Friday, 01/09/2017 - 07:56:23

Nổ nhà máy hóa chất vì bão lụt Harvey


Một ngôi biệt thự bị nước lũ cô lập gần Sugar Land, Texas trong hình chụp ngày thứ Năm. Tuy có nỗi lo âu về nạn cá sấu, rắn và những mảng tổ kiến trôi trên mặt nước, tính cho đến nay thì chưa có ai bị thương vì nạn này. (Scott Olson/ Getty Images)
HOUSTON - Hai vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy hóa chất của công ty Arkema tại Texas vào hôm thứ Năm. Nhà máy này trước đó đã có nguy cơ phát nổ do ngập lụt sau bão Harvey. Các nhân chứng cho biết, họ nhìn thấy cột khói bốc lên ở nhà máy của Arkema ở Texas. Arkema đã xác nhận về hai vụ nổ và cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng ngày thứ Năm.
"Chúng tôi muốn khuyến cáo người dân rằng, các sản phẩm hóa học được lưu trữ ở nhiều nơi tại địa điểm này, và nhà máy vẫn tồn tại nguy cơ xảy ra các vụ nổ khác", thông cáo của Arkema nói. "Xin đừng trở lại bên trong khu vực di tản cho đến khi nhà chức trách thông báo mọi việc đã an toàn", công ty này cho biết. Trước đó, vào thứ Tư, các viên chức Harris County đã ra lệnh di tản trong bán kính 2 dặm từ nhà máy thuộc sở hữu của tập đoàn Pháp Arkema.
Ông Rich Rowe, chủ tịch kiêm CEO của công ty Arkema, nói họ đã cho di tản một số thiết bị vì sự an toàn của nhân viên, sau khi hệ thống làm mát tại nhà máy bị hư hại nghiêm trọng. "Nhà máy đang bị ngập khoảng 1.8 mét, một điều chưa từng xảy ra trước đây,” ông Rowe nói. "Chúng tôi không thể sử dụng nguồn điện chính và cả hai nguồn điện dự phòng.” Nhà máy này sản xuất những hợp chất được sử dụng rộng rãi cho mục đích thương mại, bao gồm chất dẻo, dược phẩm và vật liệu xây dựng. Những thứ này đều có thể cháy nếu không được làm mát ở nhiệt độ thích hợp. Theo ông Rowe, nhiều biện pháp phòng ngừa đã không thể thực hiện vì nhà máy bị ngập.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp