Rải tâm từ.

Đây là một trong các bài học được giảng dạy trong các thiền viện tu theo pháp môn Phật Giáo Nguyên Thủy. Rất dễ thực hành, mà lại nuôi dưỡng tâm từ bi với năng lượng mạnh mẽ vô cùng. Tôi nhận thấy vậy từ kinh nghiệm của chính mình.

Rải tâm từ sẽ không làm cho thế giới không còn những kẻ xả súng hàng loạt, không còn sự kỳ thị giữa người với người, không làm cho kẻ có thế lực bỗng một sớm một chiều thương yêu kẻ nghèo kém, không là một liều thuốc trị bá bệnh của xã hội. Nhưng rải tâm từ sẽ là một đáp ứng trước một thế giới đầy tà ma, một liều thuốc giải độc mà người đầu tiên được hưởng lợi lạc lại chính là bạn. Cách này giúp cho tâm bạn được thanh tịnh, và từ tâm thanh tịnh đó tình thương sẽ lan tỏa đến mọi người ở chung quanh.

Tôi may mắn được học phương pháp Rải Tâm Từ tại Thích Ca Thiền Viện ở Riverside, California, nơi mà trong buổi thiền tôi được nghe Sư Khánh Hỷ hướng dẫn cách thực hành, mà giờ đây bạn có thể tìm thấy cách thức trên Facebook của Sư.

Khi thực hành, bạn hãy tìm một nơi yên tịnh để ngồi thoải mái, không bị quấy rầy trong vòng 10, 15 phút, trong phòng riêng, ở một góc sân sau nhà, hay trong công viên. Bạn hãy nhắm mắt, theo dõi hơi thở ra vào của chính mình trong vài phút, rồi bắt đầu “rải” tâm từ bi từ gần đến xa, từ bản thân mình đến các thân nhân, rồi đến những con người, những chúng sanh ở xa. Bạn nguyện cho bạn và cho mọi người được an lành, hạnh phúc. Tùy điều kiện, bạn có thể đọc thành tiếng hay niệm thầm trong tâm vài lần câu sau đây:
- Nguyện cho “tôi” được tràn đầy tình thương, khoan dung, tha thứ, có đầy đủ sức khỏe, bình an, hạnh phúc, thân không tật bệnh, tâm không phiền não, hàng ngày an vui, không gặp chướng ngại.

Rồi bạn lặp lại câu này, thay thế chữ “tôi” bằng “cha mẹ tôi,” “vợ con tôi,” “thân bằng quyến thuộc tôi,” vân vân, đến những ai mà bạn có thể nghĩ tới.

Rồi từ gia đình, bạn rải tâm từ đến “bạn bè tôi,” “những người cùng sở làm với tôi,” “những người không quen biết tôi.”

Đến đây thì bạn cần rải tâm từ đến những người mà bạn không ưa, ghét hay thù nữa là đằng khác.
- Nguyện cho “những người không có thiện cảm với tôi” được tràn đầy tình thương, khoan dung, tha thứ, có đầy đủ sức khỏe, bình an, hạnh phúc, thân không tật bệnh, tâm không phiền não, hàng ngày an vui, không gặp chướng ngại.
Nếu có thể rải tâm từ thường xuyên mỗi ngày, bạn tạo ra một năng lực tích cực, đáp ứng những năng lực tiêu cực xuất phát từ lòng thù hận đang bủa vây thế gian. Dùng thiện tâm do chính bạn tạo ra để đối phó với ác tâm. Đó là điều mà chúng ta có thể làm được giữa thế giới đang có nhiều sự hung ác.
Cho dù không thể giải trừ bầu không khí hắc ám đang bao trùm thế gian, rải tâm từ sẽ giúp tâm bạn được trong sáng, và ánh sáng đó sẽ lan tỏa đến mọi nơi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp