Saturday, 05/01/2019 - 07:25:25

Nổ mìn gây rung chuyển trường, một học sinh bị thương


Cảng Bến Đình nằm cách Trường Lý Sơn khoảng 400 thước. (Tuổi Trẻ)

QUẢNG NGÃI - Một học sinh bị thương vì bê tông rơi xuống, bởi công tác nổ mìn xây cảng Bến Đình ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn.

Nguyễn Viết Vy, bí thư Huyện Lý Sơn nói với báo Tuổi Trẻ rằng huyện đã đề nghị phương pháp đánh mìn phá đá xây dựng cảng Bến Đình ngoài giờ hành chính, giảm thiểu tối đa sự rung chuyển ảnh hưởng đến việc dạy và học ở Trường Trung Học Phổ Thông Lý Sơn.

Từ giữa tháng 10, việc xây dựng cảng Bến Đình đã bước vào giai đoạn nước rút. Đơn vị thi công là công ty cổ phần Xây Dựng Công Trình Thủy Hà Nội. Các công nhân đã liên tục nổ mìn phá đá trong thời gian dạy học của thầy trò trường Lý Sơn.

Việc này tạo ra rung chấn khiến giáo viên và học sinh sống trong tâm trạng bất an.
Vào ngày 22-10-2018, rung chấn từ nổ mìn đã làm vỡ bêtông trong lớp học khiến một học sinh bị thương.
Sau sự việc này nhà trường đã làm báo cáo khẩn gửi UBND huyện Lý Sơn và sở Giáo Dục-Đào Tạo đề nghị các cơ quan liên quan giải quyết vấn đề.

Huyện Lý Sơn tổ chức cuộc họp vào ngày 31-10-2018. Tuy nhiên, trong cuộc họp này phía chính quyền có đầy đủ lãnh đạo các cơ quan liên quan thì đơn vị thi công chỉ đưa hai nhân viên đến dự họp.
Tại cuộc họp, đại diện Trường Lý Sơn đề nghị kiểm tra thông số kỹ thuật đảm bảo an toàn, điều chỉnh lịch nổ mìn hợp lý không ảnh hưởng đến việc dạy và học, cơ quan có thẩm quyền phải kết luận việc nổ mìn không nguy hiểm và ảnh hưởng đến trường.
Đến ngày 23-11-2018, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi có công văn trả lời khẳng định lượng nổ mìn dưới 6 kg/lần, không ảnh hưởng đến Trường Lý Sơn và tiếp tục cho nổ mìn.
Dù chủ đầu tư khẳng định vậy, tuy nhiên thời gian nổ mìn vẫn trong giờ học, rung chuyển mạnh và có hiện tượng những mảnh bêtông rơi vãi khi nổ mìn, có thể gây nguy hiểm cho học sinh.
Trường đề nghị việc nổ mìn ngoài giờ học và khối lượng hợp lý. Hiện tại 16 phòng học (xây từ năm 1992) xuất hiện nhiều vết nứt trên sàn bêtông.
Dự án xây cảng Bến Đình được khởi công tháng 11, 2016, tổng vốn $8.6 triệu. Dự án do Sở Giao Thông Vận Tải Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements